Nghe nói món đặc sản kho tộ từ lâu nhưng bạn có biết xuất xứ của món ăn này không?

Rate this post

Món kho là một trong những món ăn quen thuộc, dân dã của người Việt Nam. Có năm bảy loại kho: kho Tàu, kho Tàu, kho khô… rất đa dạng về hình thức và chất liệu. Đối với người dân miền Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây, món kho quen thuộc và phổ biến nhất mà không ai là không biết đến đó là món “cá kho khoai”.

Một nồi nước mắm kho với đủ các vị cay, ngọt, béo, mặn của đậu phụ, ớt, tôm khô, tiêu, mắm… hòa quyện tạo nên một món ăn dân dã thơm ngon, thể hiện được nét đặc trưng riêng. Nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của miền Tây sông nước.

Ban đầu, món ăn này xuất phát từ thói quen ăn uống “thô kệch” của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là những người nông dân. Vào những ngày mưa dai dẳng, do không ra đồng được nên người dân sử dụng những thứ có sẵn trong nhà như đậu phụ, ruốc tôm khô cùng với các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt… để nấu thành món ăn. hỗn hợp. húp xì xụp rồi ra vườn hái nhanh một nắm rau luộc ăn với cơm trắng. Vì nước hầm rất mặn nên có thể nấu một lần và ăn trong nhiều ngày mà không sợ bị thiu.

Nghe nói món đặc sản kho tộ từ lâu nhưng bạn có biết xuất xứ của món ăn này không?  - 2

Đũa được coi là món ăn của người nghèo bởi vị mặn đặc trưng do được kho với nước mắm nên chỉ cần vài đũa là có thể “xong” bữa ăn. Món ăn này rất dễ chế biến và có thể bảo quản trong nhiều ngày. Vì vậy, vào mùa mưa bão, thức ăn khan hiếm. Nhà nào có nồi nấu thì không lo đói.

Nghe nói món đặc sản kho tộ từ lâu nhưng bạn có biết xuất xứ của món ăn này không?  - 3

Vì là món ăn dân gian nên hiện tại vẫn chưa có lời giải thích chính xác về tên gọi của khọt. Theo một số người, có lẽ do được chế biến theo phương pháp kho, sau đó khi ăn dùng đũa quẹt một chút rồi mới ăn nên cái tên món cá kho tộ ra đời từ đó. Nguyên liệu của món ăn khá rẻ và dễ chế biến. Người ta chỉ cần kho nước mắm trong niêu đất cho đến khi sệt lại là được. Có nơi người ta còn đun nhỏ lửa cho đến khi nước mắm bay hơi hết, chỉ còn lại một lớp muối trắng.

Nghe nói món đặc sản kho tộ từ lâu nhưng bạn có biết xuất xứ của món ăn này không?  - 4

Món hầm khá dễ làm nên ai cũng có thể học được, tuy nhiên để làm được món ngon thì cần phải có nồi đất nung, loại nồi không tráng men đen. Nồi sau khi mua về phải ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, luộc qua nước lạnh để trong quá trình chế biến món ăn không bị hôi của đất mà còn tránh nứt nồi, thấm nước. quốc gia.

Việc chọn rau luộc để ăn với món om cũng rất quan trọng, thường một đĩa rau trộn gồm có: đậu bắp, rau muống, mồng tơi, bắp cải, rau đắng, cải xanh, cà rốt, cải ngọt, bầu cắt khúc, khổ qua…

Nếu có dịp ghé thăm miền Nam, nhất là các tỉnh miền Tây, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món kho tộ để biết thêm về đặc sản quê hương và thêm yêu những món ăn dân dã, bình dị mà hấp dẫn của vùng miền. Dòng sông.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.