Thưởng thức đặc sản trái cây

Rate this post

Đồng Nai là nơi được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ nên đã hình thành nên những đặc sản trái cây nổi tiếng khắp cả nước là bưởi Tân Triều, chôm chôm, sầu riêng Long Khánh, dâu An Phước, quýt đường. Thanh Sơn, mãng cầu xiêm Cẩm Mỹ …Vườn sầu riêng ở xã Phú An (huyện Tân Phú). Ảnh: H. GIANG

Du khách đến Đồng Nai vào thời điểm nào cũng có thể thưởng thức các loại trái cây đặc sản: đầu năm có bưởi, quýt; giữa năm có dâu tây, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt; Cuối năm có bơ, xoài, mãng cầu xiêm. Hiện nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để xử lý cho một số loại cây cho trái quanh năm như ổi, bưởi, quýt, xoài.

* Hình thành du lịch miệt vườn quê hương

Nhiều nhà vườn ở các huyện Long Thành, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú, TX. Long Khánh đang là điểm đến của các bạn trẻ trong và ngoài tỉnh yêu thiên nhiên, muốn trải nghiệm và thưởng thức đặc sản trái cây. của địa phương. Vào mùa đó, trái cây Đồng Nai khá nhiều.

Chị Dương Ngọc Linh (Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết: “Vốn rất mê phong cảnh thiên nhiên vùng nông thôn nên những ngày cuối tuần rảnh rỗi, tôi thường rủ bạn bè về vùng Đồng Nai hoặc Long. An để khám phá vườn nhà. Tôi rất thích đến TX.Long Khánh vì quanh năm có trái cây để thưởng thức ”.

Ngoài nổi tiếng với chôm chôm, sầu riêng, măng cụt vào mùa hè, TX.Long Khánh còn nổi tiếng với ổi, mít quanh năm cũng ngon hơn các vùng khác. Vì vậy, một số nhà vườn ở đây đã hình thành dịch vụ tham quan vườn và thưởng thức trái cây.

Tại các xã Phú An, Tà Lài (huyện Tân Phú), một số hộ trồng bưởi, sầu riêng cũng đang liên kết để hình thành du lịch miệt vườn cho các đoàn khách từ các tỉnh, thành khác đến tham quan. Tour du lịch miệt vườn ở Đồng Nai tuy còn đơn giản nhưng thời gian gần đây đã thu hút giới trẻ từ nhiều nơi đến tham quan.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết: “Tới đây sẽ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các hộ dân còn lại có đất nông nghiệp trên địa bàn huyện định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch miệt vườn để tăng thu nhập trên cùng một diện tích ”.

* Thêm các vùng đặc sản

Hiện nhiều vùng trên địa bàn tỉnh đã hình thành thêm nhiều vùng trái cây đặc sản và được thương lái từ nhiều nơi đặt mua với giá cao. Đơn cử như huyện Tân Phú, Định Quán trước đây chỉ nổi tiếng với quýt nhưng nay đã có bưởi da xanh được trồng ở xã Tà Lài và một số vùng ven sông ở các xã khác. Hương vị của bưởi da xanh trồng ở Tân Phú không thua kém nhiều so với bưởi da xanh trồng ở Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu).

Ông Vũ Thành Đông, chủ vườn trồng bưởi sạch ở xã Tà Lài (huyện Tân Phú), cho biết: “Bưởi da xanh trồng ở Tà Lài có vị ngọt không thua bưởi Tân Triều nên thương lái đổ về đây rất nhiều. thu mua với giá 50-55 nghìn đồng / kg, ngoài việc làm bưởi sạch cung cấp cho thị trường, một số nhà vườn ở đây dự định liên kết mở du lịch trồng cây tại gia để tăng thu nhập ”.

Đây là vùng đặc sản bưởi da xanh mới hình thành khoảng 6 – 7 năm nay. Ở xã Phú An (huyện Tân Phú) cũng có vùng chuyên canh sầu riêng cơm vàng, hạt lép được thị trường ưa chuộng, chất lượng không kém sầu riêng trồng ở TX.Long Khánh.

Ở huyện Cẩm Mỹ, ngoài nổi tiếng với trái mãng cầu xiêm, cách đây 6 năm đã hình thành vùng đặc sản bơ sáp. Giống bơ Cẩm Mỹ từng đạt giải nhất hội thi giống ngon khu vực phía Nam. Có cây bơ cho nhà vườn thu nhập 10 – 15 triệu đồng / năm. Về các nhà vườn trồng bơ ở xã Xuân Bảo, Bảo Bình dịp cuối năm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn bơ trĩu quả và thưởng thức những trái bơ thơm ngon.

Nguyệt Hà

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.