Nhộng Tây Nguyên – đặc sản “tôm hùm” phố núi

Rate this post

Năm nào thời tiết hanh khô, mùa mưa bắt đầu, nhộng vào mùa nên đây được coi là một trong những đặc sản đầu mùa của người dân Tây Nguyên.

Pupa được coi là một trong những đặc sản độc đáo nhất của Tây Nguyên.

Sâu sắn thường sống trên các cây được người dân trồng xung quanh ruộng để chắn gió, chắn sương, làm trụ cho cây cà phê.

Sâu róm bám vào thân cây và ăn lá cây, đến khi trưởng thành sâu róm kéo kén thành nhộng. Khi những chiếc kén sâu non phủ kín lá và biến thành những con sâu to tròn, người dân nơi đây sẽ tìm về và chế biến thành những món ăn đặc sản Tây Nguyên.

Tôi xin lỗi, nhưng tôi muốn nói lời tạm biệt với hình ảnh 2

Sâu bướm thường ẩn nấp dưới kẽ lá nên cần có con mắt tinh tường mới phát hiện được.

Người dân Tây Nguyên thưởng thức món nhộng giun độc đáo này theo nhiều cách như xào, luộc, ăn sống, nhâm nhi cùng chén rượu, người dân nơi đây coi đây là “đặc sản” có một không hai. .

Cứ đến mùa rươi, chị Đỗ Thị Thuận (Buôn Ma Thuột) thường cùng gia đình ra đồng để bắt đặc sản “kẻ mê, người sợ” này.

Bà Thuận cho biết: “Trước đây tôi cũng sợ lắm, nhưng giờ ghiền rồi, mùa nào cũng ăn được. Vào mùa này, người dân Tây Nguyên ra đồng bắt sâu nhiều lắm, nên rất khó bắt, vì sâu róm thường ẩn nấp dưới tán lá cây nên phải nhìn kỹ và tinh mắt mới tìm được.

Tôi xin lỗi, nhưng tôi không muốn ở trong bức tranh 3

Người dân Tây Nguyên vào rẫy tìm bắt nhộng.

Chị Lê H Phương (Kotam – Buôn Ma Thuột) chia sẻ: Con sâu là đặc sản của quê tôi, con sâu có tên là Hluăt Juar, còn nhộng có tên là Pruom. Điều đặc biệt nhất là con sâu này mỗi năm chỉ có một mùa, rất hiếm nên một cân con sâu này có thể mua được với giá bằng một cân thịt bò ”.

Mùa lúa sâu năm nào cũng vậy, cũng là dịp để người dân Tây Nguyên kiếm thêm thu nhập. Người dân nơi đây bắt sâu, nhộng đem ra chợ bán lại. Đầu vụ, trùn quế được bán với giá khá đắt 200.000-250.000 đồng / kg.

Tôi muốn nói lời tạm biệt với khuôn mặt của Tom 4

Ngoài việc trở thành món ăn độc đáo, nhộng còn mang lại thu nhập cho nhiều người dân Tây Nguyên.

Theo thời gian, từ một món ăn đặc sản của người dân Tây Nguyên. Những năm gần đây, món nhộng đã được nhiều thực khách ở các tỉnh khác biết đến.

Dù được mệnh danh là đặc sản “tôm hùm” phố núi nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức món ăn “yêu mà sợ” này, kể cả người dân Tây Nguyên.

Bài và ảnh: Lê Trang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.