Những người chỉ có tên, hãy quên họ đi

Rate this post

Người Vân Kiều bao đời nay sinh sống ở những bản làng xa xôi dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ. Họ mặc váy, đóng khố, để ngực trần, hòa mình vào các loài động thực vật, giữ nếp nhà sàn.

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của tộc người này, trong đó có câu chuyện kể rằng ngày xưa, khi trái đất chỉ là một nơi hoang lạnh, chết chóc, không có vạn vật, từ trên trời rơi xuống một khúc gỗ và một con sâu. to lớn. Sau một thời gian, khúc gỗ bị sâu mọt làm mục nát. Lúc này, vùng đất mới được hình thành. Nhưng do sâu ăn không đều nên mặt đất ngày nay có nơi bằng phẳng, có nơi đồi núi nhấp nhô.

Rồi một quả bầu cũng từ trên trời rơi xuống. Từ trong quả bầu lần lượt chui ra vô số người lớn nhỏ, trắng đen rồi chia nhau đi về mỗi phương, lập nên nhiều quốc gia, dân tộc khác nhau. Trong đó, một cặp đôi sớm nên duyên vợ chồng, sau đó chàng trai tiếp tục xuống biển, cô gái ở lại miền núi kiếm sống. Những đứa con của cặp vợ chồng này sinh ra đều là người Vân Kiều… Đối với người Vân Kiều, dù ở miền xuôi hay vùng cao, dù là người Vân Kiều hay người Kinh đều sinh ra và lớn lên từ “cây bầu”, coi như anh em với nhau. máu thịt với nhau.

Người Vân Kiều có tiếng Bru, nhưng điều lạ ở người Vân Kiều là họ có tên, nhưng lại rất mờ nhạt hoặc bị… lãng quên theo thời gian. Trong nhiều lần “rong ruổi” dọc các làng quê miền Tây Quảng Trị, người viết thường chỉ nghe dân làng gọi nhau bằng tên, dù tên không phải của mình. Già làng Hơ Ray (xã A Bung, H.Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, người Vân Kiều chỉ gọi nhau bằng một cái tên nhất định, khi có con thì gọi bằng tên con, có những từ như “pa”. (bố)), “tè” (mẹ). “Ví dụ, Pa Xi có nghĩa là“ bố của Xi ”, Pi Thơm nghĩa là“ mẹ của Thơm ”. Trong bản, ai có quan hệ họ hàng với nhau thì ai cũng biết, nhưng họ là gì thì… chúng tôi đã quên mất rồi”, già Ray nói.

Đồng bào Vân Kiều ở xã vùng cao Tà Rụt (H.Đakrông, tỉnh Quảng Trị) tổ chức lễ hội

Cơ hội có một cái tên gia đình

Xung quanh câu chuyện về người Vân Kiều mang họ Bác Hồ, có rất nhiều chuyện “ngang trái”. Trong cuốn Lịch sử Đảng bộ H.Quảng Ninh và Lịch sử Đảng bộ H. Lệ Thủy (Quảng Bình), hầu hết đều ghi mốc son năm 1946.

Theo nhiều cán bộ lão thành ở H. Lệ Thủy (Quảng Bình), trong cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946, tổ điều tra cử tri các xã miền Tây Lệ Thủy gặp khó khăn khi hầu hết là người Vân Kiều. ở đây chỉ có họ mà không có họ. Vì vậy, nhiều cán bộ trong tổ điều tra cử tri nảy ra sáng kiến ​​lấy họ Hồ của Bác Hồ để viết trước tên của người Vân Kiều không có họ và được người dân đồng tình ủng hộ. Nhiều người cũng thích thú khi được mang họ của vị cha già dân tộc. Như vậy, người Vân Kiều ở tây Lệ Thủy lúc bấy giờ được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Tôi thường nhìn ảnh Bác để nhắc nhở mọi người rằng ở đâu đó, Bác vẫn dõi theo đồng bào Vân Kiều, những người mang họ của Người. Vì vậy, bà con hãy tự bảo ban nhau, chăm sóc lẫn nhau, đừng làm điều gì hổ thẹn với thần núi sông, đừng nghe người ngoài mà học điều xấu, làm điều xấu.

