Loại rau ngâm dân dã ở Phú Thọ mang về thủ đô trở thành đặc sản quý hiếm giúp người bán kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rate this post

Không biết từ bao giờ người Phú Thọ đã nghĩ ra cách muối rau sắn. Ngày nay, đối với người dân vùng trung du này, dưa sắn là một món ăn rất đỗi thân thương.

Rau sắn dây chỉ dùng lá sắn trồng ở bờ rào hoặc bờ ruộng, không dùng lá cây sắn dây trồng lấy củ, vì lá mọc thành bụi rất non và mềm. Người ta đi hái những ngọn sắn có khoảng 2 đến 3 lá kèm theo, ngọn to, mập mạp, có bột mịn ở đầu búp.

Phần ngọn non ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Người bào phải thật khéo léo, vò nát rau nhưng giữ nguyên hình dạng ngọn lá, không để rau nát, sau đó rửa thật sạch, để ráo.

Cho ngọn sắn đã sơ chế vào thau, rắc đều muối rồi đổ nước sôi để nguội vào, đậy kín. Cách muối rau sắn cũng tương tự như cách muối dưa cải ở nhiều vùng miền, tuy nhiên việc chuẩn bị nước và muối để dưa ngon cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo.

Có người kỳ công lắm, ngày nào cũng đưa hũ dưa ra phơi nắng một chút rồi đem phơi trong bóng râm cho dưa nhanh chín. Khoảng 5 đến 7 ngày dưa muối ngâm chua là có thể ăn được.

Loại rau ngâm dân dã ở Phú Thọ mang về cho thủ đô một đặc sản quý hiếm giúp người bán kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Kể từ ngày có dịch COVID-19, thay vì muối dưa bán ở chợ, chị Nguyễn Quý (Phú Thọ) chuyển sang cung cấp qua mạng. Như vắt chanh, mỗi ngày, chị Quý đến bưu điện gửi hơn 30kg rau sắn ngâm chua về Hà Nội. Nhờ cách muối khéo léo nên rau sắn của chị bán rất chạy, nhất là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Giá mỗi cân lá sắn là 75.000 đồng.

Loại rau ngâm dân dã ở Phú Thọ mang về thủ đô trở thành đặc sản quý hiếm giúp người bán kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Chị cho biết trên Dân trí: “Rau sắn ngon nhất là được muối theo phương pháp cổ truyền rồi cho vào vại sành Hương Canh, lá sắn sau khi hái về sẽ được loại bỏ rễ, lá già rồi đem ra chợ bán. Cho vào hũ, đổ ngập nước, nén chặt rồi phơi nắng 2-3 ngày ”.

Giá mỗi kg lá sắn tươi là 15.000 đồng. Thông thường, lá sắn sẽ được thu hoạch 7 ngày một lần. Vì vậy, cô thường phải phân bổ đều thời gian để xoay vòng nguồn cung cấp nguyên vật liệu.

“Cứ 30kg rau sắn muối cho lãi 2,2-2,5 triệu đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800.000 – 1.200.000 triệu đồng, không phải mua rau mà tự chủ được thì lãi còn. .nhiều nữa ”- bà Quý nói.

Loại rau ngâm dân dã ở Phú Thọ mang về thủ đô trở thành đặc sản quý hiếm giúp người bán kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Người tiêu dùng Hà Thành ngày càng quen thuộc với loại rau muối này. “Như trước đây, muốn ăn món này phải rủ 2-3 người đặt chung, nhờ một người bạn trên Phú Thọ gửi xuống. Nhưng giờ tiện hơn, vì ở Hà Nội bây giờ có nhiều người bán. họ chỉ việc chia nhỏ ra từng bát, bán với giá 10.000 – 15.000 đồng / bát ”- chị Hải Lan (Hoàng Mai, Hà Nội).

Chị Oanh, một người con ở huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết, ngày còn nghèo chị phải ăn cơm độn sắn. Các gia đình thường lên vườn đồi hái lá sắn, loại lá bánh tẻ – dùng cho trâu bò ăn hoặc ủ làm phân – rửa sạch rồi cho vào ngâm chua làm thức ăn hàng ngày.

Dưa muối lá sắn để khoảng 1 tuần là chín và có thể chế biến thành các món xào, canh chua với cá, tôm… Khi ăn sẽ thấy vị béo, thanh mát.

Đến nay, với cuộc sống ấm no, sung túc, món dưa, lá sắn từ món ăn của người nghèo quê chị đã trở thành đặc sản hiếm có của người Hà Nội.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.