phương pháp tính diện tích quy hoạnh S mặt cầu và thể tích hình cầu (có ví dụ)

Rate this post

Xin chào toàn bộ những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua, trong vừa rồi mình sẽ hướng dẫn dành so với những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua phương pháp tính diện tích quy hoạnh S của mặt cầu, hoặc tính thể tích của hình cầu một phương pháp rõ ràng và đơn cử và không hề thiếu nhất sử dụng thử phương pháp.

rõ ràng và đơn cử và không hề thiếu ra làm thế nào?

Vâng, trước không vẫn mình sẽ trình diễn định nghĩa, tiếp theo là công thức tính và sau cuối là dành so với ví dụ minh họa. Okay, let’s go //

#một. Hình cầu là gì?

lúc quay nửa hình tròn trụ tâm O nửa đường kính R một vòng quanh đường kính AB nằm mặc định thì toàn bộ chúng ta sẽ tiến hành một hình cầu.

hoặc là nói phương pháp nữa: Hình cầu là hình được tạo ra lúc toàn bộ chúng ta triển khai quay một/2 hình tròn trụ một vòng quanh đường kính của hình tròn trụ đó.

#2. Mặt cầu là gì?

Và như những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua sử dụng thử phương pháp thấy trên hình phía dưới, nửa đường tròn trong phép quay vừa triển khai từng từng tạo ra mặt cầu (Sphere).

hoặc là nói phương pháp nữa: Mặt cầu là tập hợp những điểm phương pháp đều luôn tâm O nằm mặc định dành so với trước một không khí đổi,  trải qua với nửa đường kính R.

cach-tinh-dien-tich-mat-cau-va-the-tich-hinh-cau (1)
Hình cầu tâm O nửa đường kính R được kí hiệu là (O; R)

#3. Công thức tính diện tích quy hoạnh S mặt cầu

diện tích quy hoạnh S của mặt cầu sẽ trải qua tích của bốn, $pi$, bình phương độ nhiều ngày nửa đường kính hoặc tích của $pi$, bình phương độ nhiều ngày đường kính

Công thức: $S_{(O; R)}=bốn.pi.R^2=pi.d^2$

cach-tinh-dien-tich-mat-cau-va-the-tich-hinh-cau (2)

Ví dụ một: Tính diện tích quy hoạnh S mặt cầu tâm O nửa đường kính 2 cm

cach-tinh-dien-tich-mat-cau-va-the-tich-hinh-cau (3)

diện tích quy hoạnh S mặt cầu tâm O nửa đường kính 2 sẽ trải qua $bốn.pi.R^2=bốn.pi.2^2=16.pi approx 50.3~cm^2$

Ví dụ 2: Tính đường kính d’ của mặt cầu tâm O’ nửa đường kính R’. xác lập …

  • diện tích quy hoạnh S của mặt cầu tâm O’ nửa đường kính R’ gấp ba lần diện tích quy hoạnh S của mặt cầu tâm O nửa đường kính R
  • diện tích quy hoạnh S của mặt cầu tâm O nửa đường kính R trải qua $36~cm^2$

Lời Giải:

Vì diện tích quy hoạnh S của mặt cầu (O’, R’) gấp ba lần mặt cầu (O, R) nên ta có $pi.d’^2=3 times 36 Leftrightarrow pi.d’^2=108 Leftrightarrow d’^2=frac{108}{pi}$

Suy ra $d’=sqrt{frac{108}{pi}} approx 5.9~cm$

Vậy đường kính d’ của mặt cầu tâm O’ nửa đường kính R’ gần trải qua $5.9~cm$

#bốn. Công thức tính thể tích hình cầu

Thể tích của hình cầu sẽ trải qua tích của bốn/3, $pi$ lập phương độ nhiều ngày nửa đường kính hoặc trải qua tích của một/6, $pi$ lập phương độ nhiều ngày đường kính.

Công thức: $V_{(O; R)}=frac{bốn}{3}.pi.R^3=frac{một}{6}.pi.d^3$

cach-tinh-dien-tich-mat-cau-va-the-tich-hinh-cau (4)

Ví dụ 3: Tính thể tích của hình cầu tâm O nửa đường kính 3 cm

cach-tinh-dien-tich-mat-cau-va-the-tich-hinh-cau (5)

Thể tích hình cầu tâm O nửa đường kính 3 sẽ trải qua $frac{bốn}{3}.pi.R^3=frac{bốn}{3}.pi.3^3=36.pi approx 113.một~cm^3$

Ví dụ bốn: một chiếc chậu nuôi cá có dạng hình cầu nhiều ngày ngày nên phải thay đổi thế nước. xác lập …

  • Chậu có đường kính trải qua 22 cm
  • Lượng nước trong chậu giữ $frac{2}{3}$ thể tích của chậu

Tính số lít nước nên đúng bị

cach-tinh-dien-tich-mat-cau-va-the-tich-hinh-cau (6)

Lời Giải:

Lượng nước nên thay đổi thế được xem trải qua lít nên toàn bộ chúng ta nên đổi độ nhiều ngày đường kính từ 22 cm sang 2.2 dm

Vì chậu nuôi cá có dạng hình cầu nên thể tích của chậu sẽ tiến hành tính theo công thức $frac{một}{6}.pi.d^3$

Suy ra $frac{2}{3} times frac{một}{6} times pi times (2.2)^3=frac{1331}{1125} times pi approx 3.7$

=> Vậy lượng nước nên đúng bị gần trải qua 3.7 lít

#5. Phân biệt định nghĩa mặt cầu và hình cầu

toàn bộ chúng ta nên phân biệt định nghĩa của mặt cầuhình cầu để sử dụng dành so với đúng nhé.

  • Mặt cầu là Phần hông phía ngoài (vỏ) của hình cầu
  • Hình cầu là … (xem hình trong phần #2)

diện tích quy hoạnh S hình cầu, thể tích mặt cầu là những cụm từ không đúng, đúng phải là diện tích quy hoạnh S mặt cầu hoặc diện tích quy hoạnh S Phần hông phía ngoài của hình cầu, thể tích hình cầu.

#6. Lời kết

Ngoài hình cầu ra thì những phần của hình cầu như hình quạt cầu, hình chỏm cầu, hình đới cầu và hình chêm cầu cũng đều phải sở hữu công thức tính diện tích quy hoạnh S và thể tích.

Tuy nhiên những hình này rất tối thiểu gặp và công thức tính cũng rất là phức tạp nên mình không hướng dẫn trên đó, nếu muốn những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua sử dụng thử phương pháp tìm hiểu thêm trên Wikipedia nhé. Vì thực tiễn trong ứng dụng học của những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua cũng tiếp tục không còn gặp những hình này.

Trong vừa rồi những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nên làm nắm chắc dành so với mình kỹ năng và kiến thức về mặt cầu và hình cầu, hoặc phương pháp tính diện tích quy hoạnh S mặt cầuphương pháp tính thể tích hình cầu là ok nhiều rồi.

mong ước vừa rồi sẽ hữu ích với những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua. Xin Chào thân ái và hẹn hội ngộ những những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua trong những nội dung bài viết tiếp theo !

xem qua thêm:

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

nội dung bài viết đạt: 5/5 sao – (Có một lượt định hình và nhận định)

Note: vừa rồi hữu ích với những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua chứ? tránh quên định hình và nhận định nội dung bài viết, like và sẻ chia dành so với những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua bè và người thân trong gia đình của những những những những bạn đọc xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nhé !

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.