Nuôi đặc sản khủng, lãi gấp 10 lần chưa đầy 1 tháng

Rate this post

Trước đây, tằm được biết đến là một loài côn trùng được nuôi để lấy tơ, dệt lụa, nhưng ít ai biết rằng, ở một số địa phương còn có loại tằm chỉ được nuôi để lấy thịt. Trong số đó phải kể đến tằm ăn lá sắn ở Phú Thọ. Gọi là tằm ăn lá sắn vì loại tằm này được nuôi bằng lá sắn chứ không phải bằng lá dâu như tằm lấy tơ.

Con tằm có hình dáng giống một con sâu lớn, trên thân cũng có nhiều gai hơn so với tằm ăn lá nên không phải ai cũng đủ “can đảm” để thưởng thức món đặc sản này. Vì vậy, trước đây, tằm ăn lá sắn chủ yếu được phục vụ tại chỗ dù giá trị kinh tế không nhỏ.

Tằm lá sắn to hơn và có nhiều gai nhọn trên thân hơn tằm dâu. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Anh Hoàng Văn Đảm, 37 tuổi (Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết: “Từ nhỏ tôi đã thấy bố mẹ nuôi tằm lấy thịt. Thời điểm đó, gia đình tôi nuôi tằm theo vụ, một vụ tằm chỉ kéo dài khoảng 2 tháng. Khi tằm chín hẳn, ăn không hết được đem rang với muối rồi phơi khô, cất vào lọ để ăn dần..

Người nuôi tằm cho rằng thịt tằm tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh, chữa suy nhược, khó ngủ; bổ sung dinh dưỡng cho người gầy yếu, trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng; tăng cường nam…

Chị Hoàng Hạnh (Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết, trước đây bánh tằm chỉ được phục vụ tại chỗ, người quen và từng ăn món này mới mua chứ không bán rộng rãi vì bánh tằm là món kén người ăn. trông khá rùng rợn.

Sau hơn 20 ngày nuôi từ giai đoạn trứng, toàn thân tằm sẽ chuyển sang màu vàng, chất thải trong cơ thể được đào thải sạch sẽ để chuẩn bị bước vào giai đoạn nhả tơ. Đây cũng là thời điểm tằm “chín” và người dân bắt đầu thu hoạch tằm.

“Với 1 lạng trứng tằm có giá khoảng 1 triệu đồng, sau hơn 20 ngày nuôi có thể thu hơn 100kg tằm thịt. Giá tằm thịt dao động trong khoảng 110.000 – 120.000 đồng / kg. Tức là nếu nuôi tằm từ 2 lạng trứng thì sau mỗi lứa có thể lãi hơn 20 triệu đồng ”. Hanh noi.

Theo bà Hạnh, dù có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhưng nghề nuôi tằm ở quê bà chủ yếu là tự phát, chưa hình thành trang trại nuôi chuyên nghiệp vì tằm không phải là mặt hàng có thể bán rộng rãi. thịt lợn.

Nuôi đặc sản khủng, thu nhập gấp 10 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng - 2

Nuôi tằm lấy thịt là nghề lâu đời ở Phú Thọ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Hơn nữa, việc nuôi tằm không hề đơn giản. Dù chỉ cần cho tằm ăn lá sắn đến khi tằm chín là có thể thu hoạch. Nhưng trong thời gian 20 ngày nuôi phải bổ sung liên tục lá sắn không kể ngày đêm vì tốc độ ăn của loại sâu này rất nhanh. Nếu để lá sắn chỉ vài giờ, tằm có thể chết.

Nếu lá sắn ăn xin ở nhà khác chẳng may vướng vào hơi nước của tằm thì lăn ra chết mà không được chữa trị. Nếu gặp thời tiết quá lạnh tằm sẽ chậm ăn, chậm lớn, nếu trời lạnh sâu tằm cũng bị chết. Và nếu quá nóng, tằm cũng sẽ chết. Nếu chẳng may bạn bị kiến ​​tấn công thì không còn cách nào cứu chữa.

“Người ta nói” nuôi lợn ăn nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng “là nói đến sự vất vả, bận rộn trong nghề nuôi tằm. Nhưng tựu trung lại cũng có câu” nuôi lợn cả năm cũng không hết. ” bằng nuôi tằm một lứa “nghĩa là có lãi khi nuôi tằm. Nếu thành công, chỉ cần một lạng trứng thì chưa đầy một tháng sẽ thu được 100kg tằm. Bỏ ra một triệu mà kiếm được hơn 10 triệu đồng trong thời gian đó, ngoài nuôi tằm thì nuôi con gì lãi như vậy? “Hanh noi.

Trước đây, thịt tằm chủ yếu phục vụ người dân địa phương, nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số, ngày càng nhiều người dân thành phố biết đến và đặt hàng bánh tằm qua mạng xã hội.

Nuôi đặc sản khủng, thu nhập gấp 10 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng - 3

Bánh tằm rang lá chanh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Trước đây, tôi cũng khá sợ bánh tằm, nhưng ăn vài lần rồi lại ghiền nên thường gọi món. Mình vừa đặt 1kg nhộng tằm với giá 150.000đ, cộng thêm 30.000đ tiền vận chuyển, tổng cộng là 180.000đ. May mắn thay, các con tôi rất thích ăn món này. Thịt tằm thơm, béo, ngậy, ai chưa từng ăn cũng thấy “ghê” nhưng đã ăn một lần thì dễ ghiền.Chị Thanh Thủy (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Cong Hieu

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.