Nhân giống thành công hàng triệu con cá đặc sản

Rate this post

Mỗi năm, tỉnh Tuyên Quang lai tạo thành công hàng triệu con cá đặc sản, là nguồn cung cấp giống quan trọng khi môi trường nuôi tự nhiên ngày càng bị thu hẹp.

Nhân viên Trung tâm Thủy sản Tuyên Quang nghiên cứu, ương nuôi các giống cá đặc sản. Hình ảnh: Đạo Thành.

Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang hiện là đơn vị cung cấp giống thủy sản chính của tỉnh. Trung bình mỗi năm, Trung tâm cung cấp ra thị trường khoảng 80 triệu con cá bột, 32 triệu con cá giống và 60.000 con cá đặc sản.

Ông Phạm Mạnh Thông, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, cán bộ của Trung tâm đã cơ bản nắm vững kỹ thuật sinh sản cho cá. Nhờ vậy, không chỉ cá thông thường, nhiều loại cá đặc sản như cá lăng, chiên, chùm xanh, anh vũ … đã được trung tâm cho sinh sản, nuôi và sản xuất thành công.

Để cá giống có chất lượng tốt, từ tháng 9 hàng năm, Trung tâm đã tiến hành tuyển chọn cá bố mẹ để ương nuôi, cung cấp đủ dinh dưỡng và căn cứ vào tình hình thời tiết để cho cá đẻ. Điểm khác biệt rõ ràng so với trước đây là cá sẽ không được thả rông mà được tiêm thuốc kích thích quá trình sinh sản để tạo đàn giống đúng thời điểm.

Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, Trung tâm còn xuất đi các tỉnh như Yên Bái, Hà Giang, Hòa Bình, Phú Thọ …

Tuyên Quang là một trong những địa phương có môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài cá đặc sản sinh sống.  Ảnh: Đào Thanh.

Tuyên Quang là một trong những địa phương có môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài cá đặc sản sinh sống. Hình ảnh: Đạo Thành.

Để khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, ngày 16/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 399 phê duyệt Chương trình ứng dụng khoa học và đổi mới công nghệ nâng cao năng suất. chất lượng, phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực, đặc sản tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025. Trong đó có việc nghiên cứu nâng cao hiệu quả phương pháp sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm một số loài cá đặc sản (chiên, cà, bỗng, cá anh vũ, mứt xanh …

Theo Quyết định này, các địa phương được hỗ trợ kinh phí triển khai 4 mô hình liên kết sản xuất cá hồng mỹ (Spinibarbus denticulatus Oshima, 1926) theo chuỗi giá trị tại các huyện Na Hang, Yên Sơn, Lâm Bình, thành phố Tuyên. Quang học; 2 mô hình ương 10.000 con cá bột với 2 loại mật độ 100 con / m3 và 150 con / m3 tại các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa; Đã xây dựng được 2 mô hình là mô hình ương và nuôi thương phẩm cá chình hoa (Anguilla marmorata) năng suất, hiệu quả cao tại một hồ thủy điện trên địa bàn huyện Na Hang.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và thương phẩm cá chình hoa (Anguilla marmorata) năng suất, hiệu quả cao trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang do Công ty TNHH MTV Thủy sản Nhật Bản phát triển. Dự án sẽ được triển khai từ giữa năm 2021. Mô hình chuyển giao và tiếp nhận 2 quy trình công nghệ gồm quy trình ương cá chình hoa từ cấp I lên cấp II trong bể; Quy trình nuôi lươn thương phẩm trong lồng bè.

Việc chủ động được nguồn giống chất lượng đã và đang giúp nhiều hộ nuôi cá lồng ở Tuyên Quang có thêm điểm tựa để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.  Ảnh: Đào Thanh.

Việc chủ động được nguồn giống chất lượng đã và đang giúp nhiều hộ nuôi cá lồng ở Tuyên Quang có thêm điểm tựa để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Hình ảnh: Đạo Thành.

Ông Vi Anh Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Nhất Nam cho biết, thực hiện mô hình công ty, 5 cán bộ kỹ thuật và 50 người được đào tạo, tập huấn. Công ty cũng chuẩn bị 1 máy xay thức ăn, 4 máy thổi khí, 1 máy trộn thức ăn, 1 máy tiệt trùng nước bằng tia UV, 1 máy bơm nước, 10 bồn nhựa composite, 15 lồng cá, thức ăn cho cá.

Mô hình ương cá chình giống từ cấp I đến cấp II, quy mô 50.000 con giống cỡ 5g / con, đến nay kết thúc mô hình, số lượng cá còn sống là 39.000 con cỡ 50g / con, tỷ lệ sống là 78%. . Từ số lượng cá giống của mô hình ương, dự án chuyển sang mô hình nuôi lươn thương phẩm trong lồng bè với quy mô 1.620m3, cá khỏe mạnh, trọng lượng bình quân 600g / con.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 11.500ha mặt nước có khả năng phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Trong đó, có 1.134 lồng cá, sản lượng nuôi trồng và khai thác đạt 1.548 tấn. Việc ương và lai tạo thành công nhiều giống cá, nhất là các giống cá đặc sản giúp người dân có nguồn giống ổn định, chất lượng, từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế từ thủy sản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. phát triển kinh tế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.