Mẹo bắt don – Đặc sản Quảng Ngãi về làm món khoái khẩu

Rate this post

Don sống ở vùng nước lợ, ven sông Trà Khúc, sông Vệ (tỉnh Quảng Ngãi). Loài Don thường sống rải rác khắp nơi, lòng sông, ven sông … và tập trung đông đúc nhất ở khu vực ven cửa sông. Môi trường sống yêu thích của Don là đất cát. Hầu hết các tháng trong năm đều có don nhưng nhiều nhất là vào mùa hè.

Mời bạn đọc cùng Món Ngon Sạch Lạ khám phá quy trình đánh bắt và chế biến don – một đặc sản của Quảng Ngãi:

Don nằm chôn dưới đất, thường cách mặt đất khoảng 3cm. Khi đào, người dân sẽ phải dùng tay bới dưới đất để tìm don hoặc dùng que tre (loại làm bằng tre, có lưỡi sắt) để trợ giúp. Việc đào đất thủ công được thực hiện trên cạn nên không khó đối với người dân địa phương nhưng cũng không dễ đối với du khách vì các đầu ngón tay liên tục đào xuống đất khiến tay họ tê dại.

Don thường tập trung và di chuyển rất chậm nên người bắt có thể đào từ từ. Phần lớn lừa thường có màu vàng nhạt, óng ánh. Một số ít có màu đen như con trai.

Để đào nhanh, theo hướng dẫn của người dân địa phương, du khách phải dùng tay bới xuống đất một vũng nước dài khoảng 5cm, rộng 3cm. Độ sâu phụ thuộc vào việc đào so với mép của mực nước triều hiện tại. Sau đó dùng hai tay cắt liên tục mặt đất phía trước.

Đào xong có thể để lại ngay trên đất cát, nhưng khi thu hoạch vào rọ phải cẩn thận, vì một số sẽ chui vào lớp đất ngay dưới chỗ vừa đặt. Vỏ don rất mỏng nên khi đào, người khai thác cần chú ý phải thật nhẹ tay, nếu không vỏ sẽ bị vỡ và chết.

Khi bạn không thể đào bằng tay, đừng lo lắng vì đã có các công cụ xây dựng trợ giúp.

Đào xong được mang về rửa sạch và ngâm nước cẩn thận trong nhiều giờ. Để quá trình chế biến được nhanh hơn, người dân địa phương thường cho vào nồi một ít ớt sừng băm nhỏ, hoặc một ít nước vo gạo để người hiến nhả bớt chất bẩn trong miệng.

Sau khi ngâm, người nấu sẽ đun nước sôi rồi cho nguyên quả don vào. Tiếp theo, người nấu sẽ đợi cho không mở vỏ rồi tiến hành lọc lấy nước cốt. Sau đó, người nấu chuẩn bị một chậu nước lạnh, đổ vào rồi tiến hành tách vỏ và ruột thành hai phần khác nhau.

Nước don lại cho lên bếp đun sôi, sau đó nêm gia vị tùy theo khẩu vị của người ăn. Phần ruột sau đó được bỏ chung vào bát don. Hành tây, hành lá, bánh tráng, tương ớt, ớt hiểm là những thứ không thể thiếu khi ăn don. Don chỉ ngon khi còn nóng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.