Quảng Ngãi: Bò đi, lợn gặm cỏ nhiều trụ sở bỏ hoang

Rate this post

(Xây dựng) – Hơn hai năm kể từ khi huyện miền núi Tây Trà được sáp nhập về huyện Trà Bồng, do không được chăm lo, quản lý tốt nên nhiều trụ sở vốn là cơ quan nhà nước bất đắc dĩ đã bị biến thành “trang trại” chăn nuôi của người dân.Hiện hai công trình này đang có dấu hiệu xuống cấp từng ngày.

Thực hiện Nghị quyết số 867 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi, huyện Tây Trà được sáp nhập vào huyện Trà Bồng. Gần 3 tháng sau, cán bộ, công chức, người lao động huyện Tây Trà cũ chuyển về thị trấn Trà Xuân cách đó gần 40km để tiếp tục làm việc. Từ đó đến nay, hàng chục trụ sở với tổng kinh phí đầu tư xây dựng lên đến hàng trăm tỷ đồng bị bỏ hoang do không còn mục đích sử dụng.

Từ khi lên huyện, xã Trà Phong – Trung tâm huyện lỵ Tây Trà cũ bao trùm trong không khí hoang tàn, ảm đạm và vắng vẻ … cái nghèo của người dân nơi đây. Giữa thung lũng Tây Bắc – Nơi cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 100km, nhà dân thấp thoáng bóng dáng của những công sở đồ sộ, bề thế nhưng đã vắng bóng từ lâu.

Người dân Trà Phong đã quen với hình ảnh nhiều trụ sở quanh năm “đóng cửa, đóng then cài” từ ngày vào huyện. Nhìn những công trình kiến ​​trúc lớn gấp hàng trăm lần ngôi nhà của mình bị hư hỏng từng ngày, có nơi đã trở thành “trang trại” khiến nhiều người không khỏi tặc lưỡi tiếc nuối.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Bò đi trong trụ sở trước đây là Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Trà.

Bước vào trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Trà (cũ), phóng viên Báo điện tử Xây dựng không tin nổi vào mắt mình khi chứng kiến ​​cảnh tượng vô cùng ngổn ngang tại đây. Cổng chính thông thoáng, muốn vào sâu bên trong phải cực kỳ khéo léo để không dẫm phải … phân bò bởi đâu đâu cũng thấy từ sân, nhà để xe, sảnh chính của tòa nhà, tất cả các phòng, nhà vệ sinh. … ngay cả trên tầng cao nhất. Tất cả các tầng đều dày đặc phân bò; một con bò thong thả đi dạo qua các phòng, lên xuống cầu thang như thể đó là ngôi nhà thân quen.

Theo người dân sống gần trụ sở này, tại đây có hàng chục con bò của người dân sống đối diện sinh sống. Thấy chúng tôi chụp ảnh, một người đi đường buông ngay một câu “Từ ngày có chỗ này, bà con ở đây không phải làm chuồng cho bò nữa, nhà cao, to vui lắm”.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Nhiều đồ đạc, vật dụng bị bỏ lại khi cán bộ, công chức, viên chức chuyển đến nơi làm việc mới.

Liền kề, trụ sở TAND huyện Tây Trà (cũ) cũng xập xệ không kém, ngổn ngang những vỏ chai bia – tàn dư của những cuộc nhậu vương vãi khắp các hành lang, phòng xử án. Những ô cửa gỗ nguyên gốc của các phòng được dỡ bỏ tạm vát góc bên phải để làm chuồng nuôi lợn, gà… chuối được trồng thành vườn ngay trong sân tòa cũ. Ở góc bên trái, một cối xay gạo và một nhà tạm bằng tôn cũng được dựng lên. Dãy nhà trước đây là nơi ở, sinh hoạt của cán bộ được trưng dụng làm nơi nuôi, ấp gà; Do nhà vệ sinh được lát gạch men nên được “bố trí” để… chăn vịt.

Hai trụ sở hai tầng liền nhau này có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông, được đầu tư xây dựng kiên cố, kiên cố với đầy đủ các phòng ban chức năng, diện tích xây dựng tương đối rộng với tường sơn nước, mái tôn, gạch men. sàn, cửa gỗ tự nhiên. Hiện trạng hai công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đồ đạc hư hỏng do được trưng dụng không đúng quy định. Theo lãnh đạo huyện Trà Bồng, sau khi sáp nhập, việc xử lý các trụ sở dôi dư là bài toán rất khó. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực đã cơ bản sắp xếp, chuyển giao phần lớn trụ sở cho một số cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức sử dụng, bố trí nhân sự trông coi, quản lý.

Trao đổi về việc một số trụ sở bị bỏ hoang, biến thành nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm, đại diện lãnh đạo huyện Trà Bồng cho rằng đây là công sản thuộc sở hữu “ngành dọc”, đơn vị. Việc này do quận, huyện trực tiếp quản lý và sử dụng. Vì vậy, để xảy ra tình trạng nhếch nhác như trên, trách nhiệm thuộc về những đơn vị đó.

Rõ ràng, dù không còn nhu cầu sử dụng và đang chờ chuyển nhượng, bán đấu giá, thanh lý nhưng các trụ sở trên vẫn là tài sản công, được đầu tư xây dựng bằng nguồn lực rất lớn từ ngân sách Nhà nước. Việc coi thường bảo vệ, giữ gìn khiến tài sản nhà nước bị hư hỏng, giảm giá trị, tạo hình ảnh phản cảm, gây bức xúc cho người dân.

Một số hình ảnh nhếch nhác tại hai trụ sở bỏ hoang này do phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi lại:Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Hàng chục con bò của người dân đang trú ngụ tại trụ sở này.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Phân bò ngổn ngang trong trụ sở bỏ hoang.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Không chỉ ở tầng 1, bò còn đi bộ lên tầng 2 của tòa nhà.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Căn nhà tạm bợ được dựng trong khuôn viên của TAND huyện Tây Trà cũ.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Và cối xay gạo.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Người dân xót xa khi chứng kiến ​​cảnh tượng nhếch nhác, lãng phí này.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Cánh cửa gỗ của trụ sở được dỡ bỏ để làm chuồng nuôi lợn, gà.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Phòng giáo viên bị biến thành nơi ấp gà.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Dãy nhà bên phải Tòa án quận Tây Trà cũ bị đóng cửa để làm chuồng gà.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Nhiều tài sản công bị hư hỏng nặng do trưng dụng không đúng mục đích.Ngôi vị đẹp đến mức bạn không thể chờ đợi để được chiêm ngưỡng.
Nuôi vịt trong hố xí.


Theo thống kê, sau khi sáp nhập huyện Tây Trà vào huyện Trà Bồng, toàn bộ tài sản của huyện Tây Trà được bàn giao cho huyện Trà Bồng quản lý; trong đó có hàng chục công trình nhà công vụ với tổng diện tích đất hơn 589.000 m2, tổng kinh phí hơn 516 tỷ đồng; Cùng với đó, 12 ô tô, máy móc, thiết bị là tài sản công với tổng giá trị hơn 72 tỷ đồng… Đây là tài sản công lớn mà Nhà nước đã đầu tư cho huyện Tây Trà (cũ) trong nhiều năm qua.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.