Người Sài Gòn thích thú ‘săn lùng’ gia vị, đặc sản quý dịp nghỉ lễ 30/4

Rate this post

Lần đầu tiên 1.000 loại sản phẩm gia vị quý của Việt Nam, từ hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long đến vùng cao Tây Bắc hội tụ tại Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” thu hút người Sài Gòn.

Ngày hội “Tinh hoa gia vị Việt” đã chính thức mở cửa đón khách từ ngày 28/4 – 1/5 tại Khu sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà 81 tầng – LandMark 81 – Vinhome Central Park (722 Điện Biên Phủ). , Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Tại đây trưng bày hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị của gần 100 doanh nghiệp, cùng nhiều hoạt động song song như hội thảo, giao lưu nhà sản xuất, trình diễn nấu ăn, biểu diễn ẩm thực, ca nhạc, giao lưu với các chuyên gia ẩm thực. Thực phẩm, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, chuyên gia tư vấn dược tính của các loại gia vị hỗ trợ chữa bệnh.

Lễ hội Gia vị Việt là sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA), Hội Nước mắm Truyền thống và Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức. cùng tổ chức.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, đại diện Ban tổ chức cho biết, việc chọn chủ đề “Tinh hoa gia vị Việt” có ý nghĩa đặc biệt. Trong một giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy thực phẩm xanh, sạch, lành mạnh và hỗ trợ khả năng miễn dịch là mối quan tâm lớn của chúng tôi, thậm chí còn hơn thế khi thực phẩm góp phần vào sức khỏe của chúng ta. góp phần quan trọng vào công cuộc khôi phục kinh tế của thành phố và đất nước.

Lễ hội nhằm tôn vinh, tri ân các loại gia vị Việt Nam, là nơi hội tụ các hoạt động phong phú với những khát vọng lớn lao như: khám phá những loại gia vị mới từ khắp mọi miền đất nước, làm giàu thêm kho tàng gia vị quý giá của đất nước. Tại Việt Nam, khám phá khả năng chế biến cho hệ thống Horeca, dịch vụ ăn uống và du lịch cũng là một ngành kinh tế quan trọng của TP.HCM.

Đặc biệt, lễ hội giới thiệu các sản phẩm mới chế biến từ gia vị tươi thành sản phẩm xuất khẩu độc đáo, mang đến kỳ vọng đóng góp vào nền kinh tế gia vị của nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong 4 ngày hoạt động, người dân Sài Gòn cũng như du khách có thể tham quan tại 4 khu vực gồm Ngôi nhà chung gia vị, sân khấu biểu diễn gia vị, gian hàng của các cơ sở sản xuất gia vị với nhiều loại gia vị khác nhau. công nghệ mới và các doanh nghiệp khởi nghiệp từ khắp mọi miền đất nước đến đây gặp gỡ, trao đổi kiến ​​thức, thậm chí có cơ hội hợp tác vì sự phát triển của nguồn nguyên liệu gia vị Việt Nam.

Theo bà Lý Kim Chi, gia vị, có lẽ không chỉ là gia vị, mà là cảm xúc, cuộc sống, sự tinh tế, nghệ thuật … là kim chỉ nam cho tất cả các món ăn hàng ngày của chúng ta. , nên có thể nói, sự kiện này vừa là một sự kiện văn hóa, vừa là một sự kiện kinh tế mang lại nhiều cảm hứng cho các nhà hoạt động. Số lượng cây thảo dược được nghiên cứu và phát hiện ở Việt Nam không ngừng tăng lên theo thời gian, từ 500 loài “nguyên bản” lên gần 6.000 loài, trong đó nhiều loài cây có thể làm gia vị.

Hơn 1.000 loại – sản phẩm gia vị của Việt Nam, từ hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long đến vùng cao Tây Bắc, qua 50 gian hàng của gần 100 doanh nghiệp.

Đây là những đơn vị có quá trình tìm tòi, học hỏi các loại gia vị từ miền núi, sông nước để làm ra những sản phẩm gia vị độc đáo của Việt Nam, không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường khác. trường khó khăn. Vấn đề quan trọng là ngành, lĩnh vực kinh tế đó đang cần thêm nhiều “chất xúc tác” để mạnh lên, mở rộng, trở thành động lực và chỗ dựa cho nông nghiệp Việt Nam.

