Tết quê tôi: Cá chép trên võng

Rate this post

Vào ngày mùng 3 Tết, làng diệc ở Thái Bình có một hội đặc biệt là hội người cao tuổi – một dịp để dân làng tỏ lòng thành kính với những người đã sống lâu. Trong ngày đặc biệt này, mâm cỗ mừng là nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của lễ hội diệc với các làng khác.

Người dân rất coi trọng mâm cỗ này nên mọi thứ đều phải chuẩn bị và bày biện theo đúng truyền thống, cụ thể 8 mâm cỗ được chia thành 14 đĩa và xếp thành 2 tầng. Mâm có một đĩa giò, thịt gà, hai bát mộc nhĩ, 4 bát canh đậu, một đĩa gan gà hấp và một đĩa xôi. Trên tầng 2 có 4 đĩa bánh cuốn đậu phộng cắt hoa dày 5 cm, 4. Gói phải có đường kính ít nhất 14 inch.

Đêm giao thừa quê tôi: Cá chép nằm võng - món ăn độc đáo, kỳ công trên mâm cỗ ở Thái Bình - 2

Món đặc biệt và quan trọng nhất của mâm cỗ chính là cá chép được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất. Con cá chép rán vẫn còn nguyên lớp vảy vàng óng ánh, tượng trưng cho sự hóa rồng. Đây được coi là lời cầu chúc người cao tuổi sống lâu, trăm tuổi.

Đêm giao thừa quê tôi: Cá chép nằm võng - món ăn độc đáo, kỳ công trên mâm cỗ ở Thái Bình - 3

Quy trình làm “cá chép nằm võng” rất công phu và tốn nhiều thời gian, thường kéo dài cả năm. Sau Tết Nguyên đán, gia đình nào có tuổi sang năm phải tìm mua những con cá trắm thật chắc, nặng ít nhất từ ​​2 kg trở lên đem thả xuống ao. Sau 1 năm chăm sóc, vào chiều 30 Tết, con cá chép đã được đánh bắt. Chủ hàng thường thả bầu để cá tự làm sạch rồi mới tiến hành “xẻ thịt”.

Tết quê tôi: Cá chép nằm võng - món ăn độc đáo, kỳ công trên mâm cỗ ở Thái Bình - 4

Mùng 2 Tết, mổ cá chép, bỏ ruột, nhồi lá chuối khô rồi khâu lại. Đồng thời chuẩn bị sẵn một chiếc võng tre, dùng để chiên cá. Kỹ thuật chiên không hề đơn giản mà nó đã được nâng lên thành nghệ thuật nấu nướng. Vì thành phẩm phải đạt đúng tiêu chuẩn: Cá cong như mái đình, vảy cá vàng đều trở lại, mắt cá phải còn nguyên vẹn.

Tết quê tôi: Cá chép nằm võng - món ăn độc đáo, kỳ công trên mâm cỗ ở Thái Bình - 5

Để làm được điều đó, người thực hiện phải liên tục đổ mỡ cho đến khi cá chín đều. Một con cá chép thường tốn gần 5 lít mỡ lợn luộc. Cách làm: Đặt cá võng vào giữa chảo mỡ đang sôi rồi dùng muôi múc phần mỡ ngập khắp mình cá. Công đoạn chiên cá đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Thông thường, chiên một con cá mất khoảng 8 – 10 tiếng.

Tết quê tôi: Cá chép nằm võng - món ăn độc đáo, kỳ công trên mâm cỗ ở Thái Bình - 6

Khi cá chín vàng, bạn có thể gỡ võng xếp thành phẩm lên khay. Nếu trong quá trình chiên, cá bị khét, nổ mắt thì phải thay cá mới, sau đó đổ mỡ sôi theo thứ tự trên.

Món ăn kỳ công này không chỉ thể hiện lòng thành kính với người lớn tuổi mà còn là niềm tự hào, yêu mến nền ẩm thực truyền thống của quê hương Thái Bình.

Đêm giao thừa quê tôi: Cá chép nằm võng - món ăn độc đáo, kỳ công trên mâm cỗ ở Thái Bình - 7

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.