Một mâm cỗ đặc biệt, có lợn lửng đặc biệt và gà bước ra từ truyền thuyết

Rate this post


Ở Phú Thọ, dân tộc Mường chiếm trên 13% dân số, với khoảng 170.000 người, tập trung chủ yếu ở các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn và Yên Lập. Thời thế đổi thay, cuộc sống phát triển, người Mường nơi đây vẫn giữ được bản sắc truyền thống trong ngôn ngữ, trang phục và đặc biệt là món ăn, trong đó có các loại lá.

Về món ăn truyền thống, người Mường ở Phú Thọ luôn tự hào về mâm cỗ. Đây là mâm cỗ không thể thiếu trong các buổi lễ quan trọng, dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, trước sự nổi tiếng của món ăn này, cùng với sự phát triển của du lịch, món ăn này đã được làm ngay khi du khách yêu cầu, đồng thời vẫn giữ được nét đặc trưng của nó.

Cụ thể, ngoài những ngày nghỉ Tết Dương lịch, nếu du khách đến Vườn quốc gia Xuân Sơn thưởng ngoạn cảnh đẹp đồi chè Long Cốc (huyện Tân Sơn) còn được xem cách chế biến và thưởng thức món ăn. đây.

Một người phụ nữ trong trang phục truyền thống đang chuẩn bị mâm cỗ của người Mường. Ảnh: BN

Xôi lá được hiểu đơn giản là mâm cỗ trên lá, được làm từ những nguyên liệu trong rừng, qua bàn tay khéo léo của người dân, trở thành đặc sản mang hương vị đặc trưng của núi rừng.

Nguyên liệu chính của mâm cỗ có thể là gà, lợn hoặc bò, trâu, nhưng phổ biến nhất vẫn là lợn Mán – loại lợn lửng thường chỉ nặng từ 15-30kg, được người Mường nuôi trên các triền đồi, quanh năm. Ăn ngô, khoai, thực vật nên cho thịt săn chắc, ít mỡ, vị ngọt thơm tự nhiên …

Đặc biệt, mâm cỗ cúng còn có thể là loại gà nhiều cựa, loại gà bước ra từ truyền thuyết Hùng Vương kén rể.

Ngoài những món ăn “chính thống” ấy, sẽ thật thiếu sót nếu không có món chả cá thác lác nướng trên bếp than vàng rực. Hay như món măng luộc, rau rừng, gỏi hay rau xào, rau sống.

Lá cũng là thứ không thể thiếu đối với món xôi, xôi trắng tượng trưng cho những gì tinh túy nhất của đất và rừng. Gạo nếp nương được nấu cho thơm, gói vuông vắn trong lá chuối tàu đã đun cho mềm. Gạo nếp vừa thơm vừa dẻo.

Phú Thọ: Món đặc sản lá lốt, lợn lửng đặc sản, gà nhiều cựa amp; # 34; stepamp; # 34;  ngoài huyền thoại - 3

Mâm cỗ lá với nhiều món ăn hấp dẫn.

Cầu kỳ hơn nữa là món xôi ngũ sắc với năm màu xanh – đỏ – tím – vàng – trắng rất đẹp mắt. Mỗi mâm cũng được bày một đĩa hoa chuối chiên, một hoặc hai bát canh chuối – loại canh được nấu từ những cây chuối rừng non, thái mỏng, nấu với nước sôi. Canh với vị ngọt đậm đà là món canh đặc trưng và không thể thiếu trong mâm cơm.

Cuối cùng là muối hạt doi, là muối sau khi rang hoặc nướng được trộn với hạt doi – một loại hạt đen, có mùi rất thơm, sau khi nướng trên than hồng rồi giã nhỏ. Muối hạt Dổi làm cho lá lốt thêm đậm đà, là thứ không thể thiếu trong mâm cơm của người Mường.

Xôi lá lốt là món ăn được bày trên lá chuối. Lá dùng để xếp cỗ ​​là lá chuối rừng, một loại bánh thông thường, được hơ qua lửa cho dẻo và có mùi đặc trưng, ​​tượng trưng cho sự gắn bó của cư dân với núi rừng.

Phú Thọ: Món đặc sản lá lốt, lợn lửng đặc sản, gà nhiều cựa amp; # 34; stepamp; # 34;  ngoài truyền thuyết - 4

Lá dong thường không thể thiếu cho món xôi ngũ sắc với đủ 5 màu xanh – đỏ – tím – vàng – trắng rất đẹp mắt.

Mâm cỗ người Mường ở Phú Thọ là một nét đẹp văn hóa đặc trưng và độc đáo của dân tộc Mường.

Nhìn mâm cỗ tưởng chừng đơn giản nhưng hóa ra không hề đơn giản, bởi trong đó người Mường còn đặt cả cái tâm vào mọi việc, cả con người… Qua mâm cỗ người Mường đã thể hiện một cách cộng đồng linh hoạt. , tình cảm yêu thương đùm bọc lẫn nhau, nề nếp gia đình… là những yếu tố giúp cộng đồng tồn tại và phát triển.

Nguồn: https: //danviet.vn/phu-tho-dac-sac-mam-co-la-co-lon-lung-dac-san-ga-nhieu-cua-buoc-ra-t …

Dân tộc Tây Nguyên tên lạ nhưng là món ăn nổi tiếng, chỉ dành cho những vị khách quý

Bạn đã từng nghe đến món canh chua cà đắng của Tây Nguyên chưa?

(Con người Việt Nam)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.