Già làng Hồ Am Tham (Thôn Khe Đá, TT.Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị)

Trong khi đó, lịch sử Đảng bộ H. Hướng Hóa (Quảng Trị) lại ghi một câu chuyện khác. Ngày 26/6/1946, do Mặt trận Liên Việt tổ chức, các già làng đã tề tựu dưới chân núi Cốc Tàng, làm lễ đâm trâu, cắt máu và tuyên thệ: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô đời đời theo Đảng. , theo lời Bác Hồ. . Các già làng nhất trí lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc Vân Kiều và Pa Kô. Trong thẻ cử tri của mình, lần đầu tiên người Pa Kô và Vân Kiều có họ Hồ.

\N

Nhưng có lẽ thời khắc để đồng bào Vân Kiều đồng loạt mang họ Bác phải kể đến sự kiện ngày 16/6/1957, ngày Bác về thăm Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình – Vĩnh Linh. Khi hay tin Bác về thăm, đồng bào Vân Kiều ở phía Tây Quảng Bình – Quảng Trị đã đến xin gặp Bác, bày tỏ nguyện vọng được mang họ Hồ và được Bác đồng ý.

Vào tháng 6 năm nay, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình với quy mô lớn. Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đánh giá đây là sự kiện chính trị quan trọng của địa phương, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Đảng và Bác Hồ. Sự kiện còn giúp tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, ghi nhận tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào Bru – Vân Kiều đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu. “65 năm qua, đồng bào Vân Kiều ở Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung đã thay đổi rất nhiều khi mang họ Bác, theo gương Bác”, ông Phong nói.

Người có họ Hồ: Người chỉ có tên thì quên - ảnh 2

Già Hồ Am Thăm luôn treo ảnh Bác trong ngôi nhà sàn của mình như bao người Vân Kiều khác

Treo ảnh của bạn trong mỗi phòng trên nhà sàn

Với niềm tự hào mang họ của vị cha già dân tộc, bên trong những mái nhà sàn ở miền tây Quảng Bình – Quảng Trị đều treo ảnh Bác Hồ ở những vị trí trang trọng. Họ nhìn Bác hàng ngày để tự nhắc nhở mình phải sống sao cho xứng đáng với niềm tin yêu của Người.

Ông Hồ Văn Mười (tức Pá Hiên, ngụ thôn 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) treo ảnh Bác ở gian phòng chính để không quên ngày dân mình lấy họ Bác, và đối với anh đó là một vinh dự. tham dự. “Tôi cũng như những người dân trong làng, nhờ được tin Đảng, Bác Hồ nên giờ ai cũng có cơm ăn, áo mặc. Bản cũng đã đổi thay với điện, đường, trạm để con cháu được học hành đến nơi đến chốn ”, ông Pá Hiên nói.

Già làng Hồ Âm Thắm (thôn Khe Đá, TT.Lao Bảo, Hướng Hóa), ​​người gắn đời mình với việc bảo vệ cột mốc biên giới R2 606 ở biên giới Việt – Lào, luôn đặt ảnh Bác ở chính giữa. vách gỗ. Trên bức tường gỗ này, anh còn treo nhiều bằng khen, giấy khen do Nhà nước và các cơ quan chức năng trao tặng cho những gì anh đã đóng góp. “Dân làng vẫn đến nhà sàn của tôi để phân xử nhiều vụ tranh chấp. Tôi thường nhìn ảnh Bác để nhắc nhở mọi người rằng ở đâu đó, Bác vẫn dõi theo đồng bào Vân Kiều, những người mang họ của Người. Vì vậy, bà con hãy tự bảo ban nhau, tự chăm sóc nhau, đừng làm điều gì xấu hổ thần núi, thần sông, đừng nghe người ngoài mà học dở, làm xấu ”, già Thắm nói. (còn tiếp)

Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, dân tộc Bru – Vân Kiều (còn gọi là Bru, Vân Kiều) có 227.716 người, cư trú tại 39/63 tỉnh, thành phố. Dân tộc này tập trung nhiều ở Quảng Trị (55.079 người, chiếm 73,9% tổng số người Bru – Vân Kiều ở Việt Nam), Quảng Bình (14.631 người, chiếm 19,6%).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.