Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Rate this post

Từ ngày 26/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục có mưa, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi. Chiều 30/9, Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa tiếp tục phát các bản tin dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh; Đồng thời, khuyến cáo người dân và các địa phương đề phòng nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét …

Nhiều khu dân cư xã Tượng Sơn (Nông Cống) ngập sâu trong nước.

Gần 200 hộ dân huyện Nông Cống bị cô lập

Chiều muộn ngày 30/9, toàn bộ bản Kèn, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống vẫn chìm trong biển nước. Tình trạng nước tràn vào nhà dân diễn ra từ hơn 11h ngày 29/9, khiến 172 hộ dân với 748 nhân khẩu trong thôn bị chia cắt với bên ngoài. Cùng với đó, thôn Cát Vinh của xã cũng có 21 hộ dân bị ngập nặng gây chia cắt. Các thôn Thị Long, Đức Phú Vân cũng có một phần diện tích bị ngập.

Lần mò trong dòng nước âm u, chúng tôi băng qua con đường bê tông dài gần 1 km dẫn vào bản Kèn. Từ đồng vào giữa thôn, mực nước gần 1 m, chảy xiết. Không khó để bắt gặp những ngôi nhà bị ngập nước đến hè vì khoảng 50% số hộ trong thôn bị ngập. Trong số đó, có hơn chục hộ nền đất thấp nên phải lội ngay trong nhà, dưới bếp khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân bản Kèn, xã Tượng Sơn bị ảnh hưởng do nước tràn vào nhà.

Lội trong sân với mực nước ngập đến đầu gối, ông Nguyễn Xuân Luật – một người dân trong thôn ngao ngán: Từ 4 giờ sáng nước đã ngập sàn nhà, đến chiều muộn nước không những không rút mà còn một hiện tượng cao. hơn. Tất cả đồ đạc và gia đình đều phải nâng lên. Mọi hoạt động bị đảo lộn.

Trong đêm và suốt ngày 30/9, Phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Thái Xuân Cường cùng với cán bộ UBND xã và cán bộ thôn vẫn trùm bạt, chống gậy băng qua dòng nước lớn để nhắc nhở. hộ gia đình và tư vấn các biện pháp ứng phó. 20 dân quân và người dân trong thôn cũng được huy động giúp dân khiêng, khiêng số lúa mới gặt, kê đồ đạc và nhiều tài sản lên cao để tránh thiệt hại do nước lũ gây ra.

Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Đến hết ngày 30/9, nước sông Thị Long đoạn qua huyện Nông Cống và thị trấn Nghi Sơn vẫn ở mức cao.

Bà Nguyễn Thị Hải, Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn, cho biết: “Từ những ngày trước khi có dự báo mưa lớn, xã đã khuyến cáo người dân chủ động tích trữ lương thực, thực phẩm để dự trữ từ 5 đến 7 ngày. thông báo xả lũ hồ Yên Mỹ, địa phương đã cử cán bộ, dân quân xuống các thôn vùng trũng giúp dân kê đồ đạc, di chuyển đồ đạc, từ 23h hôm qua 29/9, mực nước dâng cao khiến xe máy không thể vào được. 2 thôn Cát Vinh và Kèn Ngay trong đêm, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ UBND xã đã được cử xuống thôn Kèn, Cát Vinh chỉ đạo ứng phó, 3 hộ dân thôn Kèn bị ngập sâu, nguy kịch diện tích nên xã đã tổ chức di dời đến các nhà kiên cố trong thôn để đảm bảo an toàn.

Hiện xã đã huy động 3 thuyền cơ giới làm phương tiện di chuyển vào các thôn. Địa phương cũng đã tích trữ mì gói, cá khô vào kho, sẵn sàng hỗ trợ các bản bị cô lập khi người dân hết lương thực, thực phẩm.

Đến chiều muộn cùng ngày, phóng viên ghi nhận khoảng ½ số hộ dân ở bản Kèn vẫn bị ngập, trong đó có khoảng chục gia đình nước dâng cao trên nền nhà, ngập đến chân giường. Tại trục đường chính và nhiều con hẻm, nước vẫn ngập sâu và có dấu hiệu dâng cao. Cách đó không xa, mực nước sông Thị Long vẫn đang cuồn cuộn, dâng cao do mưa lớn kéo dài và việc xả nước từ các hồ thủy lợi lớn trên thượng nguồn.

Tiếp tục cảnh báo về các tác động

Chỉ tính từ 7h ngày 29/9 đến 1h ngày 30/9 tại các trạm khí tượng thủy văn của tỉnh có lượng mưa trung bình từ 30 – 90 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Trạm Khí tượng Tĩnh Gia, Thị trấn Nghi Sơn. ) 94,0 mm, Trạm Thủy văn Thạch Quảng (Thạch Thành) 93,0 mm. Tổng lượng mưa từ ngày 28-9 đến trưa 30-9 phổ biến từ 100 đến 250 mm khiến nhiều địa phương xuất hiện tình trạng ngập úng.

Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Tình hình mưa lũ tại xã Phú Sơn, thị trấn Nghi Sơn ngày 30/9.

Tại thị trấn Nghi Sơn, đến ngày 30/9 đã có 144,7 ha hoa màu bị ngập, trong đó phường Ninh Hải ngập 30 ha lúa, xã Tùng Lâm ngập 20 ha lúa và 3 ha rau màu; Xã Phú Sơn bị ngập 4 ha lúa và 87,7 ha cây lâm nghiệp, cây hàng năm và cây ăn quả vùng ven hồ Yên Mỹ.

Trong ngày, thị trấn có 9 hộ dân, với 45 nhân khẩu của xã Phú Sơn bị cô lập do nước hồ Yên Mỹ dâng cao. Để chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại, thị xã đã phối hợp với các đơn vị thủy lợi vận hành các công trình tiêu úng để bảo vệ cây trồng và diện tích nuôi trồng thủy sản. sản xuất. Đối với các khu dân cư bị cô lập, địa phương đã tiến hành di dời tài sản và người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Sạt lở đường ở xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Thường Xuân, từ chiều 28/9 đến nay, trên địa bàn huyện có mưa kéo dài, tổng lượng mưa đo được lên tới 148,3 mm. Tính đến ngày 30/9, lũ đã làm ngập 7,5 ha lúa thu của xã Luận Khê và 0,5 ha ở xã Tân Thành. Tràn Cửa Du đoạn từ xã Luận Thành đến Luận Khê có thời điểm mực nước dâng cao trên 4 m. Hai xã Luận Khê và Luận Thành đã cử lực lượng túc trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. Trần Thành Năng, xã Tân Thành từng bị ngập trong mực nước cao 1,2 m. Các xã đã được chỉ đạo bố trí biển báo cấm mọi phương tiện và người qua lại. Chính quyền xã Tân Thành đã cử dân quân canh gác đập tràn. Đập Nà Xá ở thôn Mỵ, xã Yên Nhân bị lũ cuốn trôi, không tưới được hơn 8 ha lúa. Trên tuyến đường trung tâm từ xã Xuân Chính đi bản Giang xuất hiện hai điểm sạt lở.

Ông Vi Nguyên Huynh, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Thường Xuân, cho biết: Từ ngày 28-9, UBND huyện đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra, nắm tình hình cơ sở, chỉ đạo công tác ứng phó. có mưa to tại địa phương. Đồng thời, phân công các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Dân phòng trực tiếp bám sát cơ sở, chỉ đạo công tác ứng phó với hậu quả mưa lớn trên địa bàn; tăng cường giám sát các điểm sạt lở, tràn bờ để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại.

Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Nước lũ dâng cao tại một khu dân cư xã Quảng Yên (Quảng Xương).

Đến ngày 30/9, huyện Vĩnh Lộc có 33 ha cây vụ đông bị thiệt hại, gồm 28,2 ha ngô, 3,2 ha rau màu và hơn 1,2 ha ớt. Các xã bị thiệt hại nặng nhất là Minh Tân 15 ha ngô, Vĩnh Phúc 6,2 ha ngô rau màu, Vĩnh Hưng 4,5 ha ngô. UBND huyện đã có 2 thông báo liên tiếp về việc chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng. Đồng thời, phân công thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Dân phòng huyện trực tiếp bám sát cơ sở nắm bắt tình hình mưa lũ trên địa bàn các xã. Huyện cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát, bố trí lực lượng túc trực trên các tuyến đê bao, công trình thủy lợi, nhất là tại các vị trí xung yếu để sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập.

Tình trạng ngập úng, thiệt hại cục bộ xảy ra ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh, nhất là vùng đồng bằng ven biển. Để đối phó, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi đã vận hành cống, bơm tiêu để tiêu úng. Đến ngày 30/9, có 29/103 trạm bơm tiêu trên địa bàn tỉnh đã được vận hành. Trong đó, Công ty TNHH MTV Sông Chu đã vận hành 14 trạm bơm tiêu; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Sông Mã vận hành 15 trạm bơm tiêu. Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi đang tiếp tục cập nhật tình hình mưa lũ, chuẩn bị các điều kiện để vận hành các trạm bơm, bảo vệ mùa màng.

Mưa lớn khiến nhiều hộ dân phải di dời, nhiều công trình hư hỏng

Trạm bơm Tường Vân ở xã Tường Vân (Nông Cống) những ngày qua vẫn duy trì xả lũ.

Dự báo ngày 1/10, khu vực Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Tổng lượng mưa trong 24 giờ phổ biến từ 30 – 60 mm / 24 giờ, có nơi trên 80 mm / 24 giờ. Nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất, lũ quét cao nên các địa phương và người dân cần đề phòng, chủ động triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Lê Đông – Lê Hội

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *