Quy Nhơn có đặc sản ‘trứng lộn’. Tôi tưởng một cái gì đó lạ hóa ra lại rất quen thuộc

Rate this post

Đến với Quy Nhơn, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức một món ăn đường phố đã trở thành đặc sản – món “trứng lộn” hay còn gọi là trứng tan. Đây là một món trứng mà phần đỏ và trắng được trộn lẫn với nhau.

Món ăn có cái tên lạ ở Quy Nhơn. (Hình minh họa)

Hiện tượng này xảy ra khi gà mái mẹ không cung cấp đủ nhiệt cho trứng, trứng không trưởng thành như trứng lộn mà chúng ta thường ăn. Thay vào đó, lòng trắng và lòng đỏ sẽ hòa tan vào nhau tạo thành hỗn hợp không quá đặc như trứng gà thối nhưng cũng không quá lỏng như lòng trắng trứng gà thông thường. Nói một cách đơn giản, đây là một quả trứng kém ấp.

Quy Nhơn có đặc sản 'trứng lộn', tưởng lạ hóa ra lại rất quen - 2

“Trứng tầm trung” thực chất là trứng gà ta đã ấp nửa trứng.

“Trứng gà tầm trung” có phần lòng đỏ và lòng trắng trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp màu vàng nhạt. Khi ăn, nó có vị béo, một người nước ngoài từng nói rằng nó có vị gần giống như mayonnaise. Món này chấm với muối tiêu chanh và ít rau răm cho đậm đà.

Nhiều người nhầm lẫn món trứng này với món trứng gà nướng, cũng có lòng đỏ và lòng trắng trộn lẫn với nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Trứng nướng được lôi ra, trộn đều với gia vị rồi bơm ngược vào bên trong. Trứng gà “nửa chừng” hay trứng gà bị tan chảy, có hiện tượng “tan chảy” tự nhiên do gà mái mẹ thiếu nhiệt.

Quy Nhơn có đặc sản 'trứng lộn', tưởng lạ hóa ra lại rất quen - 3

Món trứng này được nhận xét là có vị béo, bùi và thơm như sốt mayonnaise. (Hình minh họa)

Không ai biết món ăn này có nguồn gốc từ đâu, có khi đến Quy Nhơn thì ai cũng nên thử một lần với món chả trứng có cái tên lạ tai. Trứng gà ấp dở thực ra không chỉ có ở Quy Nhơn mà nhiều nơi trên cả nước, nhưng phổ biến nhất với cái tên “độc nhất vô nhị” như vậy thì đúng là chỉ Quy Nhơn mới có.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.