Chẳng hạn, đối với thị trường Saudi Arabia, theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang nước này năm 2020 sẽ đạt 460 triệu USD. Riêng 7 tháng năm 2021 đạt 225 triệu USD. Trong đó, mặt hàng gia vị và hạt tiêu của Việt Nam đạt kim ngạch khoảng 10 triệu USD / năm.

Theo thương vụ Việt Nam tại Ả Rập Xê-út, đây là một thị trường tiềm năng. Các loại thảo mộc, gia vị như quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu, hạt tiêu và nhiều loại khác được thêm vào tất cả các món ăn. Các sản phẩm khác cũng có nhu cầu cao bao gồm gia vị muối, tiêu, hỗn hợp gia vị, ớt bột, nghệ và gừng.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, việc tôn vinh, phát hiện và nâng cao giá trị, tầm cao của các loại gia vị, nguồn tài nguyên quý của đất nước thực sự là một hoạt động. cần thiết và hữu ích khi cả nước nỗ lực sản xuất, kinh doanh để phục hồi nền kinh tế và tiếp tục hội nhập thành công vào thị trường thế giới.

Một trong những nỗ lực của thành phố là quyết tâm kiểm soát tốt ATVSTP, tổ chức nhiều hoạt động tích cực nhằm tạo hệ sinh thái sạch, xanh, an toàn cho môi trường và thực phẩm phục vụ nhân dân. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực đồng bộ từ cơ quan quản lý nhà nước đến các nhà sản xuất, kinh doanh cũng như sự chung tay của người tiêu dùng.

“Ban tổ chức đã dày công sưu tầm và phát hiện hàng nghìn loại gia vị, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới phía Bắc cũng như các tỉnh cực Nam của Tổ quốc. Chương trình cũng tổ chức 8 màn trình diễn nấu ăn như gợi ý cho các nhà hàng, đồng thời giới thiệu, biểu dương các sản phẩm gia vị chế biến, xuất khẩu tốt, cũng như thúc đẩy phát triển kinh doanh. kinh doanh gia vị, thực phẩm, đồng thời trao dồi kiến ​​thức để người tiêu dùng trải nghiệm khả năng cao và rộng của nông sản nước ta khi chế biến ”, ông Tú chia sẻ.

Ban tổ chức cho biết, “Ngày hội Gia vị Việt Nam” có 4 mục tiêu: khám phá các loại gia vị mới, tìm cách nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao đóng góp của gia vị vào nền kinh tế nông nghiệp. nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung và mục tiêu thứ 4 là xúc tiến thương mại gia vị và cập nhật thông tin trên bản đồ gia vị Việt Nam, giúp giới trẻ, doanh nhân, nhà nghiên cứu, tiếp cận những thông tin mới nhất về gia vị Việt Nam, nâng cao giá trị và vị thế của Gia vị Việt Nam.

Đồng thời tạo kết nối cơ hội thị trường mới cho Gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt.

Theo bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Phó trưởng ban tổ chức lễ hội, các loại gia vị khắp vùng rất phong phú. Chẳng hạn, cây cải không chỉ có ở Sơn La mà còn có ở Bắc Kạn và nhiều tỉnh vùng Tây Bắc, mà loại gia vị này còn mọc ở Kon Tum, Đắk Lắk và rất ngon.

Còn tiêu ta có hàng chục loại từ tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu loại, tiêu vàng, tiêu sọ… và ngay cả ớt cũng có rất nhiều loại. Muối là muối cây, muối sả, muối hầm … và bây giờ có muối tôm, muối dế, muối kháng Tây Bắc. Ngoài ra còn có nhiều món chao, từ chao dừa, chao khoai môn …

Ngay từ chiều 28/4, đông đảo người dân tại Landmart và Vinhomes đã có mặt tại lễ hội để thưởng thức và mua sắm các loại gia vị, đặc sản.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.