Tôi đã mua mảnh đất đầu tiên của mình như thế nào?

Rate this post

Năm 2019, khi có 500 triệu đồng từ thu nhập tích lũy trong 5 năm, tôi nghĩ đến việc mua căn hộ để ở, dạo quanh thị trường, tôi nhận thấy giá căn hộ khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng. Trong số đó, tôi thích một căn hộ ở khu chung cư trên đường Nguyễn Duy Trinh, Q.2 (nay là Q.Thủ Đức, TP.HCM). Căn hộ có một số nội thất cơ bản, chủ nhà đưa ra giá 1,8 tỷ cho diện tích khoảng 70 m2. Dưới chung cư tiện ích cũng tốt, có công viên cây xanh, một số siêu thị nhỏ và xa hơn một chút là chợ dân sinh. Đối diện chung cư là trường cấp 1 và trường mầm non công lập.

Khi xem nhà, tôi rất muốn mua. Căn hộ này giống như của riêng bạn. Thời điểm đó cũng là lúc phòng trọ tôi thuê hết hợp đồng, cần chuyển nhà. Nghĩ đến cảnh nhiều năm dài đằng đẵng thuê nhà, tôi ao ước có được một không gian cho riêng mình.

Nhưng khi về đến nhà, vấn đề tài chính lại hiện ra trước mắt. Nếu bạn vay 1,3 tỷ đồng trong 25 năm thì số tiền trả cả gốc và lãi hàng tháng khoảng 13 triệu đồng, thậm chí nếu lãi suất thả nổi khoảng 12,5% thì con số sẽ lên đến 18 triệu đồng .. Một mình tôi. vẫn có thể ốm đau và không bị loại trừ khi thất nghiệp … Tôi đắn đo, suy nghĩ.

Khi đó, một người bạn của tôi làm môi giới bất động sản ở Đồng Nai giới thiệu lô đất 200 m2. Giá 1.15 tỷ, có thể vay ngân hàng. Bạn cho biết khu vực này được quy hoạch rất đẹp, xung quanh là nhà máy, trường học, đường trước mặt sắp được nâng cấp mở rộng từ đường đất lên đường nhựa. Tóm lại, vị trí có tiềm năng rất lớn.

Minh họa: Ngọc Linh

Tôi xuống xem, xem rồi quyết định mua. Thực sự lúc đó tôi chưa hiểu gì về bất động sản. Tôi thậm chí còn không nắm rõ quy hoạch, không biết đất của tôi có nằm trong quy hoạch đất ở hay đất công viên không? Tôi mua, vì tin bạn.

Sau khi mua, tôi trả lãi khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng cho năm đầu tiên. Số tiền này, tôi có thể thu xếp.

Qua năm đầu tiên, tôi muốn bán. Tôi yêu cầu bạn giúp đỡ. Lúc này, tôi quyết định bán vì đã qua thời lãi suất ưu đãi, chuyển sang lãi suất thả nổi. Mỗi tháng, số tiền phải trả lãi tăng lên đáng kể. Tôi chấp nhận rằng có thể bị phạt trả trước 2% số tiền vay.

Tuy nhiên, như mọi người đã biết, năm 2020 – 2021 là năm dịch bệnh bùng phát. Mọi giao dịch tạm dừng, không ai đi xem đất. Năm lần bảy lượt rao bán mảnh đất của tôi nhưng không thành. Cũng vì dịch bệnh mà thu nhập của tôi bị ảnh hưởng nên việc trả lãi hàng tháng là một gánh nặng. Tôi rất muốn bán, giải thoát khỏi nợ nần.

May mắn thay, đến cuối năm đó, dịch bệnh đã được kiểm soát. Thị trường bất động sản đang bắt đầu ấm dần lên. Đầu năm nay, bạn tôi rao bán mảnh đất và có người hỏi mua. Giá không cao như kỳ vọng của tôi và bạn dự tính ban đầu nhưng không cần suy nghĩ, tôi đồng ý bán. Mọi thủ tục chuyển nhượng cũng được ủy quyền để bạn làm giúp. Tiền được bạn chuyển vào tài khoản của tôi, lãi khoảng 500 triệu đồng. Tôi tích lũy với ý định tiếp tục đầu tư vào bất động sản, hoặc rút lui để mua căn hộ mà tôi muốn.

Nhiều người nghĩ rằng tôi đã tăng gấp đôi lợi nhuận chỉ sau 2-3 năm. Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng tôi thấy mình thật may mắn. Tôi may mắn được bạn giúp đỡ và thành thật. Một người thiếu hiểu biết như tôi (mà thị trường gọi là F0) rất dễ rơi vào những cái “bẫy” trên thị trường bất động sản. Có rất nhiều “bẫy”: “bẫy” kế hoạch, “bẫy” giá cả, “bẫy” quyền sở hữu …. Do may mắn có bạn bè nên tôi không dính “bẫy” nào. Tuy nhiên, nếu quyết định chọn bất động sản là kênh đầu tư lâu dài, tôi phải tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn nữa mới có kiến ​​thức để đưa ra quyết định. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự giúp mình và may mắn đôi khi không đến hai lần trong đời.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.