Mức thuế tối thiểu toàn cầu góp phần tăng nguồn thu từ thuế, chống trốn thuế và chuyển giá

Rate this post

(TBTCO) – Cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu được triển khai sẽ xóa bỏ các ưu đãi về thuế trong thu hút đầu tư; điều này cũng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh thu hút đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc tham gia cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần tăng cường hội nhập quốc tế của Việt Nam nói chung và cải cách hệ thống thuế theo hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế nói riêng. Đặc biệt, khi tham gia vào cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần tăng nguồn thu thuế, hạn chế các hiện tượng trốn thuế, tránh thuế, chuyển giá… của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Ngăn chặn “cuộc đua xuống đáy” về ưu đãi thuế giữa các quốc gia

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, khi có hiệu lực, thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tích cực và tiêu cực đến Việt Nam.

Cụ thể, việc tham gia thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam nói chung và cải cách hệ thống thuế theo hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế nói riêng. Tích cực tham gia và triển khai các công cụ, khuôn khổ pháp lý của OECD sẽ góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt các đối tác và nhà đầu tư quốc tế.

Điều này sẽ góp phần hoàn thiện khung pháp lý về thuế của Việt Nam nói riêng, thúc đẩy việc sửa đổi chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam theo hướng giảm ưu đãi thuế và tăng cường cạnh tranh trong môi trường đầu tư. , cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực …

Thuế tối thiểu toàn cầu góp phần tăng nguồn thu từ thuế, chống trốn thuế và chuyển giá. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, thuế tối thiểu toàn cầu góp phần tăng nguồn thu thuế, hạn chế các hiện tượng trốn, tránh thuế, chuyển giá,… của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Báo cáo tổng hợp và phân tích báo cáo tài chính năm 2020 năm 2020 của Bộ Tài chính của hơn 25.100 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Hơn 14.100 doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, chiếm 56% tổng số doanh nghiệp. Tổng thiệt hại của các doanh nghiệp lên tới 151.000 tỷ đồng.

Theo đó, qua rà soát sơ bộ, có khá nhiều doanh nghiệp FDI đạt doanh thu trên 800 triệu USD, nhưng số doanh nghiệp có lãi không nhiều. Vì vậy, khả năng thu được mức thuế tối thiểu 15% này bị hạn chế. Ngoài ra, thuế tối thiểu toàn cầu còn khiến các doanh nghiệp phải phân bổ hoạt động của mình giữa các quốc gia nhằm đạt được sự tối ưu hóa về thuế (tăng cường phân bổ hoạt động ở các quốc gia để hạn chế doanh thu thấp hơn). 750 triệu EUR để không phải chịu thuế).

Theo TS Cấn Văn Lực, khi tham gia vào cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu, năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn khi các ưu đãi thuế thay đổi.

Hiện nay, theo các chuyên gia, mặc dù thuế thu nhập doanh nghiệp hiện ở mức 20% nhưng Việt Nam đang áp dụng cơ chế ưu đãi thuế theo địa bàn, lĩnh vực khuyến khích đầu tư và quy mô dự án. Với thuế suất ưu đãi (thay đổi giữa các lĩnh vực và danh mục) và thời gian ưu đãi (thời gian miễn thuế, giảm thuế), thuế suất thực tế có thể thấp tới 5%.

Các ưu đãi bao gồm: ưu đãi thuế (10% tối đa 15 năm và 20% tối đa 10 năm); miễn, giảm thuế có thời hạn (đến 9 năm); cho phép chuyển lỗ (trong vòng 5 năm); miễn thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài; hoàn thuế đối với lợi nhuận tái đầu tư; cho phép khấu hao nhanh chóng. Ở các đặc khu kinh tế, cơ chế khuyến khích có thể nhiều hơn, lâu dài hơn.

Châu Á hiện là khu vực có thuế suất thấp nhất so với các khu vực khác trên thế giới và dự kiến ​​sẽ bị tác động mạnh nhất khi các doanh nghiệp đa quốc gia phân bổ lại hoạt động và đầu tư để tối ưu hóa thuế ” – TS Cấn Văn Lực.

Các ưu đãi về thuế, giảm tiền thuê đất … đã góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất sản xuất và xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà đầu tư, đồng thời thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI. vào Việt Nam. Do đó, khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng khi khung thuế ưu đãi thay đổi. Các công ty đa quốc gia lớn đầu tư vào Việt Nam có thể phải chịu một số hình thức thuế bổ sung tại quốc gia nơi họ đặt trụ sở chính nếu họ được hưởng thuế suất tại Việt Nam thấp hơn 15%.

Tuy nhiên, mức độ tác động của hiệp định này đối với Việt Nam còn tùy thuộc vào phạm vi và đối tượng mà hiệp định thuế toàn cầu điều chỉnh …

Phát huy thế mạnh, lợi thế thu hút đầu tư thay vì giảm thuế

Đưa ra các giải pháp và khuyến nghị, TS Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần nhanh chóng rà soát, đánh giá các tác động cụ thể và đề xuất phương án phù hợp. Đối với cơ quan thuế, cần rà soát lại các luật, chính sách thuế để sớm trình ban hành các quy định, thủ tục kê khai thuế phù hợp với tiêu chuẩn hành động BEPS, trước khi BEPS có hiệu lực. ; đồng thời có kế hoạch truyền thông về các chính sách này; tập huấn cho cán bộ và doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện đúng các điều chỉnh các quy định pháp luật.

Ngoài ra, cần xây dựng sổ tay hướng dẫn thực hiện theo thỏa thuận quốc tế với các nội dung nếu Việt Nam cam kết như quy định về tránh hình thành cơ sở thường trú, xác định đối tượng liên kết, quy định về giải quyết tranh chấp liên quan đến hiệp định; cần nghiên cứu bổ sung cơ chế trọng tài để giải quyết tranh chấp; nâng cao năng lực chống chuyển giá, trốn thuế, tránh thuế …

Ngoài ra, Việt Nam cần thay đổi chính sách thu hút đầu tư theo hướng tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh từ các yếu tố như môi trường kinh doanh, nguồn lao động, cơ sở hạ tầng… những yếu tố cơ bản khi ra quyết định đầu tư kinh doanh; hơn là hướng tới các ưu đãi về thuế.

Hơn 150 tỷ đô la lợi nhuận dự kiến ​​sẽ được phân bổ lại cho các quốc gia mỗi năm

OECD ước tính rằng, khi chế độ thuế tối thiểu toàn cầu được thực hiện, hơn 150 tỷ USD lợi nhuận dự kiến ​​sẽ được phân bổ lại cho các nước mỗi năm và Việt Nam có thể hưởng lợi một phần từ việc phân bổ này. Tuy nhiên, quy mô lợi nhuận được phân phối có thể thấp hơn ước tính hoặc không đáng kể vì cần có hệ thống quản lý thuế hiệu quả và nỗ lực phối hợp giữa các quốc gia để điều này xảy ra.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.