Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện

Rate this post

09/06/2022 18:49 GMT + 7

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện ở Thái Lan đã giảm từ 8% xuống còn 2% kể từ ngày 9/6, với mục đích thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường.

Tờ BangkokPost dẫn thông tin từ Cục Thuế Thái Lan, việc điều chỉnh giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện có hiệu lực từ ngày 9 tháng 6. Mức giảm từ 8% đến 2%.

Người phát ngôn Bộ Nattakorn Utensut cho biết, sau khi có hiệu lực, nhiều nhà sản xuất ô tô và xe máy điện sẽ có động lực để ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với chính phủ để cùng thúc đẩy việc áp dụng xe điện ở Thái Lan.

Thái Lan tiếp tục ưu đãi cho xe điện. Ảnh minh họa: BangkokPost

Ông nói: “Tôi tin rằng sẽ có ít nhất ba đến bốn nhà sản xuất xe điện từ Nhật Bản, Trung Quốc và một số nhà sản xuất xe máy điện từ Thái Lan và Trung Quốc ký MoU trong năm nay. Ông Nattakorn nói.

Thái Lan đã áp dụng các biện pháp trợ cấp và ưu đãi thuế để thúc đẩy sản xuất và sử dụng xe điện ở nước này.

Vào đầu tháng 2, Thái Lan đã thông qua một gói khuyến khích bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong hai năm tới. Mức trợ giá cho ô tô điện sẽ dao động từ 70.000 baht đến 150.000 baht tùy loại xe, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu sẽ thấp hơn đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Ưu đãi áp dụng trong 2 năm đầu (2022 – 2023) đối với ô tô, xe máy nhập khẩu nhằm kích thích việc sử dụng xe điện rộng rãi và nhanh chóng hơn. Từ năm 2024 đến năm 2025, chính phủ sẽ tập trung khuyến khích sử dụng xe điện sản xuất trong nước.

Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe của nước này vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc mỗi năm. Gói ưu đãi được thiết kế để đảm bảo rằng các nhà sản xuất ô tô toàn cầu ở Thái Lan cảm thấy họ có thể chia sẻ lợi ích từ các ưu đãi của chính phủ. Việc trợ giá, ưu đãi thuế cho xe điện nhằm kích thích các nhà đầu tư sản xuất, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiệp hội Xe điện Thái Lan (EVAT) tin rằng các gói khuyến khích xe điện của chính phủ là một khởi đầu tốt để phát triển ngành công nghiệp non trẻ ở Thái Lan, mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người mua. .

Deco Green Energy, nhà sản xuất và phân phối xe máy điện của Thái Lan, gần đây đã ký thỏa thuận với Cục Thuế để thúc đẩy xe điện chạy bằng pin (BEV) theo các biện pháp ưu đãi thuế và trợ giá của nước này. chính quyền.

Trước đó, Toyota, Trường Thành và MG cũng đã ký các thỏa thuận BEV tương tự với cơ quan quản lý, dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc áp dụng rộng rãi hơn các loại xe điện ở Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Nattakorn cho biết, tình trạng thiếu chip ô tô trên toàn cầu vẫn chưa được cải thiện và một số nhà sản xuất xe điện đã tạm ngừng nhận đơn đặt hàng ô tô mới từ người tiêu dùng Thái Lan. Ông cho rằng, nếu tình trạng thiếu hụt kéo dài trong nhiều năm, nó có thể ảnh hưởng đến việc thúc đẩy sử dụng xe điện của Thái Lan.

Các nhà sản xuất xe điện nhận đơn đặt hàng của người mua Thái Lan đã giao khoảng 500 chiếc xe điện đến tay người tiêu dùng, trên tổng số 10.000 đơn đặt hàng. Ông cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao thêm 1.500 xe sau khi luật giảm thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực.

Hoàng Nam (Sợi tổng hợp)

Thị trường ô tô điện đang chớm nở, các nhà sản xuất ô tô đang chờ cơ hội

Thị trường ô tô điện đang chớm nở, các nhà sản xuất ô tô đang chờ cơ hội

Được đánh giá có nhiều tiềm năng, thị trường xe điện Việt Nam đang có nhiều triển vọng sáng sủa với sự tham gia của nhiều hãng xe và người tiêu dùng quan tâm hơn đến xe điện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.