Nuôi tôm hùm ở xã đảo Cam Bình

Rate this post

“Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Cam Bình…” – Câu ca dao nói về đặc sản Khánh Hòa được nhiều người nhắc đến. Vì vậy, xã đảo Cam Bình (TP. Cam Ranh) được ví như “thủ phủ” nuôi tôm hùm của miền Trung.

Một góc vịnh nuôi tôm hùm ở xã đảo Bình Hưng.

Cách trung tâm TP. Nha Trang theo quốc lộ 1 khoảng 65km, đến cảng Cam Ranh rồi đi ca nô khoảng 10 phút là đến xã Cam Bình. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản tôm hùm không chỉ bởi sản lượng lớn mà còn bởi chất lượng không đâu sánh bằng. Những người nuôi tôm hùm lâu năm ở hai đảo Bình Ba và Bình Hưng cho biết, chính làn nước trong xanh, tách biệt với đất liền, độ mặn và nhiệt độ nước phù hợp đã khiến tôm hùm ở Cam Bình lớn nhanh. lớn, đạt trọng lượng tối đa, vị thơm, dai, ngọt.

Cá băm nhỏ cho vào túi lưới cho tôm ăn rồi vớt ra để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Tôm hùm giống giá 35.000 đồng / con.

Ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn xã đạt gần 90 ha, trong đó ở đảo Bình Ba 58 ha và đảo Bình Hưng 30 ha, với 469 bè nổi. Gần 10.000 lồng bè chủ yếu nuôi tôm hùm xanh. Thời gian qua, có thể nói, nghề nuôi tôm hùm lồng trên địa bàn đã mang lại thu nhập cao cho kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Những năm gần đây, khi đến Khánh Hòa, du khách không thể không ghé thăm hòn đảo Bình Ba (xã đảo Cam Bình) xinh đẹp. Nơi đây không chỉ làm say lòng du khách bởi cảnh quan thiên nhiên, không khí trong lành mà còn được thưởng thức món tôm hùm được chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Theo ông Bảy Hổ, một hộ nuôi tôm hùm trên đảo Bình Ba, tôm hùm có nhiều loại và giá cả khác nhau. Đắt nhất có thể lên đến hơn 2 triệu đồng / kg, là loại tôm hùm được vớt từ bè về chế biến trực tiếp. Tôm hùm xanh thì rẻ hơn, giá từ 800.000 đồng đến hơn 1,2 con. triệu đồng / kg. “Với 40 lồng, những năm gần đây gia đình tôi nuôi tôm hùm khá hiệu quả, tỷ lệ hao hụt thấp, mỗi năm lãi khoảng 300 triệu đồng. Riêng năm nay, giá tôm hùm đang ở mức cao, vừa rồi gia đình lãi gần 500 triệu đồng ”, ông Bảy Hổ chia sẻ.

Tôm hùm xanh đến kỳ thu hoạch trong lồng bè trên vịnh.

Lồng tôm lơ lửng cách mặt nước biển khoảng 1m, giúp tôm mau lớn, ngư dân dễ quản lý, chăm sóc.

Nhà bè Hồng Nhạn trên đảo Bình Hưng, nơi vừa nuôi tôm vừa làm đặc sản tôm hùm cho du khách.

“Để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững, chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân tuyên truyền để người dân thấy rõ nghề nuôi tôm hùm là nguồn thu nhập chính, đồng thời đề xuất kiến ​​nghị với các ngành, các cấp về quy hoạch vùng nuôi cũng như mở rộng diện tích nuôi để hướng dẫn nông dân hiệu quả ”, ông Nguyễn An, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết.

Toàn cảnh vùng nuôi tôm tại xã đảo Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Tôm hùm tại xã đảo Cam Bình được phục vụ trực tiếp tại xã đảo và cung cấp cho người tiêu dùng trên cả nước. Du khách đến xã đảo Cam Bình có thể thưởng thức món tôm hùm nướng trên lò than hồng quạt, những con tôm hùm xếp từ ngói xanh đến đỏ đều có thể thưởng thức được. Ngoài việc xuất khẩu sang Trung Quốc, hàng ngày xã đảo Cam Bình đã tiêu thụ gần 100kg tôm hùm để phục vụ du khách. /.

Bài và ảnh: Sơn Nghĩa