Tìm hướng tiêu thụ nông sản đặc sản vùng cao Kỳ Sơn

Rate this post

(Baonghean.vn) – Bí nương, gừng, khoai môn, dưa chuột Mông, chè shan tuyết …, những sản phẩm đặc sản ngon, sạch được nhiều xã của huyện miền núi cao Kỳ Sơn trồng. Tuy nhiên, những nông sản đặc sản này bất cứ lúc nào cũng có thể gặp tình trạng dư thừa.

Loay hoay, cố gắng tìm hướng tiêu thụ.

Sống ở thôn Trung, xã Năm Căn, hơn 10 năm nay, gia đình anh Thò Bá Phong nhận 3 sào chè shan tuyết từ Tổng đội TNXP 8 về chăm sóc, thu hái và bán sản phẩm cho bộ đội. Mỗi tháng hái 2 lần. Vợ chồng chị Phong thu hái được 11-12 tạ chè tươi. “Do khí hậu, thổ nhưỡng tốt nên cây chè hầu như không cần bón phân, chăm sóc, hoàn toàn là chè“ sạch ”, thơm ngon.“ Trước đây, giá tổng đội thu mua là 6.000 đồng / kg, từ năm ngoái tăng lên. 9.000 đồng / kg, chè hái được là mang vào ngay không lo bị hao ”, ông Thọ Bá Bông cho biết.

Mỗi tháng, vợ chồng anh Thò Bá Phong thu từ 11 – 12 tạ chè Tuyết Shan. Ảnh: Phú Hương

Nằm trên địa phận xã Huồi Tụ, đến nay, Tổng đội TNXP 8 đang đứng ra thu mua sản phẩm chè shan tuyết cho trên 230 ha chè của 2 xã Huồi Tụ và Mường Lộng. Ông Vi Văn Khánh – Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính cho biết: Diện tích chè của đơn vị là 30 ha, nhiều năm qua người dân trồng hơn 200 ha, với diện tích trồng mới bình quân mỗi năm. từ 20 đến 30 ha mỗi năm. Hiện 170 ha chè đã cho thu hoạch, sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm.

Được hái bằng tay, hoàn toàn không sử dụng máy móc, chè Shan tuyết Kỳ Sơn là loại cây được trồng lâu đời ở vùng đất này, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, là sinh kế chính của người dân trong vùng. .

Do việc xây dựng, quảng bá sản phẩm gặp nhiều khó khăn, đội chỉ là tổ chức chính trị – xã hội, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân trồng chè nên đơn vị đã liên kết với một số doanh nghiệp để hỗ trợ, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. rộng rãi hơn, đưa thương hiệu chè Shan tuyết Kỳ Sơn đến với người tiêu dùng cả nước. “Ngoài ra, chúng tôi cũng rất chú trọng đến các giải pháp tìm hiểu thị trường, kết nối, làm việc với người tiêu dùng để tìm nguồn tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị cho cây chè. Nhờ đó, dù còn nhiều khó khăn nhưng nhiều năm qua, đơn vị luôn đảm bảo thu mua hết sản phẩm cho người dân; cộng với việc giá chè tăng cao từ năm ngoái, một số diện tích mới trồng bị bỏ bê, hiện bà con đã tập trung chăm sóc, phục hồi ”, ông Vi Văn Khánh cho biết.

Tìm hướng tiêu thụ nông sản đặc sản vùng cao Kỳ Sơn Ảnh 2

Cán bộ Đội TNXP 8 Kỳ Sơn kiểm tra chất lượng chè trước khi đưa vào chế biến. Ảnh: Phú Hương

