Loại cá nhỏ ở quê bỗng chốc trở thành đặc sản với giá 360.000 / kg

Rate this post

Cá cơm than có nhiều ở vùng biển Việt Nam và được coi là “lộc trời ban” mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng biển. Ở nước ta, cá cơm tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, nhiều nhất là các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc …

Cá cơm (hay còn gọi là cá cơm đen, cá cơm đen) có thân hình tròn, thịt mềm, chiều dài thân khoảng 3 đến 7cm, có hai sọc đen chạy dọc khắp hai bên. Người dân biển miền Trung thường gọi là cá cơm để phân biệt với các loại cá cơm có thân màu trắng, nhỏ.


Cá cơm than có hai sọc đen chạy dọc hai bên để phân biệt với các loại cá cơm khác

Mùa cá cơm bắt đầu từ giữa tháng 7 âm lịch kéo dài đến hết Tết hoặc sang xuân, nhất là khi gió lạnh từ biển thổi vào. Khi đó, nhiều người may mắn gặp được trường cá nặng tới cả tấn, tha hồ “hái bạc”. Loại cá này có kích thước nhỏ, cỡ ngón tay út, ít xương, có thể nhai cả xương. Nó có nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất …, là thực phẩm bổ dưỡng để chế biến nhiều món ăn ngon như: kho tiêu, kho sả ớt, làm nước mắm nổi tiếng trong và ngoài nước …


Ở làng biển Nam Ô (Đà Nẵng) có nghề làm mắm lâu đời, bán khắp trong Nam ngoài Bắc. Ai đã từng nếm qua vị mặn ngọt của nước mắm Nam Ô sẽ không thể quên được mùi thơm đặc trưng của nó. Đó là mùi thơm của cá cơm than chính hiệu quyện với muối tạo nên một hương vị rất riêng. Cứ đến mùa cá cơm, hàng trăm hộ dân lại tất bật đi biển, tất bật với nghề làm mắm.

Các loại thanh cà phê mua bóng bay giá 360.000 / kg-Hinh-2

Từ cá cơm, người dân làng Nam Ô làm nước mắm cho món cơm lam nổi tiếng

Cá được muối trong những chiếc chum lớn, dưới đáy có rải nhiều viên sỏi nhỏ, cuội và chổi. Mỗi hũ muối như vậy có thể chứa gần 300kg cá để sản xuất gần 150 lít nước mắm loại 1, còn lại là nước mắm loại 2, 3 với giá rẻ hơn. Theo khảo sát, một chai nước mắm cá cơm Nam Ô loại 1 có giá khoảng 210.000 đồng / kg.

Củ dền loại mua chất lượng cao 360.000 / kg-Hinh-3

Cá cơm khô còn được xuất khẩu ra nước ngoài

Ngoài nước mắm, trên thị trường còn có cá cơm khô và rất được ưa chuộng. Từ khô cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ngon như rang chua ngọt, chiên giòn chấm mắm, mắc mật, chiên cay, chiên tỏi ớt… giá bán lên tới 360.000 đồng / kg, còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-ca-be-ti-que-mua-bong-thanh-dac-san-360000-kg-khach-thanh-pho-van-tranh-m… Nguồn: http://danviet.vn/loai-ca-be-ti-que-mua-bong-thanh-dac-san-360000-kg-khach-thanh-pho-van-tranh-mua-50202230555923970.htm

Củ dền loại mua chất lượng cao 360.000 / kg-Hinh-4

Con cá cũ không ai thèm ăn nay được bán với giá 330.000 đồng / kg

Cá này trước đây có nhiều ở ruộng, ao, mương nhưng không ai ăn, chủ yếu làm thức ăn cho lợn. Bây giờ nó đã vươn lên thành đặc sản đắt tiền ở thành phố.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.