Làm điện mặt trời ngay trên đầm An Khê, thuộc di tích văn hóa Sa Huỳnh?

Rate this post

Đầm An Khê, được các chuyên gia di sản đánh giá cao và đề nghị bổ sung vào di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh, đang được người dân đánh bắt, khai thác du lịch – Ảnh: TRẦN MAI

Nếu năng lượng mặt trời không hoạt động ở một nơi, nó sẽ làm điều đó ở nơi khác. Còn di tích, di sản mất đi là mất vĩnh viễn.

PGS.TS Lưu TRẦN Tiêu
(nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia)

Trong khi Hội đồng Di sản Quốc gia cho rằng đầm An Khê (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) cần được bảo tồn theo Luật Di sản, mong rằng trong tương lai có thể xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa. . Tháng 4, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị thẩm định, bổ sung đầm An Khê vào quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia.

Còn các chuyên gia và người dân địa phương, nên giữ lại đầm An Khê vì di sản mất đi sẽ không có thể có một lần nữa.

Đầm An Khê “cõng” dự án điện mặt trời

Đầm An Khê thuộc vùng ven biển Sa Huỳnh, giáp ranh giữa hai xã Phổ Khánh và Phổ Thạnh (thị trấn Đức Phổ), có diện tích mặt nước 347ha, dài nhất đo được 3,5km, rộng nhất khoảng. 1km. Đầm nước quanh năm.

Năm 1909, các nhà khảo cổ học phương Tây đã tiến hành khai quật khảo cổ học quanh khu vực đầm An Khê và phát hiện ra các lăng mộ cùng nhiều vật dụng là dấu tích của nền văn hóa Sa Huỳnh ở Phú Khương, Thạnh Đức, Long Thành …

Đã 113 năm kể từ ngày phát hiện đầu tiên, các nhà khảo cổ học trong nước đã mở rộng cuộc khai quật để phát hiện văn hóa Sa Huỳnh khắp các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và khẳng định không gian quanh đầm An Khê là trung tâm của nền văn minh. Văn hóa Sa Huỳnh (một trong ba nền văn hóa quan trọng nhất trong quá trình phát triển của lịch sử Việt Nam). Lịch sử Việt Nam).

Đến nay, phần đáy đầm An Khê vẫn chưa được khai quật, các nhà nghiên cứu di sản đánh giá đầm còn ẩn chứa nhiều bí ẩn của nền văn hóa Sa Huỳnh cổ, cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.000 năm. 2.500 năm.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống đang đề xuất dự án Nhà máy điện mặt trời đầm An Khê quy mô 33,9 ha, công suất thiết kế 50MWp, tổng vốn đầu tư 981 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có dự án nhà máy điện mặt trời Đầm Nước Mặn (An Khê 2) do Công ty cổ phần Systech Đà Nẵng đề xuất với quy mô 32,8 ha, công suất thiết kế 50MWp, tổng vốn đầu tư 981 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành của hai dự án này là Q4-2024.

Hai dự án này sẽ bao phủ mặt nước của đầm An Khê nếu được triển khai.

Dự án sẽ phá hủy di sản

Ông Lê Tấn Chuẩn, tổ trưởng tổ dân phố Long Thạnh 2 (phường Phổ Thạnh) cho biết, người dân có nghe thông tin về dự án điện mặt trời ở đầm An Khê.

“Từ lâu, đầm là sinh kế của hàng nghìn người dân Phổ Khánh, Phổ Thạnh với nghề đánh bắt, trồng trọt, hiện nay người dân đã khai thác du lịch, đưa đón du khách tham quan đầm. Các dự án điện mặt trời không được phép đụng vào An Phá Khe, người dân cũng không đồng tình ”, ông Chuẩn nói.

Còn ông Trần Văn Trung (60 tuổi), người trực tiếp khai thác hải sản trên đầm cho biết: “Đây là nguồn sinh kế của người dân từ bao đời nay. Dự án này đi ngược lại mong muốn của người dân, nguyện vọng mà chúng tôi đang gìn giữ. hiện trạng.

Các nhà nghiên cứu đánh giá sâu hơn về giá trị văn hóa của đầm An Khê và vùng đất này, sớm được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Qua đó thu hút du khách đến tham quan, tạo nguồn sinh sống lâu dài cho người dân. “

Người dân không đồng tình, các chuyên gia về di sản, văn hóa, khảo cổ phản ứng kịch liệt và cho rằng dự án này sẽ phá hủy di sản, di tích, đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước.

PGS. GS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam yêu cầu bảo vệ nguyên trạng đầm An Khê vì đây là không gian của người Sa Huỳnh xưa, liên quan đến lịch sử dân tộc. Nếu mất đầm An Khê, trên thế giới sẽ không có đầm phá thứ hai có giá trị tương tự và chắc chắn sẽ không thể cứu vãn được.

GS Lưu Trần Tiêu cho biết, từ năm 2019, sau khi khảo sát thực tế và tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia đầu ngành, ông đã ký văn bản gửi tỉnh Quảng Ngãi đề nghị không triển khai dự án điện mặt trời. ở đầm An Khê.

PGS. PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, hoàn toàn đồng tình với ý kiến ​​của các nhà nghiên cứu khác. Theo ông, việc triển khai dự án điện mặt trời ở đầm An Khê là không phù hợp vì đầm An Khê gắn liền với không gian của văn hóa Sa Huỳnh.

“Di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh ở Hải Phòng, nơi có xưởng kim hoàn cách đây 3.500 năm, nay đã không còn khi dự án khởi công, đây là một tiếc nuối rất lớn.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói đến tôi vẫn nhớ câu này “Đất nước ta sẽ có 1.000 nhà máy xi măng, nhưng địa danh Tràng Kênh sẽ vĩnh viễn không còn”. Vì vậy nếu giữ được thì cố gắng giữ ”, PGS.TS Bùi Văn Liêm nói.

Tạm dừng rồi đề xuất

Năm 2017, trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư và ý kiến ​​của UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời vùng đầm An Khê. Sau đó, các chuyên gia văn hóa đã có văn bản đề xuất không làm dự án điện mặt trời ở đầm An Khê. Các dự án sau đó “đi vào quên lãng”.

Ngày 15/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư và các sở, ngành về dự án này.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, khu vực đề xuất dự án không phù hợp với đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đến năm 2035, chưa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia, khu vực đề xuất dự án. Ngoài ra còn có nguy cơ phá vỡ không gian sinh tồn và ảnh hưởng đến không gian văn hóa Sa Huỳnh, đầm An Khê đã được đưa vào khu bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt, dự án có thể cản trở việc xếp hạng. di tích quốc gia đặc biệt …

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng dự án và đề nghị các bên liên quan đánh giá lại.

Tuy nhiên, ngày 19/4, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị bổ sung dự án điện mặt trời đầm An Khê vào quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.