Liên kết làm tăng sức hấp dẫn của các chuyến tham quan đến nguồn

Rate this post

Những ngày tháng 7, các tour du lịch về nguồn kết hợp khám phá biển đảo, cảnh quan hùng vĩ… thu hút đông đảo du khách.Các tour du lịch về nguồn thu hút nhiều du khách, nhất là vào các dịp như 27/7, Quốc khánh …

Nhiều tiềm năng du lịch về nguồn

Trong không khí cả nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), TGĐ Công ty TNHH MTV Lữ hành Việt Nam, ông Ngọc Tùng không khỏi xúc động. không khỏi xúc động khi nói về các đoàn của công ty khi đến thăm động Tam Cô (Quảng Bình).

“Từ những người lính, cựu chiến binh tóc bạc trắng, đến các em nhỏ đều xúc động, rơi lệ, nghẹn ngào, có em khóc không thành tiếng khi nghe người dẫn đường kể lại câu chuyện hy sinh của mình. Tiểu đội thanh niên xung phong để tránh bom đã lao vào một hang động nhỏ giữa đại ngàn Trường Sơn, không may bị bom rải thảm, cửa hang bị bịt kín. Sau 9 ngày đêm đào bới trong vô vọng, 8 thanh niên xung phong đã mãi mãi ra đi ”, vị doanh nhân xúc động nói. Ngay cả với một người làm du lịch chuyên nghiệp như anh, mỗi lần đến đây anh cũng không kìm được nước mắt.

Ông Tùng cho biết, chỉ tính riêng tour tàu Hà Nội – Quảng Bình từ đầu tháng 5 đến nay đã phục vụ hơn 3.000 lượt khách. Trong đó, di tích động Tam Cô là điểm nhấn của hành trình, khiến nhiều du khách ấn tượng và xúc động.

Việt Nam giàu tiềm năng phát triển du lịch về tài nguyên. Dọc mảnh đất hình chữ S trải dài từ Bắc chí Nam có hơn 41.000 di tích, danh thắng, trong đó có hơn 4.000 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia và hơn 9.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, là nguồn lực lớn để khai thác mảng du lịch này.

“Mỗi chuyến về nguồn không chỉ là một chuyến vui chơi, tham quan, nghỉ dưỡng mà còn là dịp để mỗi du khách tìm hiểu, tri ân thế hệ cha anh đã hy sinh, cống hiến cho thế hệ. Quyên góp cho quê hương, đất nước, có ý nghĩa giáo dục và nhân văn ”, anh Tùng nói.

Liên kết, tạo chuyến tham quan về nguồn

Tiềm năng rất lớn nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng du lịch nguồn hiện nay chưa phát triển tương xứng. Các tour du lịch chủ yếu do các đơn vị lữ hành tự xây dựng, thiếu sự kết hợp với địa phương và các điểm đến xung quanh.

Theo CEO VietSense Travel, sản phẩm du lịch phần lớn dựa trên giá trị tài nguyên sẵn có, đặc biệt là các di tích lịch sử, văn hóa. Một số di tích cũng là điểm du lịch gần đây đã được trùng tu, tôn tạo nhưng cơ sở hạ tầng như đường vào, cảnh quan, môi trường, chất lượng dịch vụ liên quan đến đội ngũ hướng dẫn viên, giới thiệu … quảng bá sản phẩm lưu niệm, dịch vụ thông tin … vẫn chưa đã đáp ứng yêu cầu của du khách. Việc liên kết giữa nguồn với các điểm du lịch khác chưa được chú trọng để tạo thành một tour, tuyến du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn.

Anh Tài cho biết, so với mọi năm, các tour về nguồn dịp 27/7 năm nay hấp dẫn hơn bởi nhu cầu dồn nén trong 2 năm của Covid-19, nay đã được tung ra thị trường. Đa số du khách đi tour về nguồn là các cựu chiến binh, cựu chiến binh, Hội người cao tuổi các tỉnh, huyện đến viếng các nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị.

Để du lịch về nguồn thực sự phát huy thế mạnh, ông Tài khuyến nghị, các địa phương cần quy hoạch các khu di tích lịch sử có khả năng đón khách. Ngoài giá trị cốt lõi là giá trị cách mạng, lịch sử, văn hóa, cần đầu tư xây dựng hành lang tham quan. Đặc biệt, việc bảo tồn, giữ gìn di tích phải đảm bảo yếu tố tâm linh nhưng cũng cần xây dựng hướng dẫn cụ thể về lịch trình dâng hương, đi theo lộ trình nào từ điểm đầu đến điểm cuối. rời bỏ. Đặc biệt, cần hít thở cuộc sống và kể những câu chuyện hấp dẫn, ý nghĩa và giá trị của điểm đến để có thể chạm đến trái tim du khách và ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách.

“Chỉ khi xây dựng và nâng cấp đầy đủ các phòng truyền thống, phòng trưng bày hiện vật, tư liệu, rạp chiếu phim, kết nối ẩm thực, trải nghiệm… mới có thể tạo ra một không gian thực sự hấp dẫn, khiến không gian thực sự hấp dẫn và lôi cuốn các giác quan. Khách du lịch muốn quay lại nhiều lần ”, ông Tài nhấn mạnh.

Ngoài ra, CEO VietSense Travel cho rằng, các địa phương cần chủ động và có kế hoạch quảng bá đến đối tượng khách hàng là hội cựu chiến binh, người cao tuổi để kích cầu nhóm khách này.

Ban quản lý các khu di tích, Sở Du lịch các tỉnh, thành trong vùng cần ngồi lại với nhau để xây dựng lịch trình, kế hoạch từ đón tiếp, tham quan, dâng hương, ăn, ngủ, nghỉ… theo hướng liên hoàn. kết hợp các điểm đến để tạo thành một hành trình xuyên suốt sáng tạo, mới lạ, hấp dẫn. Sau đó quảng bá, xúc tiến một tháng trước các ngày lễ lớn như 30/4, 1/5, 27/7, 2/9, 22/12,… để tạo làn sóng với các sản phẩm du lịch. lịch cụ thể này.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Công Năng, Giám đốc điều hành Wondertour cho biết thêm, mỗi doanh nghiệp lữ hành cần nghiên cứu tạo dấu ấn mới cho tour du lịch về nguồn. Với Wondertour, ngoài các hoạt động dâng hương, thăm lại chiến trường xưa, thăm bảo tàng chiến tranh (nếu có), các tour về nguồn của đơn vị này thường có một đêm tái hiện không khí lửa trại thời chiến. Ở đó, các cựu chiến binh, cựu quân nhân sẽ được ngược dòng thời gian, sống lại tuổi trẻ, cùng bộ đội chống gậy Trường Sơn trong bộ quân phục, cùng hát vang những ca khúc nhạc đỏ như “Cô gái mở đường”, “Bác cùng chúng cháu hành quân”. , “Chào cô gái Lam Hồng”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”…

“Đa số du khách tham gia tour về nguồn là các cựu quân nhân, cựu chiến binh nên rất xúc động, nghẹn ngào và xúc động khi được sống lại những ký ức về những năm tháng tuổi trẻ hào hùng với tinh thần còn mãi. mãi mãi tuổi 20 ”, anh Năng chia sẻ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.