Render Video thì nên CPU hoặc là là GPU nhiều hơn thế nữa?

Rate this post

Để mình vấn đáp luôn nhé, đó là CPU !

Nói chung, để render một video thì thứ quan trọng nhất đó là CPU. trong cả trong những khi render trải qua GPU ngày càng phổ thông (nhất là trên những ứng dụng 3D) thì việc render video vẫn ngốn CPU là chính.

những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua có ước muốn xác lập tại sao không? nội dung bài viết ngày hôm nay sẽ trợ giúp những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua hiểu hơn về việc này, hãy cùng theo dõi nhé !

#một. Render video là gì?

Render video là quy trình xuất ra một file tuyệt đối hoàn hảo, Trong số đó có chứa một khối hình ảnh tiếp tục nhau (gồm có âm thanh, hình ảnh, đoạn phim, hiệu ứng….) sau lượng thời hạn được hiệu chỉnh từ máy tính và công cụ tương hỗ. Những công cụ này là những ứng dụng triển khai video, ứng dụng dựng video..

lúc này có 2 hình thức Render đó là Render trải qua CPU và Render trải qua GPU.

CPU Render là quy trình rendering mà trong những khi đó khối khối mạng lưới hệ thống sẽ sử dụng CPU là chính, máy tính sẽ tận dụng quá tăng tăng tốt nhất những tài nguyên sẵn có (RAM, GPU, CPU, ổ cứng..) để tính toán và xử lý tin tức điểm ảnh dưới định dạng 3D hãy kết xuất ra hình ảnh 2D được hiển thị trên screen dành so với những người tiêu dùng.

GPU Render: Máy tính sẽ sử dụng tài năng xử lý tin tức đồ họa để xử lý những yếu tố tương quan tới quy trình xuất hình ảnh thiết kế 3D thành dạng 2D. thời khắc này CPU được sẻ chia khối lượng việc làm khổng lồ trong những khi render file và triển khai trách nhiệm yếu tố khiển, phân công tác làm việc vụ trong quy trình Render của GPU.

#2. Render Video và Render 3D

tai-sao-render-video-dung-nhieu-den-cpu (4)

Render video có nhiều tiến trình nữa so với render 3D thường thì. Để xuất ra một video thử phương pháp xem qua được và phục vụ nhu yếu được những thông số kỹ thuật về độ sắc nét, sắc tố sắc, âm thanh …. thì phải gồm có nhiều quy trình nữa nhau.

Trong số đó, đáng quan tâm nhất là Encode, đó là quy trình chuyển data trên dạng mã hóa với thông số kỹ thuật nhất định sang một định dạng nữa.

thử phương pháp nói đó là một trong những tác vụ phức tạp nhất, yên cầu tài năng tính toán quá tăng tăng dần đều nên tương tự chỉ có CPU là tốt nhất dành so với tới thời khắc hiện tại.

Nếu những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua từng từng từng xuất file video thì có lẽ rằng từng từng nghe tới thuật ngữ H.265 hoặc là là H.264 rồi đúng không nào, đó là những tiêu đúng nén video (mã hóa video) thường, ngoài ra thì vẫn nhiều tiêu đúng nén video nữa nữa.

trong những khi render video, hầu không vẫn vẫn những hiệu ứng 2D là vì CPU đảm nhiệm, ví như text, file ảnh…. Vì cơ phiên bản là chúng được những hãng ứng dụng viết để tối ưu dành so với CPU hơn.

vẫn với những hiệu ứng 3D thì trong những khi đó tổng thể chúng ta new thấy sự can thiệp nhiều từ GPU, tuy nhiên với yếu tố kiện là những hiệu ứng này và phiên bản thân ứng dụng phải tương hỗ để GPU can thiệp vào quy trình render.

lúc này, có 2 ứng dụng Edit Video phổ thông nhất là Abode Primeire và Davinci Resolve, nhưng lại đi theo 2 phía nữa nhau, Abode Primeire thì tối ưu tốt dành so với CPU, vẫn Davinci Resolve thì tối ưu tố dành so với GPU hơn.

Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu thì đôi trong những khi Davinci Resolve vẫn sử dụng nhiều tới CPU để xử lý những hiệu ứng. Và quan trọng, những upgrade node tùy thuộc chỉnh trong ứng dụng này cũng hãy nhiều tới CPU.