Không chỉ bán chè nguyên liệu, đội còn đầu tư dây chuyền sản xuất chè, đóng gói, nhãn mác, đơn vị đã nhiều lần đưa đi tham gia các hội chợ nông sản để giới thiệu, quảng bá và mở rộng thị trường. lĩnh vực tiêu thụ.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng tiêu thụ khá ổn định như chè shan tuyết. Trên vườn của gia đình có hơn 50 cây mận. Năm nào đến mùa, anh Hờ Chông Pó ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống (Kỳ Sơn) thu cả tấn mận, thương lái đến tận vườn thu mua. . Tuy nhiên, không phải lúc nào việc tiêu thụ cũng thuận lợi. Anh Pó cho biết mấy năm trước bán không được nhưng năm nay sau đợt dịch Covid-19, anh bán được nhiều hơn, nhất là dịp Nhà nước tổ chức hội chợ bán mận. Nhưng chỉ bán được hơn một nửa. Nhiều cây bán chưa kịp, quả đã rụng hết.

Không riêng gia đình ông Pó, toàn xã Mường Lống có 23 ha mận, mỗi năm cho sản lượng xấp xỉ hàng trăm tấn quả, nhưng theo ông Lầu Bá Chơ – Phó Chủ tịch UBND xã, người dân chỉ bán được 30 công. -50% sản phẩm. số lượng còn lại phải để rơi, hư hỏng mặc dù giá mận giữa và cuối vụ rất thấp.

Tìm hướng tiêu thụ nông sản đặc sản vùng cao Kỳ Sơn ảnh 3

Anh Ho Chong Pó cho biết: Mọi năm, vườn mận của gia đình anh chỉ tiêu thụ được hơn một nửa sản lượng quả. Ảnh: Phú Hương

Bà Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: Đây là điều đáng tiếc vì để tìm được loại cây vừa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như tập quán canh tác của người dân mà lại cho hiệu quả cao. như mận Tam Hoa rất khó. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát, giao các đơn vị chuyên môn tìm hiểu các yếu tố liên quan để trồng mới diện tích theo quy trình VietGAP, có sự đầu tư, chăm sóc; Từ những mô hình đó sẽ được nhân rộng, giúp nông dân nâng cao năng suất và đặc biệt là chất lượng mận, trái to, giòn, ngọt hơn để từ đó dễ dàng tìm được hướng tiêu thụ ổn định.

Không riêng gì mặt hàng mận Tam Hoa, mà nhiều loại nông sản đặc sản khác của huyện Kỳ Sơn mặc dù chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao do đặc điểm công chăm sóc, thổ nhưỡng, khí hậu nên sức tiêu thụ còn nhiều biến động, giá cả có lúc. rất thấp hoặc thậm chí là dư thừa.

Tìm hướng tiêu thụ nông sản đặc sản vùng cao Kỳ Sơn ảnh 4

Gừng Kỳ Sơn ngon, già nhưng lượng tiêu thụ luôn trong tình trạng “chao đảo”. Ảnh: tư liệu Xuân Hoàng

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, từ năm nay, việc tiêu thụ nông sản đã dần lấy lại “quỹ đạo”, nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Gừng rớt giá thê thảm, nếu như trước đây vào vụ gừng, mỗi ngày có 2-3 xe container chở gừng Kỳ Sơn đi tiêu thụ khắp các tỉnh, xuất sang Trung Quốc và các nước Trung Đông làm nguyên liệu chế biến; Đến nay, giá gừng chỉ còn 5.000 đồng / kg, bằng 1/5 so với trước đây, trên địa bàn vẫn còn tồn đọng gần 4 tấn gừng, sau những nỗ lực “giải cứu”, vận động doanh nghiệp, kết nối các tổ chức đoàn thể, xã hội. để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Cần một kết nối ổn định và bền vững

Theo ông Phạm Văn Mạnh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, khó khăn nhất là đường giao thông. Không chỉ khoảng cách từ các trục giao thông lớn, các đô thị như thành phố Vinh đi Kỳ Sơn mà từ thị trấn Mường Xén để đến các xã khác cũng có khoảng cách rất xa, với địa hình đồi núi cao. Vì vậy, thương lái ngại thu mua vì vận chuyển khó khăn, tăng chi phí. Thậm chí, có doanh nghiệp đã đến Kỳ Sơn khảo sát để thu mua, chế biến nhưng bỏ mặc vì ngại giao thông đi lại khó khăn.

