Nuôi dế là loài sống ngắn, chết sớm, nông dân Phú Thọ ngày càng giàu lên.

Rate this post

Nuôi dế – Vạn sự khởi đầu nan

Về xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) hỏi “ông Đề nuôi dế” ai cũng biết, bởi hơn một năm trở lại đây, nhà ông đã trở thành điểm đến quen thuộc của thực khách trong xã. Ăn món côn trùng béo ngậy, thơm ngon này.

Anh Đệ là một trong những người thành công với mô hình nuôi dế thương phẩm ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Anh cho biết, khi đi làm ăn xa về quê lập nghiệp, anh đã nghiên cứu, tìm tòi mô hình chăn nuôi, sau khi nhận thấy nuôi dế chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, ít gây hại. ô nhiễm môi trường, anh quyết định đầu tư, chăn nuôi.

Anh học hỏi mô hình nuôi dế ở Yên Bái, sau đó đặt mua từ Hà Nội 4 đến 5 khay trứng để ấp. Lúc đầu, bà con cũng ngăn cản, vì dân làng quanh năm chỉ biết trồng lúa, nuôi gà, lợn chứ chưa ai nuôi dế.

Vì chưa có kinh nghiệm nên sau khi lấy giống về nuôi, thời gian đầu cả đàn dế giống chết hết. Không nản lòng, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chú ý đọc tài liệu, tìm một số kỹ sư chăn nuôi và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi dế trên địa bàn.

Phú Thọ: Nuôi con đặc sản mở màn đêm ngày, nông dân giàu lên - Ảnh 2.

Nguồn thức ăn của dế rất đa dạng, dế thuộc họ côn trùng nên rất ít dịch bệnh, vốn đầu tư không lớn, không gây ô nhiễm môi trường.

Anh Đệ chia sẻ: “Dế là loài động vật nhạy cảm với thời tiết lạnh, ưa sạch sẽ nên dế thường được nuôi trong thùng xốp hoặc thùng gỗ, thau, khay, chậu nhựa… có nắp đậy để đảm bảo yên tĩnh. , mát mẻ.

Mở cửa vào ban ngày, đậy nắp vào buổi tối để tránh dế bay đi và chuột mèo bắt dế. Đất làm máng đặt sạch, tơi xốp, độ ẩm vừa phải, không dùng đất có kiến, đất nhiễm hóa chất độc hại …

Phía trên phủ một lớp cỏ để dế ăn, sinh sống, sinh trưởng, phát triển, sinh sản… Sau khi nuôi 2 tháng, dế bắt đầu sinh sản, mỗi lứa dế thường đẻ 600-700 trứng, dế đẻ liên tục 20- 25 ngày, ấp khoảng 10-12 ngày trứng nở.

Tuy nhiên, cần chú ý giữ vệ sinh thùng nuôi dế, không để thức ăn quá ôi thiu dễ gây tiêu chảy cho dế.

Nhiệt độ luôn phải được giữ trong khoảng 25 – 32 ° C. Khi dế đến đẻ trứng phải chọn những con dế to khỏe để làm giống, đặc biệt tỷ lệ dế đực và dế cái cũng rất quan trọng vì nó liên quan đến chất lượng của dế, nếu ít đực thì ghép đôi.

Theo kinh nghiệm, tỷ lệ thích hợp nhất trong một chậu nuôi 60 con dế cái sẽ phải ghép với 30 con dế đực… ”

Hiện nay, trên diện tích 50m2, anh nuôi 10 thùng dế, mỗi thùng dế cho khoảng 12kg tính đến thời điểm xuất bán tùy theo điều kiện thời tiết, với giá 140 nghìn đồng / kg như hiện nay, nghề lạ này đã mang lại. thu nhập cho nhiều người. gia đình từ 8 đến 10 triệu đồng / tháng.

Triển vọng từ nghề nuôi dế

Kỹ thuật nuôi dế mèn khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Nguồn thức ăn của dế rất đa dạng, chủ yếu là rau xanh, cỏ non, cám hỗn hợp …, đặc biệt dế thuộc họ côn trùng nên rất ít dịch bệnh, vốn đầu tư không lớn, không gây ô nhiễm. ô nhiễm môi trường.

Hệ thống chuồng trại không tốn nhiều diện tích, phù hợp với những hộ ít đất, có thể nuôi dưới gầm cầu thang, nhà tạm, trên sân thượng có mái che.

Phú Thọ: Nuôi con đặc sản mở cửa chiều tối, nông dân giàu lên - Ảnh 4.

Dế mèn mén đã trở thành một món ăn lạ, được nhiều thực khách yêu thích.

Nhiều hộ gia đình và thanh niên đã chọn nuôi dế như một hướng làm giàu mới. Anh Phùng Ngọc Thuận, khu Đoàn, xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) là một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu của huyện.

Với niềm đam mê và kiến ​​thức sản xuất nông nghiệp, anh đã thực hiện thành công nhiều mô hình chăn nuôi, trong đó có mô hình nuôi dế thương phẩm. Kỹ thuật nuôi dễ, cho sản phẩm nhanh, mỗi tháng anh xuất bán ra thị trường khoảng 80kg đến 1 tạ dế.

Anh Thuận cho biết: “Gia đình tôi bán dế thương phẩm cho bà con trong xã và phân phối cho các nhà hàng. Hiện nay, dế đã trở thành món “đặc sản” tại các nhà hàng, khách sạn khi được chế biến thành các món như: Dế rang muối, chiên giòn, tẩm bột hay nấu lẩu… các bữa nhậu, tiệc liên hoan ”.

Nuôi dế đang trở thành phong trào phát triển mạnh ở các địa phương trong tỉnh, góp phần đa dạng hóa sinh kế cho người dân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc nuôi dế trong các gia đình còn manh mún, nhỏ lẻ. Để mô hình này được nhân rộng và phát huy hiệu quả, bền vững cần có tổ chức liên kết để các hội viên chia sẻ kinh nghiệm chọn giống, chăm sóc, chuyển giao kỹ thuật… cùng nhau tìm hiểu. đầu ra, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm sau này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.