#3. Ưu điểm và nhược điểm trong những khi Render video trải qua CPU?

tai-sao-render-video-dung-nhieu-den-cpu (3)

Như mình từng từng nói trên trên, quy trình encode rất phức tạp, nó yên cầu tài năng xử lý nhiều tập lệnh một lúc nên CPU luôn là lựa chọn số 1 dành so với việc render video.

tuy nhiên GPU rất tăng trưởng trong thời hạn gần đó nhưng vẫn không thể thể thực sự đảm đương được như những gì mà CPU đang triển khai.

tối thiểu lỗi xẩy ra trong quy trình render: CPU từ lúc sinh ra vốn từng từng được phó thác dành so với trách nhiệm là triển khai những việc nặng nhọc, khó và nhiều. Vậy nên chúng có những “tố chất” để triển khai những việc làm này mà tối thiểu xẩy ra lỗi hoặc là là trục trặc kĩ thuật – tối thiểu nhất là về Hartware.

tai-sao-render-video-dung-nhieu-den-cpu (2)

vẫn GPU vốn được triển khai ra để tính toán những tác vụ có sẵn, thông số kỹ thuật có sẵn và mang trong mình trong mình trong mình trong mình tính liên tục như sử dụng hình, kết xuất hình ảnh. không riêng gì có thế, xét về độ bền thì GPU không thể thể lúc nào được định hình và nhận định là quá tăng tăng dần đều hơn nữa CPU cả. thậm chí là, trong một chiếc máy tính thì GPU sẽ là thiết bị đơn thuần và giản dị chết bất đắc kì tử nhất.

CPU đơn thuần và giản dị setup hơn dành so với những khối khối mạng lưới hệ thống render cỡ nhỏ, khối khối mạng lưới hệ thống này là những máy dual CPU Xeon. Chúng vốn được thiết kế để triển khai việc liên tục 24/24 trong thời hạn thời hạn dài.

vẫn GPU thì nữa, những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua hãy lựa chọn mainboard có nhiều khe sạc card VGA, hơn thế nữa vẫn là yếu tố băng thông trong những card với nhau. Nói chung là rất phức tạp, CPU chỉ đơn thuần và giản dị sạc vào start máy và sử dụng được mà thôi.

Nói tóm lại, ưu điểm của CPU Render là:

 • Số lượng ứng dụng tương hỗ Render nhiều hơn thế nữa.
 • Render ổn định hơn, và thử phương pháp tận dụng tốt tài nguyên vốn có từ khối khối mạng lưới hệ thống.
 • đơn thuần và giản dị tận dụng được máy tính có sẵn hơn.

vẫn nhược điểm?

 • Như những những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua từng từng xác lập, việc upgrade CPU là rất đắt đỏ và phức tạp.
 • CPU có dụng khối lượng tài nguyên lớn của khối khối mạng lưới hệ thống máy tính, và rất đơn thuần và giản dị bị đơ nếu những tài nguyên bị sử dụng không vẫn vẫn công suốt (RAM, CPU…)

tai-sao-render-video-dung-nhieu-den-cpu (1)

#bốn. Ưu điểm và nhược điểm trong những khi Render video trải qua GPU?

Ưu điểm

 • Nếu xác lập build một máy tính Render GPU thì sẽ tiết kiệm ngân sách Ngân sách hơn, bởi việc phối hợp nhiều GPU đơn thuần và giản dị hơn (tất yếu là trong những khi những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua từng từng xác lập từ trước).
 • Được định hình và nhận định là render nhanh hơn nhiều so với CPU. Theo như nhiều review thì nếu sử dụng ứng dụng tương hỗ tốt dành so với việc render GPU thì cùng một mức giá gỡ ra, vận tốc Render trải qua GPU nhanh gấp nhiều lần so với Render trải qua CPU.
 • Tận dung được chip xử lý tích hợp sẵn trong GPU.

vẫn nhược điểm là gì?

 • Vẫn vẫn rất tối thiểu ứng dụng tối ưu dành so với Render GPU
 • VRAM trên GPU có dung tích thấp.
 • GPU được hãng update driver liên tục, vậy nên sự ổn định của nó sẽ phụ thuộc thật nhiều vào driver.
 • đơn thuần và giản dị gặp tình trạng  nghẽn cổ chai giữa CPU với GPU.

#5. Lời Kết

Đó là những tin tức mà những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nên xác lập về CPU Render và GPU Render. Nói chung là trên thời khắc hiện tại, rõ ràng và đơn cử là trên thị trường Việt Nam tổng thể chúng ta thì CPU Render vẫn thường và được tương hỗ tốt hơn.

Nhưng tổng thể chúng ta cũng không thể phủ nhận là GPU đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ và uy lực hơn, trái đất từng từng có sự vận động và di chuyển lớn từ render 3D trải qua CPU sang render 3D trải qua GPU.

Và thực tiễn là gần đó, việc render video nói chúng cũng từng từng có sự vận động và di chuyển này, tuy nhiên vẫn vẫn thật nhiều yếu tố về việc tối ưu ứng dụng, sự tương hỗ của những bên tăng trưởng và tất yếu là cả về kinh phí góp vốn đầu tư hoặc độ phức tạp Hartware nữa.

thử phương pháp trong tương lai GPU sẽ tiến hành tối ưu để encode tốt hơn. kỳ vọng tới lúc đó tổng thể chúng ta sẽ tiến hành tận mắt tận mắt chứng kiến sức mạnh thực sự của chúng là thế nào.

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

nội dung bài viết đạt: 5/5 sao – (Có một lượt định hình và nhận định)

Note: trên đó hữu ích với những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua chứ? tránh quên định hình và nhận định nội dung bài viết, like và sẻ chia dành so với những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua bè và người thân trong gia đình của những những những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nhé !

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.