Loại cá nghe có vẻ lạ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng Quảng Ngãi, một thời rẻ, nay đắt 200.000 đồng / kg

Rate this post


Cá ma quỷ nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng thực chất đây là đặc sản vô cùng nổi tiếng và đắt đỏ ở đảo Lý Sơn mà ai cũng muốn được một lần thưởng thức.

Ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngoài là địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi đây còn được biết đến với những món ngon không dễ tìm trong đất liền như mực tươi, nhum biển, rau trôi … ốc, cá. . Trong đó, có một loại cá với cái tên vô cùng độc đáo khiến bạn khi nghe đến đã cảm thấy sợ hãi, đó là cá ác – đặc sản nổi tiếng chỉ có ở nơi đây.

Ông Phan Hanh Chinh (người dân đảo Lý Sơn) chia sẻ, cá ma quỷ tự nhiên có ở vùng biển Lý Sơn, không phải ai nuôi. Da của nó có vảy màu nâu sẫm, thân phẳng và hình dạng giống cá rô phi nước ngọt. nhưng kích thước lớn hơn.

Cá ác là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Lý Sơn

“Loài cá này có vẻ ngoài không đáng sợ, không xấu xí nhưng người ta gọi là cá ma dữ. Nhiều người thưởng thức món ăn này thắc mắc về tên gọi của nó. Thực chất, nó có tên là cá dữ vì ma quỷ sống”. ở các bãi đá ngầm, chúng bơi nhanh, rất khôn, không dễ phát hiện và bắt được, nếu có tiếng động là chúng ẩn nấp rất tốt, nên người ta gọi như vậy nhưng không thể giải thích cặn kẽ được ”, ông Chinh nói.

Cá ác lớn nhất chỉ cỡ bàn tay người lớn, thân dẹp, vảy bên ngoài màu nâu đục, vảy nhỏ. Với hình dáng, màu sắc và kích thước như vậy, con cá dữ khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy sẽ lầm tưởng là cá rô phi nước ngọt.

Loại cá nghe thật lạ tai nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, một thời rẻ, nay đắt 200.000 đồng / kg - 2 con

Hình dạng của loài cá này tương tự như cá rô phi

Thịt cá mặt quỷ trắng, chắc, vô cùng thơm và ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai. Đặc biệt là phần vú mềm và nhờn. Điều đáng mừng là từ xa, các món ăn chế biến từ cá tama ngày càng được nhiều du khách biết đến, trở thành món ăn đặc trưng của du lịch biển đảo Việt Nam. Các món ngon được chế biến từ cá linh như cá linh nướng than, cá linh nấu lẩu, cá linh nấu canh chua, cá linh nấu cháo …

Hiện nay, trên đảo Lý Sơn, cá lăng được coi là một trong những loài hải sản ngon, đặc sản quê hương dùng để đãi khách. Người dân Lý Sơn coi cá ác quỷ là sự ưu ái đặc biệt của thiên nhiên.

Loại cá nghe có vẻ lạ tai nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, một thời rẻ, nay đắt 200.000 đồng / kg - 3 con

Loại cá nghe có vẻ lạ tai nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, một thời rẻ, nay đắt 200.000 đồng / kg - 4

Món ngon từ cá ác

Theo anh Chính, cá mặt quỷ ngày xưa rẻ, nay nhiều người mua nên được bán với giá khoảng 200.000 đồng / kg. Các nhà hàng ở đây chế biến cá theo mùa, vào mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nóng nực, nấu canh hẹ, canh chua, lẩu, cháo. Du khách đến đây sau khi thưởng thức các món ăn từ cá ác còn đặt mua cá tươi, bảo quản lạnh để chế biến tại nhà.

Loại cá nghe có vẻ lạ tai nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, một thời rẻ, nay đắt 200.000 đồng / kg - 5

Đến Lý Sơn vào mùa hè 2020, bạn Ngọc Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Cùng bạn bè đi ăn quán, nhìn menu thấy món cá ác nướng, ai cũng tròn mắt ngạc nhiên nên gọi bồi bàn. hỏi lại thì cô ấy nói tên như vậy nhưng khi ăn thấy rất ngon, đặc sản nổi tiếng của đảo nên chúng tôi gọi ăn thử, khi thưởng thức thì thật sự hấp dẫn, thịt cá dai, thơm, vị đặc biệt. . Không giống các loại cá khác. Bữa sau ăn ở Lý Sơn, chúng tôi đều gọi món cá này như lẩu cá thác lác, cá hấp, canh chua, tất cả đều ngon. “

Nguồn: https: //giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-ca-nghe-ten-het-hon-nhung-la-dac-san-noi-tieng-o …

Loại cá từng được những gia đình nghèo đánh bắt trên sông đem về ăn thì rẻ, nay đã đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 300.000 đồng / kg.

Tôm rim dầu chỉ có ở vùng thủy điện Sơn La, trước đây nó là món ăn đặc trưng của người Thái miền sông nước, nay đã trở thành đặc sản …

Đặc sản của 4 hướng

HA (Gia đình & Xã hội)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.