Măng, một đặc sản của người Thái ở tỉnh Thanh Hóa, được chế biến như thế nào?

Rate this post

Cô giáo mầm non nhiệt tình bán măng giúp bà con nông dân

Từ nhà thầy giáo Trịnh Hồng Quân đến Trường Mầm non Thanh Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) khoảng 40 km.

Trường mầm non nơi thầy Quân dạy không có nhà công vụ nên các thầy, cô giáo ở xa thường về nhà trong ngày.

Người dân tộc Thái (xã Thanh Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), ​​treo những bao măng khô quanh nhà. Ảnh: CARD

Với đặc thù vùng núi cao, thời tiết lạnh giá quanh năm, đồng bào dân tộc Thái (xã Thanh Sơn, huyện Bá Thước) chủ yếu làm nương, chăn nuôi, đến mùa thì vào rừng đào măng rừng về. hông của họ hoặc sôi. treo lên ăn dần.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn luộc măng treo xung quanh nhà để bán cho khách có nhu cầu. Tuy nhiên, giá măng năm nay “bán rẻ như cho” nên thu nhập rất thấp.

Thanh Hóa: Cô giáo mầm non nhiệt tình bán măng giúp bà con vùng cao - Ảnh 2.

Trung bình mỗi ngày anh Quân xuất bán hơn 100 kg măng giúp bà con nông dân địa phương. Ảnh: CARD

Ông Trịnh Hồng Quân tâm sự: “Từ tháng 3/2020, tôi đến Trường Mầm non Thanh Sơn nhận công tác, quan sát thấy nhà dân ở đây nhà nào cũng bằng tre treo”.

Thanh Hóa: Cô giáo mầm non nhiệt tình bán măng giúp đồng bào vùng cao - Ảnh 3.

Trên đường đi làm về, anh Trịnh Hồng Quân tiện tay giao măng treo cho khách đặt mua, giúp bà con tiêu thụ loại rau rừng đặc sản hiếm thấy ở đâu theo phong cách của người dân nơi đây. Ảnh: CARD

“Để giúp mọi người tiêu thụ măng, ngoài giờ lên lớp, em thường lên Facebook rao bán măng giúp mọi người”.

“Có ai đặt hàng thì buổi chiều đi xe buýt từ trường về nhà rất tiện. Trung bình mỗi ngày tôi cũng bán được khoảng 100 kg măng giúp mọi người”, anh Quân cho biết.

Bí quyết chế biến món măng rừng – một loại rau rừng đặc sản

Theo thầy giáo Trịnh Hồng Quân, để làm được măng treo trước đây phải đào rừng về, loại bỏ tạp chất chứ không được rửa nước.

Thanh Hóa: Cô giáo mầm non nhiệt tình bán măng giúp đồng bào vùng cao - Ảnh 4.

Để măng không bị hư, trước khi luộc phải gói kín túi ni lông. Ảnh: CARD

Măng sau khi làm sạch sẽ được cho vào túi ni lông cấp thực phẩm và buộc chặt để tránh nước lọt vào.

Tiếp đến hông (nhồi như hấp cách thủy) hoặc cho cả túi măng đã buộc vào nồi lớn luộc chín. Đây là một trong những cách bảo quản măng được lâu. Trong đó món kho măng (chẳng hạn như món măng hấp) sẽ bảo quản được măng lâu hơn và giữ được hương vị tốt hơn.

Thanh Hóa: Cô giáo mầm non nhiệt tình bán măng giúp đồng bào vùng cao - Ảnh 5.

Măng treo được bà con dân tộc Thái ở xã Thanh Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa bán với giá từ 25.000-30.000 đồng / kg. Ảnh: CARD

Khi luộc măng hoặc luộc măng để nguội, người ta treo măng lên. Khi cần ăn chỉ cần đặt túi măng xuống để chế biến. Bí quyết này không chỉ bảo quản măng được lâu mà còn không làm mất đi vị ngọt của măng.

Được biết, hiện giá bán măng treo đang được bà con dân tộc Thái (xã Thanh Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) bán ra từ 25.000-30.000 đồng / kg.

Măng được thu mua để chế biến các món ăn ngon như: măng luộc, nấu canh măng, măng xào … Măng, đặc biệt là măng treo của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Bá Thước không chỉ đậm đà hương vị mà cũng rất ngon miệng, đóng góp một lượng chất xơ, kali, mangan và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.