Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Rate this post

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới dự.

Hội nghị được thực hiện trực tiếp kết hợp trực tuyến từ trụ sở HĐND – UBND quận Ba Đình đến quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng và 55 phường của ba quận với 1.225 đại biểu. đại diện cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tại các điểm cầu.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thông báo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe thông báo, đa số cử tri cho rằng Quốc hội đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung, chương trình kỳ họp; bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch, gần gũi với cử tri và nhân dân, qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và cử tri giám sát hoạt động của Quốc hội. Các ý kiến ​​phát biểu đều ngắn gọn, súc tích, có chất lượng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao với sự nghiên cứu sâu, kỹ lưỡng của các vị đại biểu Quốc hội.

Cử tri đánh giá cao việc Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan luôn lắng nghe ý kiến ​​của cử tri và nhân dân, tích cực, hợp tác để kịp thời đưa ra những quyết định quan trọng, giải quyết có hiệu quả. những vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ của nhân dân, không ngừng đổi mới, tâm huyết và hành động vì lợi ích của cử tri, nhân dân và đất nước.

Cử tri đồng tình việc Trung ương đã nhìn nhận vấn đề quản lý đất đai một cách toàn diện, đặc biệt thẳng thắn đánh giá những tồn tại, hạn chế, có nhiều giải pháp về kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa. phòng chống tham nhũng trong quản lý đất đai. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn về quá trình hội nhập quốc tế của nông sản, mong Trung ương tiếp tục chỉ đạo sát sao, có nhiều giải pháp để nông nghiệp nước ta nhanh chóng hội nhập với thế giới.

Về công tác giáo dục và đào tạo, cử tri hoan nghênh, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, sáng suốt quyết định môn Lịch sử là môn học bắt buộc chính thức. . Các cử tri cho rằng, thông qua giáo dục lịch sử đồng thời giáo dục truyền thống, nhân cách, lòng tự tôn, tự tôn dân tộc cho mỗi người dân, nhất là cho thế hệ trẻ. Ngoài giáo dục lịch sử, các trường cần quan tâm giáo dục về chính trị, đạo đức, lối sống, văn hóa giao tiếp, ứng xử, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng vượt qua khó khăn, áp lực trong cuộc sống. cuộc sống cho sinh viên.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cử tri đề nghị cần có bản lĩnh chính trị vững vàng. mạnh; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức làm việc, mối quan hệ công tác, phương tiện, điều kiện làm việc cho Ban Chỉ đạo phù hợp, tương xứng với vị trí, vai trò của Ban Chỉ đạo, thực sự phát huy sức mạnh của từng thành viên Ban Chỉ đạo và sức mạnh tổng hợp của Ban Chỉ đạo địa phương đủ mạnh, thực lực, trở thành “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo Trung ương, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn. Đồng thời, cử tri rất mong Trung ương có những giải pháp hữu hiệu để Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh không bị vô hiệu hóa.

Cử tri đề nghị Quốc hội nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát; kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có giải pháp cụ thể để điều hành nền kinh tế, nhanh chóng khắc phục những yếu kém, kiềm chế lạm phát; bình ổn giá xăng dầu, giá vàng trong nước, phát triển kinh tế, xã hội, giữ ổn định đời sống cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là những người trực tiếp làm công tác phòng, chống tham nhũng. tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh giám sát, không chỉ là giám sát tối cao mà còn giám sát chuyên đề để có thể đánh giá được thực chất các quyết định của Quốc hội đã thực hiện trong thời gian qua. Trên cơ sở đó có những điều chỉnh kịp thời, sát với nhu cầu của người dân và sự thay đổi nhanh chóng của xã hội. Cụ thể, hiện nay Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển dân tộc đang được triển khai năm đầu tiên, đây là một chủ trương rất kịp thời giúp rút ngắn khoảng cách giữa người dân vùng đồng bằng và vùng cao, giữa các dân tộc Việt Nam. Với chủ trương này, Quốc hội cần quan tâm giám sát việc thực hiện vì trên thực tế để người dân, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số được hưởng các chính sách này là một thách thức đối với chính phủ. các bộ chính phủ các cấp.

Với tư cách là thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến ​​sâu sắc, đề cập nhiều vấn đề, ngắn gọn, thiết thực, xác đáng, thể hiện trách nhiệm. trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Về kết quả kỳ họp thứ 3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành. Toàn bộ chương trình đã được đề xuất và đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cả giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến ​​về 6 dự án luật khác và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác. Sau kỳ họp, Quốc hội đã để lại ấn tượng tốt đẹp và dư luận xã hội.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được cử tri nêu ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải được thực hiện một cách kiên trì, nhân văn, hợp lý. , yêu thương, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện nghiêm túc từ mặt Đảng, đến xử lý hành chính, hình sự theo quy định của pháp luật. Các bước tiến hành đều được xem xét dân chủ, công bằng, công khai theo đúng nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật nên người vi phạm cũng nhận ra sai sót, khuyết điểm. Việc xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm là bài học để răn đe, cảnh báo, cảnh cáo những người khác không vi phạm. “Kỷ luật đồng đội, đồng đội, thậm chí là đau đớn, không vui chút nào nhưng phải làm. Như Bác Hồ đã từng dạy phải chặt một ít sâu, mọt để cứu cả cây ”, Tổng Bí thư nói.

Trao đổi với cử tri về ý kiến ​​“xử lý kỷ luật ai để nhiều cán bộ làm việc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, điều quan trọng là phải chọn đúng cán bộ, làm cho đúng. không được vội vàng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều địa phương đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Sắp tới, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. đường lối thống nhất từ ​​Trung ương đến địa phương, bảo đảm mọi người đều “trên dưới, dưới làm đúng việc”, hướng tới một giai đoạn phát triển mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiến bộ, không để cán bộ “tham nhũng”. không dám tham nhũng ”,“ không cần tham nhũng ”và“ không muốn tham nhũng ”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong cử tri và nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, thủ đô của lương tri và nhân phẩm.