Tận dụng tối đa du lịch MICE

Rate this post


Đoàn du lịch MICE của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP tổ chức sự kiện tại bãi biển Sun World (Hạ Long).

Đầu tháng 7, Quảng Ninh đón đoàn khách gần 500 khách là cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP. Đây là đoàn được kết nối từ chương trình xúc tiến của Sở Du lịch Quảng Ninh với đơn vị lữ hành là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ TST (TST tourist) nhằm phát triển thị trường du lịch TP.HCM trong thời gian tới. thời gian đã qua. Đánh giá về việc lựa chọn Hạ Long là điểm đến để tổ chức các hoạt động của công ty, ông Đào Thái Tú, Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Bắc (Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP) cho biết: Để tổ chức chương trình dành cho các công ty có chi nhánh đặt tại cả 3 miền, đơn vị có nhiều lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, đơn vị vẫn chọn Hạ Long và Quảng Ninh làm điểm đến vì vị trí đi lại thuận tiện, cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng, đặc biệt là hệ thống khách sạn lớn phù hợp để ở cho nhiều đoàn và tổ chức sự kiện. .

Ngay sau đó, Heritage Travel – đơn vị lữ hành tỉnh Quảng Ninh cùng với TST tourist đại diện doanh nghiệp TP.HCM đã tham dự lễ ký kết hợp tác với Công đoàn Dầu khí Việt Nam để chăm lo phúc lợi cho đoàn viên. . . Theo bà Phạm Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Lữ hành Heritage Quảng Ninh, thời gian qua, Heritage Travel Quảng Ninh cũng đã xây dựng và lựa chọn nhiều chương trình, sản phẩm tour chất lượng cao của Quảng Ninh để giới thiệu. , được rao bán cho các đơn vị ký kết hợp tác. Đây là sự kiện hợp tác thứ 3 mà Heritage Travel Quảng Ninh và TST tourist phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2021-2022 với các công đoàn ngành, gồm: Công đoàn Dệt may Việt Nam, Công đoàn Cao su Việt Nam và Công đoàn Dầu khí. Việt Nam. Qua đây, góp phần thiết thực mang đến cho đoàn viên những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng; triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Quảng Ninh và các tỉnh thành trong cả nước, phát huy thế mạnh của du lịch Việt Nam, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế du lịch. lịch hậu đại dịch.

Du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng cho nhân viên và đối tác. So với các hình thức du lịch thông thường, du lịch MICE hướng đến phục vụ nhóm khách lớn, lưu trú dài ngày, sử dụng các dịch vụ, tiện ích cao cấp. Đặc biệt, không chịu tác động của yếu tố mùa vụ trong hoạt động du lịch nên đây là loại hình có khả năng mang lại doanh thu cao.

Theo các chuyên gia, du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp sáu lần so với các loại hình khác. Khách du lịch MICE thường kết hợp các hoạt động tham quan, mua sắm, giải trí với tìm kiếm đối tác và nghiên cứu thị trường, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. cho đất nước.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đến năm 2025, doanh thu từ ngành du lịch MICE sẽ đạt trên 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó, tập trung vào hai khu vực lớn nhất là Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia cho rằng, sau thời gian dài gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tổ chức, doanh nghiệp phải nối lại các sự kiện quan trọng đã bị hoãn trước đó, đồng thời tổ chức các sự kiện khác. chuyến đi đào tạo lại kỹ năng, nâng cao năng lực kết nối, làm việc nhóm của nhân viên sau nhiều thời gian bị phân tán, làm việc từ xa …

Đây là dư địa để Quảng Ninh tận dụng cơ hội phát triển loại hình du lịch MICE cho cả thị trường khách trong nước và quốc tế. Thực tế, Quảng Ninh hội tụ đủ các điều kiện để thu hút dòng khách chất lượng này. Bởi, Quảng Ninh có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt là Di sản và Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nổi tiếng; Cơ sở hạ tầng du lịch phát triển, giao thông ngày càng hoàn thiện. Cùng với đó, toàn tỉnh hiện có 1.380 cơ sở lưu trú với gần 20.000 phòng, trong đó có 214 khách sạn, căn hộ cao cấp từ 1-5 sao; Hơn 500 tàu vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long (202 tàu du lịch với 1.900 phòng ngủ). Đặc biệt, Quảng Ninh sở hữu hàng loạt khách sạn có kiến ​​trúc và nội thất khá hiện đại, với các dịch vụ khép kín, từ hệ thống lưu trú đến phòng hội nghị, hội thảo có sức chứa lớn, phù hợp với các đoàn khách MICE, như: Vinpearl Hạ Long Bay Resort, Wyndham Legend Khách sạn Hạ Long, FLC Hạ Long, Mường Thanh Quảng Ninh …

Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn có hàng trăm cơ sở cung cấp các dịch vụ khác phục vụ du khách. Trên địa bàn tỉnh có 32 tuyến, 78 điểm du lịch và 1 khu du lịch địa phương. Trong thời gian qua, Quảng Ninh không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao phục vụ du khách. Tỉnh đang tập trung phát triển với 4 dòng sản phẩm chính (du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới).

Mặc dù sở hữu những điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng du lịch như giao thông, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao, điểm du lịch nổi tiếng nhưng việc thu hút khách MICE đến với Quảng Ninh Ninh vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, vấn đề nhân lực và tính chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện lớn vẫn đang là hạn chế của ngành du lịch Quảng Ninh. Đây cũng là bài toán khó của ngành, nhất là sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, lực lượng lao động có nhiều biến động.

Công ty du lịch Heritage Travel Quảng Ninh tham gia lễ ký kết hợp tác với Công đoàn Dầu khí Việt Nam để chăm lo phúc lợi cho đoàn viên vào tháng 7/2021.
Công ty du lịch Heritage Travel Quảng Ninh đã tham gia lễ ký kết hợp tác với Công đoàn Dầu khí Việt Nam để chăm lo phúc lợi cho đoàn viên vào tháng 7/2022.

Bên cạnh đó, ngành du lịch không nên phụ thuộc vào tài nguyên du lịch sẵn có mà cần có sự “chuyển mình” trong chính sách và liên kết, phối hợp đa ngành để tạo ra những điểm đến mới, hấp dẫn và thu hút. dòng khách hàng chất lượng cao này. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chủ lực như hãng lữ hành và ngành du lịch cũng cần đổi mới, nghiên cứu phát triển các dòng du lịch MICE mới, hấp dẫn hơn để tăng sức cạnh tranh với các công ty du lịch khác. các điểm đến khác. Đồng thời, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh bạn để hoàn thiện phương thức thu hút, đón dòng khách đến tham quan.

Đơn cử như TP Đà Nẵng – địa phương tiên phong thực hiện các chính sách dành riêng cho MICE. Chính sách MICE Đà Nẵng năm 2022 ưu tiên cho 100 đoàn khách MICE đầu tiên, áp dụng từ ngày 21/02/2022 đến hết tháng 12/2022 với 5 nhóm chính sách chính: Đón tiếp, quà lưu niệm, thông tin liên lạc, Vé tham quan, tư vấn – hỗ trợ là được thiết kế riêng cho từng đoàn khách với quy mô 50 khách, 150 khách, 300 khách, 700 khách trở lên. Ngoài ra, ngành du lịch Đà Nẵng phối hợp liên ngành với lực lượng Công an thành phố tổ chức các đoàn khách từ 700 khách trở lên hoặc tạo điều kiện cho các đoàn tổ chức sự kiện tại bãi biển, các đoàn MICE. yếu tố nước ngoài. Từ đầu năm 2022, Đà Nẵng đã đón hơn 5.000 khách MICE.

Thực tế, du lịch MICE là một trong những định hướng thị trường khách du lịch 4 mùa. Vì mỗi tổ chức, doanh nghiệp lớn thường có 3 lần sử dụng dịch vụ MICE, đó là đầu năm khởi nghiệp, dự án; Giữa năm cả công ty đi du lịch kết hợp hoạt động team building và cuối năm đi tổng kết kinh doanh – khen thưởng để động viên nhân viên. Vì vậy, ngành du lịch cần có chính sách, định hướng rõ ràng để dòng du lịch này phát huy tối đa tiềm năng, không bỏ lỡ cơ hội bứt phá.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.