Nhu cầu đi xuống, điện thoại thông minh đang bước vào thời kỳ ‘ế ẩm’

Rate this post

Theo các nhà phân tích thị trường, doanh số bán điện thoại thông minh giảm do các đơn đặt hàng linh kiện bị cắt giảm và các nhà cung cấp bắt đầu lo lắng về tình trạng dư cung trên thị trường.

Theo báo cáo của Canalys, số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 287 triệu chiếc trong quý II. Số lượng điện thoại thông minh toàn cầu bán ra trong quý 2 là 287 triệu chiếc. con số hàng quý thấp nhất kể từ quý 2 năm 2020, khi đại dịch bắt đầu.

Dữ liệu báo cáo cho thấy Samsung dẫn đầu thị trường với 61,8 triệu điện thoại thông minh được xuất xưởng và chiếm 21% thị phần. Bất chấp mức tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán hàng của Samsung giảm 16% theo quý do nhà cung cấp phải vật lộn với lượng sản phẩm tồn kho lớn, đặc biệt là ở phân khúc tầm trung.

Apple giữ vị trí thứ hai, xuất xưởng 49,5 triệu chiếc iPhone, chiếm 17% thị phần. Lý do là vì nhu cầu iPhone 13 vẫn được duy trì ở mức ổn định tại Bắc Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Xiaomi đứng ở vị trí thứ ba với 39,6 triệu chiếc, chiếm 14% thị phần. Trong khi OPPO và Vivo hoàn thành top 5 với 27,3 (10%) và 25,4 triệu đơn vị (9%).

Nhà phân tích Runar Bjorhovde của Canalys Research cho biết: “Các nhà cung cấp buộc phải xem xét lại chiến lược kinh doanh của họ trong quý II khi triển vọng thị trường điện thoại thông minh trở nên thận trọng hơn. trong phần còn lại của năm 2022. “

Theo ông Runar, phân khúc tầm trung là phân khúc đòi hỏi các nhà cung cấp phải tập trung điều chỉnh cho phù hợp với các sản phẩm mới ra mắt, khi người tiêu dùng bị hạn chế về ngân sách để chuyển đổi thiết bị. Phân khúc hạng sang đã được chứng minh là có khả năng phục hồi tương đối trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Nhu cầu đi xuống, điện thoại thông minh đang bước vào thời kỳ ế ẩm - Ảnh 2.

iPhone 13 là điện thoại bán chạy nhất ở Bắc Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu.

Theo nhà phân tích Toby Zhu, nhu cầu giảm mạnh đang gây lo ngại lớn cho toàn bộ chuỗi cung ứng smartphone.

Trong khi nguồn cung linh kiện và áp lực chi phí đang giảm bớt, một số lo ngại vẫn tồn tại trong lĩnh vực hậu cần và sản xuất, chẳng hạn như thắt chặt luật nhập khẩu ở một số thị trường mới nổi và thủ tục hải quan. gây ra sự chậm trễ trong các chuyến hàng.

Trong tương lai, các nhà cung cấp sẽ tìm cách đẩy nhanh việc bán hàng tồn kho bằng cách sử dụng các chương trình khuyến mãi và ưu đãi trước khi ra mắt sản phẩm mới trong kỳ nghỉ lễ để giảm bớt áp lực thanh khoản. tài khoản. Nhưng trái ngược với nhu cầu bị dồn nén của năm ngoái, thu nhập khả dụng của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng vọt trong năm nay.

Người ta dự đoán rằng trong ngắn hạn, căng thẳng sẽ gia tăng trong toàn bộ chuỗi cung ứng điện thoại thông minh do nhu cầu người dùng yếu có khả năng tiếp tục kéo dài.

“Thị trường đang trải qua những điều kiện kinh doanh đặc biệt khó khăn. Các nhà cung cấp nên cải thiện tính minh bạch khi làm việc với các nhà cung cấp linh kiện và đối tác kênh trong những quý tới”, Zhu nói.

https://cafef.vn/nhu-cau-di-xuong-smartphone-dang-buoc-vao-thoi-ki-e-am-20220731093717527.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.