Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang

Rate this post

Chè Shan tuyết Hà Giang từ lâu đã nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước bởi đây là loại cây thân gỗ cổ thụ, lá chè mọc thành từng chùm trên cành. Đặc biệt hơn, chè Shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang có cây vài trăm năm tuổi không được bàn tay con người chăm sóc.

Mọc trên vùng núi cao Tây Côn Lĩnh, sương mù bao phủ gần như quanh năm nên lá trà như được khoác lên mình một lớp áo trắng như tuyết, mịn màng. Theo người dân địa phương, tuyết shan có nghĩa là tuyết núi, xuất phát từ màu trắng tinh khiết của lớp lông mao dày trên chồi non này. Ở Hà Giang, chè Shan tuyết được trồng và thu hoạch ở nhiều nơi: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần.

Chính vì vậy, một đoàn du khách từ miền Nam lên Hà Giang vào tháng 5 đã không khỏi ngạc nhiên khi đến thăm ngôi nhà trình tường làm bằng chè bánh tẻ, được ép từ 2 tấn chè Shan tuyết cổ thụ.

Vừa mở cửa phòng, hương thơm dễ chịu của chè Shan tuyết cổ thụ khiến du khách cảm thấy thư thái, bình yên. Tại đây, du khách có thể ngồi trên những tấm nệm được cung cấp, thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ trên nền nhạc du dương.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè Shan tuyết Hà Giang cổ thụ nặng 2 tấn - ảnh 2

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ thường có bán kính từ 30 cm trở lên, tuổi thọ có khi trên 300 năm tuổi, thậm chí có những cây chè trên 700 năm tuổi.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang - ảnh 3

Chủ nhân của ngôi nhà này cũng cho biết, với dòng chè xanh thông thường, uống khoảng 3 – 6 tháng đến 1 năm rồi chè ngả màu hoặc mốc thì phải đổ bỏ. Nhưng với công nghệ đông khô hiện nay, khi giảm màu sắc, hương vị, chè Shan tuyết cổ thụ vẫn được bảo quản để các vi chất chuyển hóa, khoảng 3 năm sau trở thành dược liệu. các loại trà.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang - ảnh 4

Quán trà nằm trong khuôn viên của homestay Maison Teahouse Bungalow ngay trung tâm thành phố Hà Giang.

\N

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè Shan tuyết Hà Giang cổ thụ nặng 2 tấn - ảnh 5

Trà Shan Tuyết còn được dùng để làm các sản phẩm khác như xà phòng tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt hàng ngày, trà cô đặc.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang - ảnh 6

3 chiếc bánh chè Phúc – Lộc – Thọ được sản xuất từ ​​năm 2015, mỗi chiếc nặng 12 kg, đường kính bánh 69 cm, giá bán 150 triệu đồng / bánh. Chủ nhân của ngôi nhà tiết lộ, theo thời gian, những chiếc bánh chè sẽ ngày càng có giá trị.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè Shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang - Ảnh 7

Góc uống trà ấm cúng trong ngôi nhà đặc biệt

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang - ảnh 8

Ngôi nhà được làm từ hơn 5.300 chiếc bánh chè Shan tuyết cổ thụ, mỗi chiếc nặng 375 gam. Tính đến nay, bánh chè đã được 7 năm tuổi.

Ngỡ ngàng trước ngôi nhà xây bằng chè shan tuyết cổ thụ nặng 2 tấn ở Hà Giang - ảnh 9

Từ năm 2015, quán trà bắt đầu được triển khai, năm 2018 hoàn thành và bắt đầu đón khách tham quan, thưởng thức trà. Khách đến đúng mùa có thể vào thẳng xưởng chè ngay cạnh nhà.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.