Rêu đá, đặc sản “trời ban”, ăn một lần nhớ mãi không quên

Rate this post

Ở một số tỉnh Tây Bắc nói chung và Yên Bái nói riêng, có một món ăn mà ai mới nghe tên sơ qua cũng thấy rất lạ miệng và đặc biệt. Đó là món rong rêu đá, được lấy từ bờ các con suối đầu nguồn, nơi có nguồn nước sạch, chảy xiết.

Rêu đá là đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Tây Bắc. (Ảnh: Hà Thanh)

Rêu đá có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: Rêu hấp, rêu nấu canh, rêu xào, gỏi rêu, rêu nướng,… tùy theo sở thích của mỗi người.

Rêu mọc tự nhiên trên các mỏm đá, bám vào các gờ đá ở lòng suối, chúng có quanh năm, nhưng theo người dân, mùa xuân là mùa rêu đẹp nhất.

Theo kinh nghiệm của người dân Tây Bắc, khi đi tìm rêu bạn nên chọn những ruộng rêu rộng, vì ở đó rêu vừa nhiều vừa ngon.

Món ăn đặc sản độc đáo mọc trên đá bên bờ suối chỉ có ở Tây Bắc, khi ăn có vị sủi bọt rất lạ miệng - Ảnh 2.

Rêu sau khi bắt về sẽ được nhặt lại (Ảnh: Hà Thanh)

Việc nhặt rêu và sơ chế rêu mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Rêu sau khi vớt sẽ được vớt ra rổ để rửa sạch cát… lẫn trong rong rêu. Tiếp theo, rêu được thả vào chậu nước lớn để rửa sạch.

Mọi người dùng tay vò qua lại như giặt quần áo để giũ sạch các chất bẩn, dầu mỡ còn sót lại trên rêu. Sau khi rửa nhiều lần với nước, rêu được vắt ráo nước, nắm chặt nắm tay cho ráo nước rồi chế biến thành các món ăn.

Thông thường, người ta sẽ sơ chế rêu ngay sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế. Nếu để lâu rêu sẽ bị khô, khi chế biến sẽ không còn ngon.

Món ăn đặc sản độc đáo mọc trên đá ven suối chỉ có ở Tây Bắc, khi ăn có vị sủi bọt rất lạ - Ảnh 3.

Rêu sau khi làm sạch cần được chế biến ngay để giữ được vị thơm ngon (Ảnh: Hà Thanh)

Bà Lò Thị Thích (xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết, những năm gần đây, cứ đến mùa rươi là bà lại ra suối hái rong rêu về ăn và bán. Ngày càng nhiều thực khách biết đến và yêu thích các món ăn được chế biến từ loại rêu này.

Rêu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ngon, tiêu biểu nhất phải kể đến món rêu nướng. Rêu được ướp với các loại rau thơm và gia vị, gói trong lá chuối hoặc lá dong, sau đó nướng bằng kẹp tre trên bếp than hồng.

Rêu nướng thường được ăn khi còn nóng hoặc ăn kèm với cá suối nướng, thịt lợn, thịt gà … vô cùng hấp dẫn.

Món ăn đặc sản độc đáo mọc trên đá ở các bờ suối chỉ có ở Tây Bắc, khi ăn có vị sủi bọt rất lạ - Ảnh 4.

Bà Lò Thị Thích (ngoài cùng bên phải) chia sẻ về các công đoạn làm sạch, xử lý rêu đá. (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Kiều Nam, một thực khách đến từ Thái Nguyên cho biết, anh vẫn không quên cảm giác lần đầu tiên được thưởng thức món rêu xào khi đến Yên Bái.

“Khi ăn có cảm giác rêu mềm, hương vị đặc trưng, ​​bùi bùi, thoang thoảng vị nước suối, ăn một lần sẽ nhớ mãi”, anh Nam nói.

Theo bà con dân tộc Tây Bắc, các món ăn chế biến từ rêu không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn có tác dụng chữa bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và bồi bổ khí huyết. Sức cản.

Món ăn đặc sản độc đáo mọc trên đá ven suối chỉ có ở Tây Bắc, khi ăn có vị sủi bọt rất lạ - Ảnh 5.

Rêu xào khi ăn có vị đậm đà, thơm ngon với nhiều loại gia vị (Ảnh: Hà Thanh)

Các món ăn chế biến từ rêu đá không chỉ là nét ẩm thực vùng miền mà còn thể hiện những giá trị, văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.