Trao đổi đặc biệt của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tại Hà Nội

Rate this post

Chiều nay (12/6), sau các hoạt động tại TP.HCM, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã tới Hà Nội để thăm và giao lưu với các vận động viên của trung tâm thể thao dành cho người khuyết tật.

Wendy Sherman khẳng định, tạo cơ hội phát triển và tham gia bình đẳng vào mọi mặt của đời sống xã hội cho người khuyết tật từ lâu đã trở thành một trong những chính sách của Hoa Kỳ.

“Cũng giống như Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng mang lại cuộc sống bình đẳng và tôn trọng cho mọi người trong xã hội”. Theo bà Sherman, từ năm 1989, Mỹ đã cung cấp hơn 140 triệu USD hỗ trợ cho người khuyết tật tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Mỹ và Việt Nam sẽ phối hợp trong một chương trình vào tháng 11 để đưa vận động viên và huấn luyện viên sang đào tạo.

Trong buổi gặp mặt, Thứ trưởng Sherman đã lắng nghe các vận động viên chia sẻ và cũng nói về kinh nghiệm của bản thân. Câu chuyện của các vận động viên “dạy chúng ta rằng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng có được thành công, nhưng chính những thất bại mới giúp chúng ta rút ra nhiều bài học”, bà Sherman nói. niềm vui của sự hoàn thiện bản thân, tình bạn và kinh nghiệm khi tham gia các giải đấu.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân và khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cùng Việt Nam làm tất cả những gì có thể để tổ chức các giải đấu và hỗ trợ các vận động viên.

Theo ông Đỗ Ngọc Thành, phụ trách thể thao người khuyết tật, các chương trình tập huấn và tham gia với phía Hoa Kỳ sẽ là cơ hội để các vận động viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, có điều kiện khẳng định mình lên một tầm cao mới. đẳng cấp và “tỏa sáng” hơn.

Bộ môn hiện có khoảng 100 vận động viên đang tập luyện ở 6 môn thể thao cơ bản là điền kinh, bơi lội, cầu lông, cử tạ, cờ vua, bóng bàn.

Trong chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh sáng nay, bà Sherman đã tham quan sông Sài Gòn với các nhà hoạt động môi trường địa phương để tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm nguồn nước ở miền Nam Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nến, Thứ trưởng Wendy Sherman cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Chính phủ Việt Nam như các dự án đầu tư, xây dựng. trang trại điện gió để tận dụng nguồn năng lượng gió ngoài khơi.

Bà tin rằng những dự án tương tự trong tương lai sẽ góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố tại Hội nghị COP26 năm 2016-2021.

Bà Wendy Sherman bày tỏ sự trân trọng trước tình cảm của Thành phố Hồ Chí Minh dành cho mình, đồng thời cho rằng chuyến thăm này đánh dấu một mốc son mới cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Hoa Kỳ. ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Bí thư Nguyễn Văn Nén cũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà Wendy Sherman đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời bày tỏ đánh giá cao sự quan tâm và vai trò của bà trong việc củng cố và tăng cường sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục.

Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2022 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Điển hình là chuyến thăm và làm việc của Ngài John Kerry – Đặc phái viên của Tổng thống về Biến đổi khí hậu – về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số, năng lượng tái tạo, đầu tư và giáo dục giữa TP.HCM và Hà Nội. Hồ Chí Minh với Mỹ.

Ông Nên khẳng định TP.HCM mong muốn và sẵn sàng đóng vai trò là nhân tố thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ thông qua hợp tác địa phương, với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước.

Bà Sherman thăm sông Sài Gòn ở TP.

Là một trong 10 thành phố trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác với Mỹ trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Hà Nội, bà dự kiến ​​gặp một số lãnh đạo, trong đó có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như sự ủng hộ của Washington đối với Việt Nam.

Bà cũng dự kiến ​​sẽ công bố hỗ trợ thêm cho việc khảo sát và rà phá bom mìn chưa nổ, thể hiện cam kết của Washington trong việc giải quyết các di sản của chiến tranh. Ngoài ra, bà sẽ thảo luận về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng với các đại diện khu vực tư nhân, cũng như tham gia khởi động dự án USAID chống buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Sherman sẽ thăm 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam và Lào từ ngày 5-14 / 6, khẳng định chuyến thăm thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương. – Thái Bình Dương và sau Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ vào tháng Năm.

Trần Thường

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.