Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ

Rate this post

Thứ Hai, ngày 04/09/2017 19:00 PM (GMT + 7)

Đây là những món ăn rất lạ nhưng lại vô cùng ngon và chỉ có ở Phú Thọ.

Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua Thanh Sơn là đặc sản của người Mường ở vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Loại thịt ngon nhất để làm món này là loại lợn lửng do người Mường nuôi thả tự nhiên, quanh năm ăn các loại củ, quả rừng. Nó vừa có vị ngọt, thơm, vừa miệng. Nó thường được ăn với lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… chấm với tương ớt.


Hmmm
Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 2


Đuông cọ là món quà mà nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước sôi, thả trái thốt nốt vào nồi, ninh khoảng 5-10 phút rồi đổ ra rổ cho đến khi cạn nước là có thể ăn được. Người khéo tay sẽ nấu một mẻ cọ có màu nâu sẫm, sau khi nướng lòng nồi sẽ có một lớp váng như dầu mỡ nổi xung quanh thành nồi.

Bưởi Đoan Hùng
Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 3


Ở Đoan Hùng, bưởi của các xã Chí Đạm, Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ cần một lần nếm thử miếng bưởi với những tép bưởi trắng, mềm, mọng nước, ngọt ngào ngây ngất sẽ khiến người ăn cảm nhận được vị bùi bùi của bưởi như tan vào ruột, da, thịt.


Bánh tai
Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 4


Sở dĩ có tên là bánh tai vì hình dáng của bánh khi thành phẩm rất giống với tai. Nguyên liệu để làm bánh tai rất đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị.


Rau sắn
Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 5


Món ăn này được lấy từ ngọn của cây sắn xanh tốt trồng trên núi rừng bạt ngàn. Mỗi khi mùa sắn đến, người ta thường chọn những lá nếp của cây sắn trắng, không quá già mà cũng không quá non đem rửa sạch rồi xát với muối. Lá sắn muối có thể nấu nhiều món ngon: Lá sắn muối xào mỡ lợn, lá sắn muối om tôm hay lá sắn muối nấu canh chua đầu cá.


Rêu đá
Lạ với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 6


Rêu được người Mường lấy từ các khe suối, trên các mỏm đá về làm sạch, sau đó trộn với tỏi xắt mỏng, muối, mì chính, hành tây và một ít mỡ lợn rồi gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đun bằng than củi cho đến khi lá đu đủ cháy đen, khi đó vị rêu quyện với tỏi và gia vị tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt.


Gỏi chuối Lâm Thao
Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 7


Gỏi chuối là món ăn dân dã nhưng rất sang. Nó xuất hiện trong các đám cưới, đám hỏi, đám giỗ,… Chuối xào ăn ngon nhất khi còn nóng, có mùi thơm của riềng, vị ngọt của tương, chuối, xương và huyết lợn.


Phi lê cá kho tộ


Lạ miệng với đặc sản chỉ có ở Phú Thọ - 8


Cơm trắng gạo tẻ nấu cho thơm, ăn với cá kho khi còn nóng rất ngon. Đây là bữa cơm giản dị, dân dã mà không kém phần ngon miệng để lại nhiều ấn tượng khó quên.


Cơm âm phủ, thum thủm hay pa pỉnh tộp là những món ăn nghe có vẻ lạ nhưng lại là đặc sản ngon không cưỡng lại được của Việt Nam …


Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.