Sữa Úc – Thương hiệu sữa uy tín hàng đầu thế giới

Rate this post


Bằng những nỗ lực bền bỉ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến công nghệ và bảo vệ môi trường, ngành sữa Australia vừa khẳng định được vị thế của mình vừa góp phần tạo ra những tiêu chuẩn mới cho ngành sữa. Toàn cầu.

Australia – “Ông lớn” của ngành sữa thế giới

Được ví như “thiên đường sữa”, hàng chục năm qua Úc luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản lượng và chất lượng sữa. “Cường quốc bò sữa” này có hơn 5.700 trang trại bò và dê trải rộng tại 8 khu chăn nuôi chuyên biệt ở Victoria, Nam Úc, New South Wales, Queensland, Tasmania và Tây Úc. Mỗi năm, quốc gia này sản xuất trung bình hơn 9 tỷ lít sữa, thu về 13 tỷ AUD.

Để có được vị trí như hiện nay, ngành sữa của Australia đã có những chiến lược phát triển khôn khéo. Tận dụng lợi thế tự nhiên về địa hình và khí hậu, nông dân Australia chăn nuôi bò, dê trực tiếp trên đồng cỏ rộng lớn và quản lý đàn theo kiểu mở thay vì nhốt trong chuồng trại. Nhờ vậy, dù cùng một giống bò và dê nhưng chất lượng nguồn sữa của Úc luôn được đánh giá cao.

Nguồn ảnh: Sưu tầm từ internet

Ngành công nghiệp sữa của Úc cũng được công nhận trên toàn cầu về chuyên môn trong nghiên cứu di truyền động vật, phát triển giống và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Hàng loạt trung tâm nghiên cứu cũng được thành lập trên khắp nước Úc để lai tạo, chọn giống, chuyển giao công nghệ và kiến ​​thức cho nông dân.

Cũng tại quốc gia này, các hộ chăn nuôi bò sữa liên tục đổi mới, cải tiến trong quản lý trang trại, chăn nuôi, tối ưu hóa sản lượng và chất lượng sữa, từng bước đưa ngành chăn nuôi bò sữa đi đầu. Úc phát triển mạnh.

Sữa Úc - Thương hiệu sữa uy tín hàng đầu thế giới - 2

Nguồn ảnh: Sưu tầm từ internet

Nhờ chất lượng vượt trội, sữa Úc luôn được tin dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là với những ai đang tìm kiếm sản phẩm cao cấp, an toàn và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh sữa bò, sữa dê và sữa hữu cơ là hai dòng sản phẩm được nhiều thị trường ưa chuộng. Sữa dê Úc trải qua quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để giữ được độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng vốn có. Và sữa hữu cơ được sản xuất theo phương pháp hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng kháng sinh hay hóa chất trong toàn bộ quy trình chăn nuôi và chế biến nên đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Hiện nay, Australia đã trở thành nước xuất khẩu sữa lớn thứ 4 trên thế giới. Theo báo cáo của Dairy Australia, năm 2021, nước này xuất khẩu 32% tổng sản lượng sữa, trị giá khoảng 3,3 tỷ USD. Trong đó, 88% lượng sữa xuất khẩu được xuất khẩu sang thị trường châu Á. Việt Nam là điểm đến của hơn 29.000 tấn sản phẩm sữa, trị giá khoảng 72 triệu AUD.

Dẫn đầu về công nghệ, tiên phong phát triển bền vững

Không chỉ có kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, Úc còn sở hữu công nghệ sản xuất sữa tiên tiến nhất thế giới. Năm 2018, các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash đã phát triển một công nghệ sấy phun mới mang tên “Sấy thông minh” giúp các hạt sữa bột sau khi sấy khô trở nên đồng nhất về mặt dinh dưỡng, bảo toàn giá trị sinh học tối đa. chất lượng protein, vitamin, khoáng chất và kéo dài thời gian bảo quản. Đặc biệt, “Sấy thông minh” còn giúp các công ty sữa tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí môi trường.

Dù đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ nhưng cho đến nay, Australia vẫn không ngừng cải tiến và đổi mới công nghệ. Nhiều trang trại ở nước này đầu tư tivi, internet, robot và máy bay hạng nhẹ vào quy trình quản lý chăn nuôi.

Sữa Úc - Thương hiệu sữa uy tín hàng đầu thế giới - 3

Nguồn ảnh: Sưu tầm từ internet

Bên cạnh công nghệ, Australia còn là một trong những “ông lớn” trong ngành sữa, tiên phong phát triển bền vững, cam kết lấy môi trường làm cốt lõi cho mọi hoạt động sản xuất. Để thực hiện lời hứa trên, quốc gia này xây dựng mô hình phát triển bền vững hướng tới cộng đồng, con người, động vật và môi trường.

Cụ thể, trên bình diện cộng đồng, ngành công nghiệp sữa Úc nâng cao khả năng kinh tế và sinh kế của nông dân, công nhân và gia đình của họ. Về con người, Australia cũng cam kết cung cấp sữa chất lượng và an toàn để nâng cao sức khỏe cho người dân. Đồng thời, quốc gia này cũng xây dựng các chính sách và tiêu chuẩn để bảo vệ quyền và phúc lợi của động vật, đặc biệt là bò và dê trong các trang trại.

Sữa Úc - Thương hiệu sữa uy tín hàng đầu thế giới - 4

Nguồn ảnh: Sưu tầm từ internet

Quan trọng nhất, ngành công nghiệp sữa Australia đã triển khai quyết liệt hàng loạt các biện pháp giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và quản lý tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Năm 2020, cường độ tiêu thụ nước của các công ty sữa Úc giảm 5,7% so với năm 2019, cường độ phát thải khí nhà kính cũng giảm 23,5% so với năm 2010. Ngoài ra, các công ty sữa cũng chuyển đổi 93% chất thải từ các bãi chôn lấp, trong khi năm 2019 chỉ đạt 76%.

Bằng những nỗ lực bền bỉ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến công nghệ và bảo vệ môi trường, ngành sữa Australia vừa khẳng định được vị thế của mình vừa góp phần tạo ra những tiêu chuẩn mới cho ngành sữa. Toàn cầu.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/sua-australia-thuong-hieu-sua-uy-tin-hang-dau-the-gioi …

(PV).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.