Sài Gòn vui lắm, nhất là trên xe đạp!

Rate this post

Du khách trải nghiệm cảm giác qua phà sáng sớm, ngắm sông nước giữa Sài Gòn – Ảnh: HUỲNH VY

“Riêng Sài Gòn, chúng tôi có khoảng 100 tour du lịch khác nhau đã, đang và sắp ra mắt. Càng làm, chúng tôi càng thấy Sài Gòn có rất nhiều cái hay và mới. Ai bảo Sài Gòn không vui”. – Võ Hoàng Phúc (Phúc Võ), người sáng lập Saigon Morning Ride, “chạnh lòng” khi thấy thành phố còn quá nhiều điều thú vị, nhưng hầu hết mọi người thường chỉ “nghe quen”, “biết một chút”.

Các tour được tung ra khá đa dạng: Hẻm, Mộ cổ, Biển hiệu cũ, Thủy Đài, Con đường gạo, Sài Gòn về đêm, Khu di tích Óc Eo, Thánh đường Hồi giáo, Graffiti Check-in …

Từ đam mê đạp xe khám phá Sài Gòn

Vào lúc 5h15 sáng thứ bảy hàng tuần, những người yêu xe đạp và thích vi vu khắp các ngõ ngách Sài Gòn hẹn hò tại một quán cà phê xe đạp ở 816 Hoàng Sa, Q.3.

Nếu bạn có sẵn một chiếc xe đạp, hãy tự đi, nếu không, bạn có thể thuê ngay tại cửa hàng để chuẩn bị cho hành trình đạp xe từ 45 – 50km khắp nhiều quận trong thành phố và thường kết thúc vào lúc giữa trưa.

Mỗi tuần, các bạn lại khám phá một con đường mới, tìm hiểu những kiến ​​thức mới về vùng đất tưởng chừng rất quen thuộc, rồi “ồ”, “à”, “oà”… cứ thế thành ra. Sài Gòn hấp dẫn quá!

Hóa ra, có vô số cách “chặt chém đầu ngõ” khắp từ quận này sang quận khác, mỗi khu vực lại có một đặc điểm riêng. Có những công trình kiến ​​trúc, nhà hàng, quán cà phê… là nhân chứng cho những biến chuyển của lịch sử. Nơi đây có những con đường, những con kênh, những dãy nhà… từng là nơi trung chuyển lúa gạo cung cấp cho khắp miền Nam. Và còn rất nhiều tòa nhà cổ kính đang trên đà biến mất …

Mỗi lần khám phá ra một điều như vậy, bạn lại càng đau đáu muốn lưu giữ và chia sẻ những điều đặc biệt của mảnh đất Sài Gòn đến những người yêu thích du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam.

“Mô hình tour du lịch bằng xe đạp đã có từ trước, nhưng thường do người nước ngoài tổ chức và cho khách nước ngoài. Khi có dịch, du khách về nước, hướng dẫn viên bất lực. Tôi tự hỏi tại sao tài nguyên du lịch tốt, đẹp của mình lại chỉ để người ngoài khai thác?” – Phúc Võ trăn trở.

Vì vậy các cung đường khám phá trên xe đạp tiếp tục nối dài, mở rộng và phát triển hơn nữa. Từ 2 người khởi xướng ban đầu, đến nay Saigon Morning Ride đã có khoảng 10 bạn trẻ hoạt động theo mô hình thanh niên khởi nghiệp.

“Có những chuyến tham quan chúng tôi chỉ mất một tuần, cũng có những con đường gần như biến mất, chúng tôi phải mất cả năm để lần theo dấu vết. Nội dung các chuyến tham quan đều được chúng tôi tìm hiểu kỹ lưỡng qua các nguồn sách uy tín, từ các thầy cô đã giảng dạy tại các trường chúng tôi theo học. , tham khảo thêm qua báo chí và các nguồn tư nhân khác mà nhóm sưu tầm được … Tuy mất thời gian, nhưng rất đáng công sức “- Đức Trọng, tốt nghiệp ngành văn học Tây Ban Nha, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, chia sẻ .