Nhiều năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp kêu gọi doanh nghiệp, tìm đường tiêu thụ sản phẩm cho người dân nhưng đến nay trên địa bàn vẫn chưa có doanh nghiệp nào trên địa bàn kết nối, hỗ trợ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tiêu thụ sản phẩm.

Là huyện miền núi của tỉnh, đất rộng, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn, tập quán canh tác của người dân nên huyện Kỳ Sơn có nhiều loại nông sản. Sạch, ngon, được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Ngoài sản phẩm mận Tam Hoa được trồng trên diện tích lên đến hàng trăm ha ở các xã Mường Lống, Tây Sơn, Tà Cả, Na Ngoi, Nậm Cắn… thì huyện Kỳ Sơn còn có ruộng bí. , gừng, khoai môn và dưa chuột. Chè Mông, chè shan tuyết… Hàng năm, sản lượng mận khoảng 100 – 120 tấn, khoai sọ từ 1.300 – 1.400 tấn, gừng, nghệ trên 5.000 tấn.

Tìm hướng tiêu thụ nông sản đặc sản vùng cao Kỳ Sơn ảnh 5
Các sản phẩm nông sản của huyện Kỳ Sơn. Ảnh: tư liệu Báo Nghệ An

Theo ông Phạm Văn Mạnh, nếu bán được, mỗi năm huyện Kỳ Sơn có thể sản xuất hàng chục nghìn tấn dưa chuột, mận Tam Hoa, gừng … Để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo nguồn tiêu thụ ổn định, ngoài các giải pháp như Tổng đội TNXP8 đã làm được, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ vẫn được coi là giải pháp hữu hiệu nhất, cả trước mắt và lâu dài. Thực tế, với giá hiện nay, một tấn gừng tươi bán ra, người dân lãi từ 5-5,6 triệu đồng chưa kể chi phí, nhưng nếu chế biến, ép lấy tinh dầu thì có thể ép được 1 tấn gừng. Nếu lấy 2,7-2,8 lít tinh dầu, với giá 4 triệu đồng / lít, giá trị sẽ trên 10 triệu đồng. Nếu sấy khô, 7 tấn gừng tươi sẽ được một tấn gừng khô, giá bán 47-48 triệu đồng, không tốn tiền vận chuyển.

Hay với các sản phẩm từ khoai môn, bột khoai môn là một loại nguyên liệu để làm nem. Nếu doanh nghiệp đầu tư liên kết tiêu thụ hoặc chế biến thì vừa tăng giá trị vừa ổn định đầu ra hơn; hay sản phẩm dưa leo bán ở Mường Xén chỉ 5.000 – 12.000 đồng / kg, nếu đưa vào siêu thị bán với giá 25.000 đồng / kg …

Thời gian qua, huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực quảng bá, giới thiệu, đưa sản phẩm tham gia các hội chợ nông sản; Một số sản phẩm như gừng đã được công nhận là sản phẩm OCOP, có chỉ dẫn địa lý và hiện đang được phát triển thành sản phẩm OCOP cho một số sản phẩm khác như mận hậu, thịt bò khô, gà đen …

Tìm hướng tiêu thụ nông sản đặc sản vùng cao Kỳ Sơn ảnh 6

Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là hướng đi phù hợp để nâng cao giá trị nông sản Kỳ Sơn. Ảnh: tư liệu Báo Nghệ An

Tuy nhiên, theo ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, để nông sản đặc sản của địa phương có chỗ đứng vững chắc, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập và đời sống người dân miền núi. cao, cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của Nhà nước, kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành cùng địa phương, tạo liên kết ổn định trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; và đặc biệt là sự nỗ lực của các địa phương và người dân trong việc áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, tạo ra nguồn sản phẩm tập trung chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.