Tesla ‘nhường’ thị trường ô tô điện giá rẻ cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống

Rate this post

Ngày 15/6, Tesla đã tung ra đợt tăng giá xe điện thứ 4 trong năm, nâng giá khởi điểm của một số phiên bản Model 3, Y, S và X lên khoảng 5% cho mỗi mẫu xe.

Tesla thường xuyên điều chỉnh giá và hiếm khi giải thích tại sao. Nhưng trong hai năm qua, công ty đã phải đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn, buộc phải đóng cửa nhà máy do đại dịch ở Thượng Hải và chi phí gia tăng đối với các kim loại pin quan trọng như niken. .

Việc Tesla tăng giá sẽ giúp công ty duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp cao nhất trong ngành ô tô – 33% trong quý gần đây nhất – bất chấp chi phí chuỗi cung ứng tăng. Cho đến nay, công ty đã thống trị thị trường xe điện hạng sang có tỷ suất lợi nhuận cao và bằng lòng để các nhà sản xuất ô tô truyền thống như GM và Nissan tranh giành quyền kiểm soát thị trường kém sinh lợi hơn. cho các loại xe điện giá cả phải chăng.

GM chưa bao giờ kiếm được lợi nhuận từ chiếc xe điện phổ biến nhất của mình, Chevy Bolt. Kể từ năm 2019, nhà sản xuất ô tô đã giảm giá của Bolt tới 29% trong nỗ lực giảm giá xuống bằng với Nissan Leaf, chiếc xe điện có giá cả phải chăng nhất trên thị trường. Trong khi đó, Tesla đã tăng giá khởi điểm cho Model 3 (cơ sở, dẫn động cầu sau) 25% và Model Y (Long Range, dẫn động bốn bánh) lên 29%.

Từ bỏ thị trường lợi nhuận thấp, Tesla đã quyết định để các nhà sản xuất ô tô truyền thống xác định tương lai của xe điện giá rẻ.

    Tesla đang nhường thị trường ô tô điện cấp thấp cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống - Ảnh 2.

Giá khởi điểm của các mẫu xe điện so với giá bán trung bình của các mẫu xe điện mới tại Mỹ.

Tuy nhiên, với sự thống trị của Tesla trên thị trường xe điện của Mỹ – chiếm khoảng 70% tổng doanh số bán hàng vào năm ngoái – việc tăng giá từ công ty của Elon Musk đã kéo chi phí sở hữu trung bình xuống. Xe điện mới ở Mỹ tăng 28% kể từ năm 2019. Và vì vậy, nếu nước này hy vọng trung hòa carbon trong lĩnh vực giao thông, thì họ sẽ cần các nhà sản xuất ô tô như GM và Honda. thực hiện lời hứa bán ô tô điện với giá dưới 30.000 USD vào cuối thập kỷ này.

Điều đó sẽ giúp ô tô điện có mức giá trả trước tương đương với ô tô chạy bằng xăng, loại bỏ lý do lớn nhất khiến người tiêu dùng đắn đo khi mua xe điện.

Tham khảo QZ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.