Sơn La: Hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm “an cư lạc nghiệp”

Rate this post

Hỗ trợ 8.000 thanh niên khởi nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 – 2030.

Hỗ trợ xây 100 căn nhà cho người nghèo huyện miền núi Thừa Thiên Huế Hỗ trợ xây 100 căn nhà cho người nghèo huyện miền núi Thừa Thiên Huế

Ngày 29/7, UBND huyện Nam Đông và AGribank chi nhánh Thừa Thiên Huế tổ chức biên bản xác nhận hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà cho người nghèo trên địa bàn huyện với tổng trị giá 5 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương trao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Mằng Lăng, huyện Phù Yên.

Gia đình anh Cà Văn Quang, bản Ten, xã Pi Toong, huyện Mường La là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quang bị bệnh phải chạy thận hàng tháng là gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Nhiều năm qua, Quang và ông nội sống trong căn nhà sàn dột nát. Nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ nên gia đình mới có thêm tiền xây ngôi nhà cấp 4 kiên cố, ông Cà Văn Đông, ông nội của Cà Văn Quang xúc động cho biết. Home thực sự là một giấc mơ gia đình không bao giờ nghĩ đến.

Ngôi nhà kiên cố rộng 50 m2 vừa được khánh thành là niềm mơ ước gần 10 năm nay của gia đình chị Lò Thị Phương, ở bản Mèn, xã Hua Trai, huyện Mường La. Gia đình chị Phương thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Là mẹ đơn thân, thu nhập ít ỏi từ công việc đồng áng chỉ đủ trang trải một phần cuộc sống chứ chưa dám nghĩ đến chuyện xây nhà. Căn nhà mới của gia đình trị giá hơn 100 triệu đồng, trong đó 40 triệu đồng hỗ trợ, còn lại là sự đóng góp của bà con.

Là huyện vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Mường La có 12/16 xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 21%. Đặc biệt ở các bản vùng cao, nhiều gia đình không có điều kiện xây dựng nhà ở nên phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Gia đình anh Quang và chị Phương là 2 trong số hơn 400 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được huyện Mường La hỗ trợ.

Chia sẻ về cách làm, kinh nghiệm để hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo có nhà ở trước kế hoạch 3 năm, đồng chí Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện ủy Mường La cho biết, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, từng xã, thôn. Đồng thời, huyện thành lập các tổ công tác; phân công mỗi đồng chí ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành, xã đội trưởng phụ trách một hộ dân, có trách nhiệm đôn đốc, hỗ trợ xóa nhà tạm. Cùng với việc tỉnh quan tâm huy động các nguồn lực giúp Mường La có nguồn lực thực hiện kế hoạch, huyện còn vận động các doanh nghiệp, cộng đồng, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay xóa nhà tạm.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà được xây dựng từ nguồn hỗ trợ xóa nhà tạm ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Sông Mã là huyện miền núi, giáp ranh còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 27%, hộ cận nghèo gần 14%. Theo rà soát của chính quyền địa phương, số nhà dột nát, thiếu an toàn cần hỗ trợ xây mới trong giai đoạn 2021 – 2025 là gần 750 căn. Thời gian qua, bằng nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, huyện Sông Mã đã hỗ trợ xây mới hơn 270 căn nhà cho hộ nghèo. Tổng kinh phí xây dựng gần 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết, trong năm sẽ xóa 100% nhà tạm, dột nát, đảm bảo diện tích tối thiểu từ 24 m² trở lên, đảm bảo 3 tầng cứng (nền cứng. , tường cứng, mái nhà). cứng). Kết quả xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo được nhân dân đánh giá cao. Qua đó, khẳng định niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Huyện phấn đấu đến năm 2023 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều năm qua, với tinh thần tương thân, tương ái, không ai bỏ ai, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo mà các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đang triển khai đã mang lại nhiều ý nghĩa. mang tính nhân văn sâu sắc. Từ chương trình, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh đã được định cư, giúp họ có thêm niềm tin, động lực để xóa đói, giảm nghèo.

Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương gắn biển nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La Vi Đức Thọ cho biết, tỉnh đã ban hành Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 – 2025” nhằm xóa nhà tạm cho hơn 8.300 hộ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động các cá nhân, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Trong thời gian qua, nhiều hoạt động được triển khai nhằm thực hiện phong trào này được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia ủng hộ, đồng hành. Đến nay, một số huyện như Mường La, Quỳnh Nhai đã sớm hoàn thành việc xóa nhà tạm. Tỉnh Sơn La đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành hỗ trợ 100% hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có trọng tâm, trọng điểm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.