Pháp luật Plus – Vụ 16 ha rừng giao cho doanh nghiệp ở núi Thị Vải: Thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa

Rate this post

Phản ánh đến PV báo PLVN, ông Hoàng Long cho biết: Năm 2011, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phú Đức Chính (lúc đó mới thành lập) khai thác, chế biến. đá xây dựng. xây dựng ô 14A núi Thị Vải tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) khoảng 35ha.

Ông Long có 17ha đất nằm trong khu vực khai thác, do nông dân thu hồi từ trước năm 1993, có xác nhận của chính quyền địa phương, có chứng từ thể hiện việc kê khai, nộp thuế, phí từ năm 1993. Tuy nhiên, ông chỉ được đồng ý bồi thường. một phần đất của doanh nghiệp. Phần lớn diện tích còn lại vẫn bị chiếm dụng mà không được đền bù với lý do chuyển sang đất rừng.

Trước sự việc trên, ông Long có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ việc công ty Phú Đức Chính mặc dù được phép khai thác mỏ đá nhưng chỉ vài năm sau công ty này lại thay đổi giấy phép đăng ký. đăng ký kinh doanh tối đa 8 lần. Đồng thời, các cổ đông sáng lập và thành viên Hội đồng quản trị Công ty này đều đã thay đổi sau khi được cấp phép khai thác mỏ. Thậm chí, người đứng ra trả một phần đất cho ông Long để phục vụ khai thác đá cũng là một doanh nghiệp khác. “Như vậy, công ty Phú Đức Chính có đủ năng lực khai thác mỏ đá không? Lẽ nào mỏ đá này đã được bán cho một công ty khác? ” Anh Long cho hay.

Đơn cầu cứu của anh Hoàng Long

Theo ông Long, tháng 1/2012, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép thu hồi 16ha rừng phòng hộ theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Công ty cổ phần Phú Đức Chính thực hiện. dự án khai thác đá. Theo ông Long, việc thu hồi đất giao cho Công ty Phú Đức Chính là rất khó hiểu. Bởi lẽ, đây là đất rừng phòng hộ được xác định theo chương trình 327. Việc không bồi thường cho người dân mà chặt phá rừng, giao đất cho doanh nghiệp có hợp pháp? Ông không hiểu vì sao phần lớn diện tích đất canh tác mà ông nhận chuyển nhượng thành đất rừng phòng hộ, đất công ích. Kết quả là anh chỉ được đền bù đất với giá rẻ mạt.

Theo văn bản, năm 2017, Thanh tra Chính phủ nhận đơn và hướng dẫn ông Long gửi đơn đến UBND huyện Tân Thành để giải quyết theo thẩm quyền.

3.

Mỏ xây dựng lô 14A núi Thị Vải

Tháng 3/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển đơn đến UBND huyện Tân Thành. Tháng 12/2018, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Hoàng Long, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tháng 5/2020, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, phối hợp với các sở, ngành xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Long.

Ngày 28/5/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản gửi UBND tỉnh nêu rõ đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giao Ban Tiếp công dân tỉnh xem xét, tham mưu UBND tỉnh ban hành thông báo quyết định thụ lý hoặc không thụ lý đối với trường hợp của ông Long.

Mới đây, trả lời báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã nhiều lần kiến ​​nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành kết luận kiểm tra đơn thư tố cáo của ông Đ. vì vụ này kéo dài nhiều năm rồi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.