Nuôi ba ba đặc sản lớn nhất miền Bắc, nông dân Nam Định trở thành tỷ phú

Rate this post

Từ năm 2010, khi UBND xã Hợp Hưng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có chủ trương khuyến khích, vận động người dân chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình trang trại, ông bàn với gia đình đấu thầu 12 ha. của đất ruộng tại thôn Thám Hoa để đầu tư xây dựng trang trại nuôi ba ba.

Sau 5 năm đầu tư cải tạo, anh Cường đã biến khu đất “thùng đào, thùng chiến” cũ thành trang trại “hoành tráng” được quy hoạch khoa học: trên bờ trồng cây cảnh, cây ăn trái, dưới ao nuôi. thả ba, con đường sẽ lại được bê tông hóa.

Kiểm tra tình hình sinh trưởng của ba ba giống tại trang trại của anh Lương Minh Cường, xã Hợp Hưng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Anh Cường “bật mí” với chúng tôi, để có được quy mô bề thế như vậy, anh đã phải đầu tư tới 30 tỷ đồng và nhiều người dân trong xã cho rằng anh “quá liều” khi bỏ ra hàng chục tỷ đồng vào khu. . đất đai, điều mà không phải ai cũng dám làm.

Nhưng anh có đủ tự tin để khởi nghiệp bởi trước khi bắt tay vào nuôi, anh đã tham quan nhiều mô hình nuôi ba ba thành công trong nước, đồng thời tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về đặc điểm sinh thái, giá cả. giá trị kinh tế của ba ba thì mới dám bỏ kinh phí đầu tư xây dựng mặt bằng, bố trí, thiết kế ao nuôi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

Trong trang trại, anh Cường chia thành các khu lớn nhỏ khác nhau cho các đối tượng nuôi gồm 49 ao nuôi liên hoàn và khu riêng cho ba ba đẻ, khu ấp, khu nuôi ba ba mới nở. , vườn ươm ba ba giống.

Mỗi ao có diện tích từ 700-1.000m.2 dựng hàng rào cao 40cm so với mặt nước để ba ba không bò ra ngoài; Trong ao có sân cho ba ba ăn và tắm nắng, lắp đặt hệ thống thoát nước, thoát nước hiện đại. Hiện anh Cường nuôi ba ba xanh là chính, khoảng 80%, còn lại là các giống khác như: Ba ba gai, Ba ba Mỹ, Ba ba sông Hồng, cua móng Nam Bộ…

Theo anh Cường, ba ba ít khi bị dịch bệnh, nhưng để thành công, người nuôi phải xử lý tốt môi trường nuôi, thức ăn phải sạch, đặc biệt con giống phải đảm bảo chất lượng. Vì vậy, trước mỗi vụ nuôi mới, anh đều chú ý xử lý ao nuôi kỹ lưỡng, khử trùng bùn nước bằng vôi bột và các chế phẩm sinh học.

Để chủ động được nguồn giống tốt, anh đầu tư từ chuồng trại cho chim bố mẹ đẻ đến nơi ươm, nuôi rất công phu và xây dựng đàn bố mẹ đạt tiêu chuẩn với hơn 1.000 con.

Anh Hoàng Văn Quế, phụ trách kỹ thuật của trang trại cho biết: Ba ba sinh sản quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè. Mỗi cặp ba mẹ đẻ 7 – 8 lứa / năm. Bình quân đàn ba ba bố mẹ ở Trại đẻ 200-250 trứng / ngày, sau khi ba ba đẻ, người chăn nuôi nhặt trứng cho vào lồng ấp, phủ cát khô để ấp 50-60 ngày ở nhiệt độ 27-30.0C, trứng nở. Tỷ lệ trứng nở thành công khoảng 50-70%.

Ba ba mới nở được đưa về khu nuôi gồm 8 bầu nuôi không bùn, sau 1 tháng được đưa ra ương. Vườn ươm của trang trại gồm 30 bể với diện tích 15m.2/ ống thổi; trong đó có 4 bể lắng và xử lý nước, 26 bể nuôi được rắc bùn 20cm và duy trì mực nước 70cm.

Sau 2 tháng ương trong bể ương, khi đạt trọng lượng khoảng 100g / con, ba ba được chuyển sang ao lớn với mật độ 400 – 500 con / ao. Tất cả các ao nuôi ba ba thương phẩm của trang trại đều được đánh số để tiện cho việc phân loại ba ba theo giống, giới tính và độ tuổi, quản lý dịch bệnh dễ dàng hơn.

“Tuy khá dễ chăm sóc nhưng bà con cần đặc biệt lưu ý các bệnh: loét do vi khuẩn, bệnh gan, bệnh nấm da, bệnh ký sinh trùng đơn bào. Đây là những bệnh có khả năng lây lan rất nhanh nên người nuôi phải thường xuyên theo dõi ao nuôi. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường cần tách ngay khỏi đàn và xử lý môi trường ao nuôi bằng chế phẩm sinh học, vôi bột ”- ông Quế cho biết thêm.

Thức ăn chủ yếu được trang trại sử dụng là cám công nghiệp và cá tạp. Chi phí thức ăn cho ba ba cũng thấp hơn các vật nuôi khác nhưng lại cho thu nhập cao hơn.

“Ba ba chỉ ăn từ cuối tháng 2 đến tháng 10, từ cuối tháng 10 trở đi là ba ba ngủ đông không cần ăn nên người nuôi cũng đỡ tốn tiền thức ăn” – anh Cường chia sẻ.

Anh Cường nuôi nhiều loại ba ba, mỗi loại ba ba giống khác nhau nên thời điểm thu hoạch ba ba cũng khác nhau để đảm bảo không bị thu hoạch ồ ạt. Cụ thể, vích nuôi trong 2 năm có thể nặng từ 1-1,5kg / con cho thu hoạch; với ba ba gai là 3 năm tuổi và trọng lượng đạt 3-5kg / con; Ba ba Mỹ “khủng” khi nuôi 5 năm, trọng lượng có thể đạt 7-10kg / con.

Thời gian nuôi đu đủ dài nên anh Cường có thể “tỉa cành”, thu hoạch bán quanh năm, không sợ “ế”. Hàng năm, trang trại sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 200 nghìn con giống và trên 50 tấn thương phẩm với giá 300 nghìn đồng / kg, 450 nghìn đồng / kg, 600 đồng / ngày. nghìn đồng / kg… thu về nhiều tỷ đồng.

Hiện trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức lương 4,5 – 5 triệu đồng / người / tháng và 10 lao động thời vụ với mức lương 200.000 đồng / người / ngày.

Điều đáng quý là anh Cường không giấu “bí quyết làm giàu” của mình, trang trại Ao Quê của bố luôn là nơi bà con nông dân đến tham quan, học hỏi nếu có nhu cầu. Anh Cường sẵn sàng chia sẻ mọi kỹ thuật nuôi, hướng dẫn từ quy hoạch, kỹ thuật đào ao đến thả giống, ương, đẻ …

Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, biết tận dụng thời cơ, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, chuyển đổi vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để mọi người cùng làm giàu, tỷ phú nông dân Lương Minh Cường ở xã Hợp Hưng (Vụ Bản huyện Nam Định) thực sự là hình ảnh của những người nông dân thôn quê.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.