Nuôi tôm công nghệ cao ở Đồng Nai lãi rất cao, nhưng buôn tôm bị ai thao túng?

Rate this post

Là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ lớn nhất tỉnh Đồng Nai, huyện Nhơn Trạch đang tích cực hỗ trợ nông dân, nhất là kêu gọi các nhà đầu tư nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ trong nuôi tôm thâm canh, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để phát triển bền vững.

Đây cũng là định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản nước lợ của Đồng Nai trong giai đoạn tới.

Nhiều lợi ích của nuôi tôm thâm canh trong ao nổi

Hiện nay, nuôi tôm trong ao nổi đang là mô hình được người nuôi tôm nước lợ ở Đồng Nai quan tâm đầu tư. Đây là hình thức nuôi bền vững về kinh tế cũng như môi trường với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức nuôi truyền thống.

Nhiều nông dân đang đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm công nghệ cao trong ao nổi ở ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Ảnh: B.Nguyên

Nuôi tôm trong ao nổi có rất nhiều lợi ích như: Thành ao thẳng đứng nên hạn chế chất bẩn, rong rêu bám quanh thành ao, từ đó giảm thiểu việc vệ sinh ao, hạn chế bệnh đường ruột do tôm ăn chất bẩn. đây. Kết cấu ao nuôi nổi nên không xảy ra hiện tượng thẩm thấu ngược từ ngoài vào trong, hạn chế các bệnh truyền nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, ao thường có dạng hình tròn, kích thước nhỏ nên khi quạt hoạt động sẽ tạo ra lực ly tâm cao nên chất thải được gom vào giữa, rất thuận tiện cho việc xử lý và giữ cho nước nuôi luôn sạch và tiết kiệm. . tiết kiệm nhiên liệu và lao động canh tác.

Ông Bạch Công Tài, người nuôi tôm trong ao nổi ở ấp Bà Trường, xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) cho biết, ông đã đầu tư vào 3 khu nuôi tôm trong ao nổi với tổng diện tích khoảng 3 ha. Người nuôi tôm theo mô hình này hầu như không lo thất bại vì nguồn nước được xử lý rất kỹ, qua 5 – 7 công đoạn trong hệ thống ao lắng nên hạn chế được rủi ro dịch bệnh trên tôm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước An Phạm Thanh Tuấn cho biết, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ của xã khoảng 1,1 nghìn ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao khoảng 200ha. “Hai năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm trong ao nổi được bà con đầu tư rất nhiều. Đặc biệt, ở ấp Bà Trường đang chuyển đổi mạnh mẽ mô hình nuôi này. Mỗi tháng đầu tư mới hàng chục ha nên chỉ trong thời gian ngắn, diện tích nuôi tôm thâm canh trong ao nổi phủ bạt ở đây đã lên tới hơn 60 ha ”, ông Tuấn cho biết.

Sớm xây dựng vùng nuôi tôm công nghệ cao

Theo nông dân Bạch Công Tài, từ đầu năm đến nay, giá tôm ổn định ở mức người nuôi có lãi. Năm nay, người nuôi tôm đạt lợi nhuận tốt hơn năm ngoái.

Nỗi lo lớn nhất của người nuôi tôm hiện nay là không có doanh nghiệp đứng ra trả tiền cho người nuôi, thương lái thao túng hoàn toàn việc thu mua tôm nên đầu ra còn bấp bênh. Người dân mong muốn được hỗ trợ kết nối đầu ra để yên tâm đầu tư.

Nuôi tôm công nghệ cao ở vùng này của Đồng Nai lãi rất cao, tại sao buôn tôm lại bị thao túng?  - Ảnh 3.

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trong ao nổi ở ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) thu hút người dân đầu tư vì lợi nhuận cao

Trưởng phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch Nguyễn Văn Nhân cho biết, tổng diện tích nuôi tôm của huyện gần 1,7 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Phước An và Vĩnh Thạnh. Trong đó, có hàng trăm ha nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao.

Địa phương đang tiếp tục tích cực hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ cao; thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao.

Vì nuôi tôm công nghệ cao nên người nuôi kiểm soát tốt con giống, tỷ lệ hao hụt giống, an toàn dịch bệnh, vừa đủ thức ăn theo nhu cầu của tôm và đặc biệt là xử lý tốt phân tôm dưới đáy ao. bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đang cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với mô hình nuôi tôm truyền thống.

Để hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm thâm canh, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông, đường điện, hệ thống thủy lợi cho vùng nuôi trồng thủy sản; thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi tôm; phát triển vùng nuôi tôm VietGAP. Địa phương rất quan tâm đến việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nuôi trồng thủy sản bền vững trên địa bàn.

Cao Tiến Sỹ, Giám đốc Sở NN & PTNT Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là tỉnh nội đồng, có hệ thống sông hồ phong phú nên ngoài thế mạnh về nuôi trồng thủy sản nước ngọt, Đồng Nai còn có một số lợi thế. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển thủy sản nước lợ ở các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao ở Nhơn Trạch đã mang lại hiệu quả kinh tế và tăng giá trị sản xuất. trên đất canh tác.

Với thế mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản nước lợ, nhất là nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, huyện cần quan tâm, có chính sách tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng nuôi tôm như đường giao thông, điện, hệ thống thủy lợi phục vụ yêu cầu sản xuất, thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có điều kiện đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao nhằm khai thác tối đa giá trị, tiềm năng và lợi ích của nghề nuôi tôm. sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.