Tại sao dân số Seoul ngày càng giảm?

Rate this post

Giá nhà quá đắt

Thống kê do chính phủ Hàn Quốc công bố vào đầu tuần trước cho thấy chỉ có 9,49 triệu người sống ở thủ đô Seoul tính đến tháng 5 năm nay, giảm so với mức đỉnh 10,97 triệu năm 1992.

Seoul đang mất dần dân số. Ảnh: DPA

Dân số thủ đô của Hàn Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng 10 triệu người vào năm 2016, và một báo cáo mới của Bộ Nội vụ và An toàn dự đoán rằng số lượng cư dân thậm chí có thể giảm xuống chỉ còn 7,2 triệu người vào năm 2050.

Tình huống xấu nhất đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của một thành phố từ lâu đã nổi tiếng là một trong những thủ đô lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong khu vực. Nó cũng sẽ đặt ra câu hỏi về sức sống kinh tế của một thành phố cho đến nay vẫn nuôi tham vọng thu hút các công ty đa quốc gia ra khỏi Hồng Kông.

Seoul cũng đặc biệt quan tâm đến việc thu hút các công ty trong lĩnh vực tài chính, nhằm cạnh tranh với Tokyo và Singapore trong việc trở thành thị trường trọng điểm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cô Kim Hyun-jung rời Seoul đến định cư tại các khu vực mới được quy hoạch của tỉnh Gangwon, phía đông bắc đất nước vào năm 2015 và không mấy hối hận về quyết định của mình.

Cô giải thích, “Lý do chính mà mọi người rời đi là giá nhà. Giá nhà đang tăng rất nhanh và quá đắt đối với nhiều người sống ở Seoul vào thời điểm này.” Kim và chồng, một giáo sư đại học, thậm chí đã rời đi trước khi giá thực sự bắt đầu tăng vọt.

Vào tháng 5/2017, giá trung bình của một căn nhà ở Seoul là 341 triệu won (hơn 6 tỷ đồng). Đến tháng 3 năm nay, bất động sản tương tự có giá 626 triệu won (hơn 11 tỷ đồng).

Hòa mình vào thiên nhiên

Kim cho biết giá của hệ thống cho thuê độc đáo của Hàn Quốc được gọi là “jeonse” cũng đã tăng mạnh. Theo hợp đồng jeonse, người thuê thanh toán một lần lên đến 80% giá trị thị trường thay vì trả tiền thuê hàng tháng.

dan so seoul ngay tu tin vui 2

Một khu đô thị vệ tinh của Seoul đang được xây dựng. Ảnh: Xinhua

Sau đó, chủ sở hữu bất động sản đầu tư số tiền đó, và khi kết thúc hợp đồng, thường là hai năm, khoản đặt cọc 80% nói trên sẽ được trả lại. Đối với cô Kim, một giáo viên bán thời gian 44 tuổi, có nhiều lý do khác để rời Seoul, cách đó khoảng 2,5 giờ đi ô tô.

“Thật sự rất dễ dàng để tìm thấy một ngôi nhà xung quanh nơi chúng tôi đang sống hiện nay, những ngôi nhà lớn hơn và giá cả thấp hơn nhiều so với ở Seoul. Chất lượng cuộc sống ở đây cao hơn rất nhiều và trẻ em có thể ra ngoài chơi đùa trong thiên nhiên. , ”cô chia sẻ.

Ngoài ra, các trường mẫu giáo trong khu vực đều miễn phí, các lớp học ngoại khóa bao gồm piano và taekwondo rẻ hơn rất nhiều. “Tất nhiên, tôi nhớ bạn bè và gia đình của mình ở Seoul, và tôi thích quay lại với họ, thăm các viện bảo tàng và cửa hàng bách hóa lớn, nhưng sau một vài ngày, tôi vẫn thích quay lại,” cô nói. ngôi nhà hiện tại. Tôi thích không khí trong lành, nhịp sống thoải mái và không đông đúc. “

Dan Pinkston, giáo sư quan hệ quốc tế tại cơ sở Seoul của Đại học Troy, cho biết đã có xu hướng rõ ràng là người dân chuyển ra khỏi khu vực trung tâm của thủ đô Hàn Quốc và ra các vùng ngoại ô. và các đô thị vệ tinh.

Ông nói: “Chính phủ đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng giao thông, bao gồm việc mở rộng các tuyến tàu điện ngầm và đường sắt cao tốc từ các cộng đồng vệ tinh này để mọi người có thể sống ở xa hơn. Tôi vẫn có thể làm việc ở trung tâm thành phố ”.

Ông nói: “Rất nhiều người thích ý tưởng này vì những thị trấn mới này có cơ sở vật chất mới, trường học và bệnh viện hiện đại và chất lượng cuộc sống tốt hơn, nhưng họ vẫn có thể làm việc ở Seoul. nhận định.

Mối quan tâm của chính quyền Seoul

Sự suy giảm dân số của Seoul không có dấu hiệu chậm lại, gây ra những tác động kinh tế nghiêm trọng. Một nghiên cứu mới của công ty tư vấn di chuyển toàn cầu ECA International đã xác định rằng Seoul là thành phố đắt đỏ thứ 10 đối với người nước ngoài, với chi phí thuê nhà, đi lại và các chi phí sinh hoạt khác đều rất cao. cao.

Hồng Kông đứng đầu danh sách năm thứ ba liên tiếp, với Tokyo, Thượng Hải và Quảng Châu đều nằm trong top 10. Do đó, nhiều tập đoàn Hàn Quốc phàn nàn rằng họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. các ngành nghề.

Ông Pinkston đồng ý rằng các công ty đa quốc gia đang tìm kiếm một cơ sở hoạt động thay thế ở châu Á – Thái Bình Dương, mặc dù điều đó có thể một phần là do sự chuyển hướng khỏi cách kinh doanh “truyền thống”. .

“Có rất nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ đang nổi lên ngày nay, được thành lập bởi những người trẻ tuổi, những người không muốn chạy theo thói quen làm tốt để vào một trường đại học danh tiếng và trở thành một công ty lớn. Xã hội hiện đại ngày nay đang chuyển mình”, ông nói. .

Một lợi thế lớn của nền kinh tế sử dụng công nghệ hiện đại là một công ty không còn cần phải đặt trụ sở chính trong một khu phức hợp văn phòng đắt tiền ở khu thương mại trung tâm của thủ đô. Tuy nhiên, những gì có thể tốt cho một doanh nhân lại có thể trở thành điều đáng lo ngại đối với một thành phố như Seoul. Dù sao thì nhà cầm quyền nước này vẫn muốn thủ đô của Hàn Quốc ngày càng đông đúc!

Quốc Thiên

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.