Tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế để “thử” Nhật Bản

Rate this post

Thách thức thăm dò phản ứng của Nhật Bản?

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Cảnh sát biển Nhật Bản xác định phương tiện Dong Fang Hong 3 của Trung Quốc hoạt động tại khu vực cách đảo Ishigaki 73km về phía Bắc vào đêm 4/6.

Tàu Trung Quốc xuất hiện cách quần đảo Điếu Ngư / Senkaku khoảng 90km về phía Nam và cách Okinawa khoảng 400km về phía Tây. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang tranh chấp về Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) / Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản).

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tàu Trung Quốc đã triển khai dây cáp ở đuôi tàu và dường như đang tiến hành khảo sát nghiên cứu.

Tàu nghiên cứu Trung Quốc và tàu Cảnh sát biển Nhật Bản

Lực lượng Nhật Bản đã yêu cầu tàu Trung Quốc dừng ngay hoạt động trên nhưng yêu cầu này bị phớt lờ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phản đối chính thức với Bắc Kinh và đăng thông tin trên trang web chính thức của bộ này nhấn mạnh rằng Nhật Bản rất lấy làm tiếc về việc tàu Trung Quốc đang thực hiện nghiên cứu khoa học bên trong EEZ của nước này. Nhật Bản mà không liên lạc với Tokyo hoặc tìm kiếm sự đồng thuận từ Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng đây là cuộc thử nghiệm mới nhất trong một loạt vụ thử của Trung Quốc nhằm thăm dò phản ứng của Nhật Bản.

Vào tháng 3, một tàu Trung Quốc được phát hiện đang tiến hành một cuộc khảo sát hàng hải tương tự ở EEZ của Nhật Bản ngoài khơi đảo Kume, cách đảo chính của Okinawa khoảng 100km về phía tây.

Theo luật quốc tế, lãnh hải là vùng biển gần bờ của một quốc gia thuộc quyền tài phán của quốc gia đó. Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển mà một quốc gia có độc quyền khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên bao gồm sản xuất năng lượng gió và nước, cũng như đánh bắt cá và khoan dầu.

Tháng 9 năm ngoái, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã triển khai để theo dõi một tàu khu trục của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản khi vẫn ở bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản.

Các chuyên gia nhận định mục đích của Trung Quốc

Nhật Bản và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận vào năm 2008 rằng sẽ cùng nhau phát triển tài nguyên thiên nhiên trong một khu vực mà cả hai đều có yêu sách chồng lấn, nhưng các cuộc thảo luận chi tiết đang được đưa ra. bế tắc nên hiệp định hầu như không có hiệu lực.

SCMP dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, mặc dù việc tàu Trung Quốc tiến hành các cuộc khảo sát ngầm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác không phải là bất hợp pháp, nhưng nhìn chung, nước khảo sát phải thông báo và nhận được sự cho phép. sự cho phép của Quốc gia kiểm soát vùng biển trước khi bắt đầu.

“Trung Quốc không vi phạm văn bản pháp luật và sự việc mới nhất không quá nghiêm trọng là việc tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku / Điếu Ngư để Tokyo coi là vi phạm chủ quyền” – ông Robert Dujarric là Viện trưởng. cho Nghiên cứu Châu Á Đương đại tại Đại học Temple.

scmp: Tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế để "thử" Nhật Bản

Một tàu tuần duyên Trung Quốc ra khơi gần lãnh hải Nhật Bản vào năm 2021. Ảnh – EPA-EFE

Nhưng đây không phải là hành động của một quốc gia thân thiện, ông Dujarric nói.

Bình luận về mục đích động thái mới nhất của tàu Trung Quốc, giới phân tích cho rằng, ít có khả năng tàu Trung Quốc đang tìm kiếm mỏ dầu hoặc các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác dưới đáy biển.

Theo họ, nhiều khả năng Trung Quốc đang thăm dò độ sâu của vùng biển này và xác định các lối đi mà tàu ngầm Trung Quốc có thể khai thác để đi vào Thái Bình Dương từ vùng biển nông hơn của Biển Hoa Đông.

Chính phủ Trung Quốc cũng rất quan tâm đến việc xác định các tuyến cáp thông tin ngầm có thể bị khai thác hoặc phá hủy trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc là “con dao hai lưỡi”, ông Dujarric nêu lý do sự cố khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới – Sputnik vào tháng 10 năm 1957. Khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Dwight D Eisenhower không phản đối. đến Sputnik bay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nhưng việc sử dụng Sputnik đã đặt ra một tiền lệ trong đó các vệ tinh không xâm phạm không phận của một quốc gia, và Hoa Kỳ đã dựa vào lập luận này để phóng nhiều vệ tinh bay qua không phận Liên Xô.

“Tình hình giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng vậy”, ông Dujarric nói và nói thêm: “Một khi Trung Quốc ngày càng trở nên tích cực hơn trong các đặc khu kinh tế của các nước khác, thì Mỹ, Úc và thậm chí cả Nhật Bản ngày càng có ý nghĩa phải làm như vậy” .

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.