Mỗi tour giới hạn khoảng 15 người tham gia để được hỗ trợ tốt nhất. Mỗi người được trang bị một máy ghi âm cá nhân để di chuyển và nghe rõ mọi thông tin. Với mức giá 150.000 đồng dành cho khách Việt, nhóm chỉ đủ chi phí hoạt động, chủ yếu để tạo thói quen cho các “phượt thủ” và rèn luyện thêm cho đội. Giá cho khách nước ngoài có thể từ 50 – 70 USD.

Sài Gòn vui lắm, nhất là trên xe đạp!  - Ảnh 2.

Vừa nghe hướng dẫn, vừa tự vẽ “con đường lúa” trên bản đồ – Ảnh: HUỲNH VY

Đến với tâm điểm phát triển du lịch bền vững

Không chỉ có đam mê, khi dấn thân vào khởi nghiệp, bạn phải có tầm nhìn dài hạn và tính toán thực tế. Với Saigon Morning Ride, tour du lịch bằng xe đạp là một mô hình du lịch bền vững đầy tiềm năng.

Ông Phúc Võ phân tích cụ thể: “Sau đợt dịch, xu hướng du lịch đã thay đổi. Du khách hướng đến Du lịch Sức khỏe với tiêu chí lưu trú gần gũi với thiên nhiên, Có các hoạt động sức khỏe và riêng tư theo nhóm nhỏ. Các tour du lịch bằng xe đạp đáp ứng tất cả các tiêu chí này. và cũng góp phần bảo vệ môi trường. “

Tại Việt Nam, tour du lịch bằng xe đạp còn khá mới mẻ và là một thị trường “ngách” đầy tiềm năng. Chưa kể TP.HCM cũng đang phát triển mô hình xe đạp và giao thông công cộng. Đây là cơ hội ngàn vàng để nhóm thêm tự tin.

Ngoài các tour ngắn ngày trong nội thành, bạn đang phát triển các tour đột phá từ 2 – 5 ngày ở các tỉnh lân cận, ấp ủ chuỗi sinh thái dành cho người đi xe đạp từ Bắc chí Nam, đồng thời mong muốn “đưa du khách Việt Nam ra nước ngoài đạp xe “.

Để làm được điều này, bạn đang tập hợp những thành viên nhiệt huyết và đam mê. Thành viên nhóm là sinh viên khoa ngôn ngữ và du lịch của các trường đại học, một số bạn đã là hướng dẫn viên hoặc sắp có thẻ, một số bạn phụ trách mảng nội dung, marketing… Tất cả đều có thể xem tại đây. là làm việc, học tập và rèn luyện một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Mùa hè này, Saigon Morning Ride tiếp tục có nhiều tour mới. Nhóm cũng mong muốn tạo thói quen và sớm có chuyến tham quan riêng cho các em, để các em được học lịch sử một cách ngoại khóa, vừa thực tế vừa sinh động thay vì chỉ nghe trên lớp.

Sài Gòn vui lắm, nhất là trên xe đạp!  - Ảnh 4.

Một dãy nhà cổ từng nằm trên “con đường gạo” vận chuyển lương thực từ miền Tây vào Sài Gòn rồi phân phối đi các nơi – Ảnh: Saigon Morning Ride

Sài Gòn vui lắm, nhất là trên xe đạp!  - Ảnh 5.

Cuối tuần thay vì ngủ nướng, bạn đạp xe từ sáng sớm để tận hưởng không khí trong lành – Ảnh: HUỲNH VY

Sài Gòn vui lắm, nhất là trên xe đạp!  - Ảnh 6.

Xe đạp giúp bạn dễ dàng luồn lách qua những con hẻm “như ở quê” ngay quận 8 – Ảnh: HUỲNH VY

Sài Gòn vui lắm, nhất là trên xe đạp!  - Ảnh 7.

Vừa nghe hướng dẫn, vừa tự vẽ “con đường lúa” trên bản đồ – Ảnh: HUỲNH VY

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.