Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã vẫn giữ ngôi vị đặc sản núi rừng

Rate this post

Đang là thời điểm thu hoạch; Thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 … nên giá không còn cao như những thời điểm trước, nhưng hiện giá ớt rừng tươi vẫn dao động trên dưới 100.000 đồng / kg và luôn là một trong những loại đặc sản, được được người dân đồng bằng ưa chuộng và tìm mua.

Cũng như nhiều loại cây ăn trái mọc tự nhiên ở miền núi Quảng Ngãi, trước đây, với kích thước nhỏ chỉ bằng 1/3 ngón tay út người lớn, ớt rừng chỉ là nông sản “vô danh tiểu tốt”. không nhiều người biết và chỉ có người dân trong thôn thu hái mang về sử dụng trong gia đình.

Bù lại vì kích thước nhỏ, ớt hiểm rừng có vị thơm, cay nhưng không cay. Ảnh: Hải Vương.

Ớt rừng ở miền núi Quảng Ngãi nơi nào cũng có, nhưng vùng trồng nhiều và được cho là ngon nhất là hai huyện Sơn Hà và Sơn Tây, nơi còn được coi là “thủ phủ” nông nghiệp. sản phẩm này.

Khi việc giao thương giữa đồng bằng và miền núi ngày càng thuận lợi, có vị thơm, cay nhưng không gắt như các loại ớt trồng ở đồng bằng, ớt xiêm rừng dần được nhiều người biết đến, tìm mua và trở thành một trong những loại ớt được nhiều người ưa chuộng. các thương hiệu trên thế giới. đặc sản được nhiều người ở đồng bằng tìm mua.

Theo đó, chỉ từ vài chục nghìn đồng / kg quả tươi, ớt rừng tăng vọt, có thời điểm lên đến 300 – 400 nghìn đồng / kg quả tươi nhưng không dễ mua, một số tiểu thương ở miền núi Quảng cho biết. Ngãi nói.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã vẫn giữ ngôi vị đặc sản núi rừng - Ảnh 3.

Gói ớt tươi. Ảnh của Hải Vương.

Nguyên nhân khiến ớt rừng có giá cao, theo người dân các thôn Quảng Ngãi là do đây là loại ớt mọc tự nhiên, rải rác ở các vùng núi nên lượng thu hoạch không nhiều, chỉ mang tính chất dồi dào (thu hái nhiều). ) vào mùa khô.

Những năm gần đây, cùng với việc thu hoạch ngoài tự nhiên, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi huyện Sơn Tây đã đưa về trồng quanh ruộng, vườn để tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã lên ngôi đặc sản núi rừng - Ảnh 4.

Một quả ớt xiêm rừng. Ảnh: Hải Vương.

Ông Đinh Văn Ua, ở xã Sơn Mùa cho biết, vụ này gia đình trồng khoảng 30 cây, mỗi cây cho thu hoạch từ 0,5-1kg quả / cây / vụ. Với giá thu mua tại chỗ hiện nay khoảng 100.000 đồng / kg, ông Ua lãi khoảng 2 triệu đồng / lần.

Gọi là trồng nhưng với tập quán canh tác lâu đời được duy trì theo kiểu trồng cây xuống đất, “của trời cho”, không chăm sóc, bón phân, sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên chất lượng. cũng tốt. không kém phần tự nhiên.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã giữ vững ngôi vương đặc sản núi rừng - Ảnh 6.

Số lượng ớt thu hoạch từ 0,4-1kg / cây / đợt. Ảnh: Hải Vương.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm hoang dã giữ vững ngôi vương đặc sản núi rừng - Ảnh 7.

Chọn số lượng quả bị hư, hỏng. Ảnh: Hải Vương.

Sau thời gian dài tiêu thụ trong nước (chủ yếu bán quả tươi), ớt xiêm rừng đã được huyện Sơn Hà đăng ký và cấp nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Ớt xiêm Sơn Hà”; đồng thời ký hợp đồng giới thiệu tại hệ thống các siêu thị lớn trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh thành khác.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã giữ vững ngôi vương đặc sản núi rừng - Ảnh 8.

Sản phẩm muối ớt. Ảnh: Hải Vương.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã giữ vững ngôi vương đặc sản núi rừng - Ảnh 9.

Rừng muối tiêu. Ảnh: Hải Vương.

Quảng Ngãi: Ớt xiêm dân dã giữ vững ngôi vương đặc sản núi rừng - Ảnh 10.

Sản phẩm ớt xiêm rừng Sơn Hà được trưng bày tại hội chợ trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hải Vương.

Ngoài mặt hàng quả tươi đóng gói, hiện ớt rừng được một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Sơn Hà, Sơn Tây chế biến thành ớt ngâm, khối lượng 200 gam / hũ; muối ớt chấm trái cây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.