Loại cá mà người dân nghèo thường ra đồng bắt về ăn, giá rẻ, nay trở thành đặc sản ngon, hiếm 200.000 đồng / kg

Rate this post


Đây là đặc sản dân dã của vùng đất Quảng Nam, vào mùa lũ về.

Ở vùng đất Quảng Nam, có một loại cá đặc sản dân dã gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây mỗi khi mùa lũ về, đó là cá lăng.

Cá đối hay còn gọi là cá đối. Chúng có kích thước nhỏ, bề ngoài tương tự như cá linh. Cá thu và cá chép đều thuộc họ cá chép nên thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực chất đây là hai loài cá khác nhau. trong đó nhiều nhất là ở Quảng Nam. Cá linh đặc biệt có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng nhất vẫn là Đồng Tháp và An Giang.

Mứt cá linh là đặc sản của Quảng Nam, nhiều người nhầm với cá linh ở miền Tây

Cá chạch lấu nhỏ thường xuất hiện vào mùa lũ, chỉ nhỏ bằng con tép nhỏ, hoặc to bằng đầu đũa, bơi thành từng đàn. Ngư dân có kinh nghiệm cho biết, cách đánh bắt phổ biến nhất trong mùa lũ là kéo vó có mắt lưới nhỏ như tấm vải tuyn, nhiều mẻ vó có thể kéo lên đến hơn chén. Nếu không cất vó thì dùng que tre, có giâm, cho cám rang thơm vào.

Vào mùa lũ, tôm cá đánh bắt không kịp chạy ra chợ bán rẻ cho bà con lối xóm nên nhà nào cũng được thưởng thức món “đặc sản vùng lũ”. “Ngày ấy cá đầy mương, ngập ruộng, ở chợ cũng bán nhưng giá rẻ lắm. Cá thu kho tộ là món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm nghèo của người dân nơi đây. “Ở đây lũ sông quê tôi lên xuống thất thường, tôm cá trên sông cạn kiệt nên mùa lũ đi bắt cá nhum cũng thưa dần”, anh Lộc (ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). ) đã chia sẻ. .

Loại cá amp; # 34; buồn nôn kém; # 34;  Ngày trước ra đồng bắt ăn, giá rẻ, bây giờ là đặc sản ngon, hiếm 200.000 đồng / kg - 2

Cá kho nghệ là món ăn dân dã gắn liền với một thời nghèo khó của người dân Quảng Nam

Hiện cá nhum được bán ở chợ quê với giá vài chục nghìn một lạng, một cân có giá khoảng 200.000 đồng. “Cá mè tươi nhặt từ tất, chỉ cần đưa lên đầu làng là bán hết sạch, khi đời sống nâng cao, mức sống người dân có xu hướng tìm đến món ăn. Cá kho nghệ của những ngày nghèo khó đã trở nên rất phổ biến ”, ông Lộc nói.

Theo các lão ngư có kinh nghiệm, cá mè là những bãi cá con do cá mè, mè hoa, rô phi, cá trôi… ngược dòng theo dòng nước lũ về đẻ trứng và nở ra. Cá bố mẹ vượt nước lên ruộng, đến ruộng đẻ trứng và trứng nở, cá con chờ đợt lũ cuối trở về nguồn rồi tiếp tục chu kỳ sinh trưởng như cá bố mẹ.

Loại cá amp; # 34; buồn nôn kém; # 34;  Ngày trước ra đồng bắt ăn, giá rẻ, nay là đặc sản ngon, hiếm 200.000 đồng / kg - 3

Cá hồi được chế biến theo nhiều cách nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cá hồi om nghệ tươi. Mua vài chén cá mòi, chuẩn bị ít lá nghệ non, hành tím, dầu, mắm, muối, bột nghệ, tiêu, ớt. Cá rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi để ướp gia vị. Đặt nồi cá lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho lá nghệ thái nhỏ vào, rắc chút tiêu bột lên trên, đến khi cá săn lại là món cá kho nghệ đã được. . Vị cá quyện với vị bùi của lá nghệ, vị cay của tiêu, ớt, vị béo của dầu và vị nhẫn của ruột cá non.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/loai-ca-nha-ngheo-xua-ra-dong-bat-ve-an-gia-re-beo-nay …

Loài hải sản lạ ở Việt Nam, nghe có vẻ dữ tợn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, giá 160.000 đồng / kg

Loài này còn có tên là sơn cô, nghe rất dữ tợn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa và các tỉnh miền Tây.

Đặc sản của 4 hướng

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.