Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp bàn về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, cơ quan, ban ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế. tại Việt Nam để thảo luận về các vấn đề duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Cùng tham dự còn có Phó Thủ tướng Lê Minh Khai.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến rất nhanh chóng, sâu sắc và toàn diện đến kinh tế – xã hội của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu liên tục được điều chỉnh giảm. Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, trong bản cập nhật về Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF cho biết tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu sẽ giảm xuống 3,2% vào năm 2022 từ mức dự báo 3,6%. thực hiện vào tháng Tư.

Ngân hàng Thế giới (WB) trong dự báo tháng 6, đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay xuống 2,9% từ mức 4,1% đưa ra vào tháng 1 năm 2022. Triển vọng tăng trưởng thu hẹp được cho là do giá lương thực và năng lượng cao hơn, tác động của chiến tranh. ở Ukraine về cung cấp và thương mại, và tỷ lệ chính sách tăng nhằm mục đích hạ nhiệt lạm phát.

Bà Hà Thị Kim Nga, chuyên gia kinh tế cao cấp, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá, việc kiểm soát lạm phát đã được Việt Nam thực hiện tốt, tuy nhiên vẫn cần cảnh giác cao độ với rủi ro lạm phát vì tình hình hiện nay. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, giá năng lượng tăng cao.

Bà cũng đánh giá rằng nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi rất mạnh và trên diện rộng, thành tích tiêm chủng xuất sắc đã giúp Việt Nam mở cửa hoạt động trở lại. Việt Nam cũng có dự trữ ngoại hối khá đầy đủ để triển khai các chính sách vĩ mô. IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 từ mức 6% trước đây lên 7%; trong khi vẫn giữ nguyên mức dự báo lạm phát cho Việt Nam vào năm 2022.

Đại dịch đã đóng cửa các nền kinh tế để hạn chế sự lây lan, dẫn đến gián đoạn sản xuất và chuỗi cung ứng. Chính đại dịch này cũng đã thúc đẩy các chính phủ tung ra các gói chi tiêu khẩn cấp để hạn chế tình trạng thất nghiệp và phá sản. Trong khi đại dịch chưa lắng xuống, xung đột Nga-Ukraine leo thang đã làm trầm trọng thêm tình hình hỗn loạn. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu và khí đốt của Nga đã thắt chặt nguồn cung toàn cầu hơn nữa, khiến giá năng lượng tăng vọt.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp bàn về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Về tình hình trong nước từ năm 2020 đến nay, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Quốc hội. Hiệp hội, Chính phủ; đồng thời, bám sát tình hình thực tế, nhất là diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của thế giới và khu vực, đề xuất và triển khai quyết liệt các giải pháp linh hoạt, phù hợp, ưu tiên ổn định kinh tế. vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế.

Nhờ đó, nước ta cơ bản vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, đặc biệt GDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với dự kiến ​​kịch bản. đầu năm (5,1-5,7%) duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Các nhà kinh tế Võ Trí Thành, Trần Đình Thiên và Nguyễn Đình Cung đồng tình với quan điểm của Chính phủ nói chung và trong việc thực hiện chương trình phục hồi và phát triển nói riêng là ưu tiên sử dụng chính sách tài khóa hơn sử dụng chính sách tài khóa. chính sách tiền tệ, trong đó có việc sử dụng chính sách tài khóa để hỗ trợ chính sách tiền tệ, như việc sử dụng 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan, nắm chắc diễn biến của tình hình quốc tế và trong nước, tăng cường năng lực phân tích, dự báo và kỷ luật. trong chỉ đạo, điều hành, sử dụng chủ động, linh hoạt và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ các công cụ chính sách nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. góp phần hỗ trợ và thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Đây là mục tiêu ưu tiên vừa cấp bách, vừa mang tính chiến lược và cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong suốt thời gian còn lại của năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng nhấn mạnh: Muốn vậy, chúng ta phải giữ vững nền tảng rất quan trọng là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội và an ninh trật tự; thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế ngày càng độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Thủ tướng nêu rõ chính sách tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách khác. Các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển. Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, bảo đảm hiệu quả, tăng thu, tiết kiệm chi, điều chỉnh các công cụ chính sách phù hợp để vừa hỗ trợ tổng cầu vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển. kinh tế – xã hội, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Nhấn mạnh nguyên tắc chủ động, thận trọng, linh hoạt, sáng tạo, bình tĩnh, hiệu quả, sát tình hình và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước, Thủ tướng nêu ví dụ: Trong bối cảnh lạm phát mà nguyên nhân chủ yếu là lạm phát. chính sách tiền tệ càng phải thận trọng, chủ động, linh hoạt, kịp thời và hiệu quả hơn; Nếu thị trường thế giới thu hẹp lại, cần thúc đẩy thị trường trong nước, sử dụng các công cụ tài khóa phù hợp như thuế, phí, lệ phí, đầu tư công … Có những vấn đề cần tập trung, chú trọng. chẳng hạn như đầu tư công, có những vấn đề phải kéo dài như an sinh xã hội. Có những vấn đề ngắn hạn cần giải quyết như giá cả, có những vấn đề dài hạn như nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng chiến lược …

Cùng với đó, tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường, giá cả, điều hành hết sức linh hoạt, nhất là đối với các mặt hàng chiến lược, thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống, trong đó có xăng dầu. dầu, lương thực, thực phẩm và các hàng hóa, dịch vụ sắp khai giảng năm học mới …; tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại …

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần quan tâm hơn nữa đến phát triển các lĩnh vực văn hóa – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nhất là đối tượng yếu thế, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần. tinh thần xã hội, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc; củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường thông tin khách quan, minh bạch, trung thực, kịp thời, truyền cảm hứng và tạo niềm tin cho xã hội.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn cầu thị và mong muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp, chắt lọc, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện các báo cáo, văn bản, đề xuất trình Chính phủ, cấp có thẩm quyền theo quy định.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh thăm Trung Quốc và đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh thăm Trung Quốc và đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo thực hiện …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.