Khu đặc biệt mùa Tết

Rate this post

H.Vĩnh Cửu từ lâu đã nổi tiếng với các loại đặc sản như bưởi Tân Triều; Cam Hiếu Liêm, quýt Phủ Lý … Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, không khí tại các vùng đặc sản càng nhộn nhịp hơn khi các vườn cây vào vụ thu hoạch, phục vụ thị trường Tết.Vườn bưởi đường lá cam đạt tiêu chuẩn VietGAP của ông Ngô Văn Sơn tại Làng bưởi Tân Triều. Ảnh: N.Lien

Ghi nhận tại một số địa phương như xã Tân Bình, Bình Lợi, Hiếu Liêm, Phủ Lý …, sản lượng nông sản chuẩn bị cho thị trường Tết năm nay khá dồi dào. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương khác trong tỉnh đã chuyển đổi cây trồng, nâng diện tích cây có múi tăng mạnh dẫn đến nguồn cung tăng dẫn đến giá nông sản giảm so với trước. những năm trước. ít ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

* Trái cây ngon “cúng” ngày Tết

Ấp Vĩnh Hiệp (xã Tân Bình) là nơi còn được người dân gọi với cái tên nổi tiếng khắp Việt Nam: Làng bưởi Tân Triều. Những ngày cận Tết, làng bưởi Tân Triều đã bắt đầu nhộn nhịp không khí thu hoạch của các nhà vườn. Làng bưởi Tân Triều nổi tiếng nhất với loại bưởi đường lá cam có vị chua ngọt rất đặc trưng, ​​quả bưởi có hình dáng khá đẹp mắt nên rất thích hợp để trưng trong dịp Tết. Người dân trồng bưởi biết được thế mạnh của vùng này nên đã duy trì và chăm sóc để cây bưởi trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.

Là người đi tiên phong trong việc tạo dáng mới cho bưởi mỗi dịp Tết đến, với lợi thế sở hữu vườn bưởi hơn 20 năm, anh Ngô Văn Sơn, chủ vườn bưởi diện tích hơn 2ha, gặp những tiêu chuẩn. VietGAP nhiều năm nay là một trong những chủ vườn luôn thu lãi cao từ việc bán bưởi. Anh Sơn cho biết, mỗi năm vườn bưởi của anh cung cấp cho thị trường dịp Tết khoảng 18 đến hơn 20 tấn bưởi, ngoài ra anh Sơn còn tạo hình hơn 200 quả bưởi theo hình quả bầu, có chữ. lộc – lộc trên từng trái bưởi. Với bưởi hồ lô, anh Sơn bán với giá 1 triệu đồng / quả. Anh Sơn cho biết, Tết Nguyên đán là vụ thu hoạch bưởi lớn nhất trong năm. Dịp này, ngoài thương lái thu mua tại vườn, anh Sơn còn có nhiều khách lẻ là người mua của anh nhiều năm.

Cùng với làng bưởi Tân Triều, các địa phương khác của Vĩnh Cửu như: Hiếu Liêm, Phủ Lý cũng nổi tiếng với cam, quýt ngon ngọt, đặc biệt người dân canh tác theo hướng hữu cơ nên nông sản ở những vùng này thường có chất lượng cao. nổi tiếng hơn và được bán với giá cao hơn các vùng khác.

Ông Nguyễn Đình Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiếu Liêm, chia sẻ, toàn xã hiện có khoảng 300 ha cây có múi. Năm nay, một số loại trái cây như quýt, bưởi có giá thấp hơn mọi năm nhưng cam vẫn giữ giá tốt trên thị trường. Ông Bình cho biết: “Cam Hiếu Liêm được thị trường trong và ngoài nước đánh giá cao về độ ngọt, màu sắc nên vào mỗi vụ thu hoạch, diện tích cam Hiếu Liêm vẫn giữ được giá bán ổn định, người dân có doanh thu khá hơn”.

* Giữ thương hiệu để ổn định đầu ra

Những năm gần đây, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Sản phẩm bưởi da xanh, cam, quýt hiện đã có mặt ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, Vĩnh Cửu vẫn được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cây có múi. Nông dân trong huyện cũng ý thức được việc phải giữ gìn tên tuổi nên không ngừng tìm kiếm những giải pháp mới theo hướng sản xuất sạch để tạo ra giá trị riêng cho nông sản của mình. Một số mô hình chăm sóc đã được áp dụng như: sử dụng chế phẩm sinh học, sản xuất hữu cơ, sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP …Vườn quýt chuẩn bị thu hoạch ở xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu
Vườn quýt chuẩn bị thu hoạch ở xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu

Trong dịp Tết năm nay, giá cả thị trường nông sản giảm so với năm 2020. Mặc dù giá nông sản giảm đều nhưng so với các vùng khác, nhưng nông dân một số vùng trồng đặc sản của Vĩnh Cửu vẫn ăn nên làm ra. cho biết, giá nông sản của họ bán ra vẫn “nhỉnh” hơn nông sản ở các địa phương khác.

Ông Lê Hoàng Long, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho biết, Bình Lợi hiện có khoảng 250ha bưởi, trong đó 170ha đang cho thu hoạch. Cũng như mọi năm, bưởi của Bình Lợi ngoài bán cho thương lái còn phục vụ nhiều khách mua về quê ăn Tết, khách đến mua tại vườn … Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên năm nay, thị trường bán lẻ đã bị ảnh hưởng. mất trắng, bưởi rớt giá nên ảnh hưởng không nhỏ đến nông dân. Tuy nhiên, anh Long cho biết do có thương hiệu bưởi lâu đời nên giá vẫn cao hơn những nơi khác.

Để ngành nông nghiệp tiếp tục có hướng phát triển bền vững, nhất là các loại nông sản nổi tiếng, ông Phạm Minh Phước, Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tổ chức chuyển đổi. . cơ cấu cây trồng trên các vùng đất phù hợp, cây trồng có thế mạnh thành vùng chuyên canh tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Đồng thời, chuyển dịch có hiệu quả cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế tác động ô nhiễm môi trường đến sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an toàn. sức khoẻ của người sản xuất và dân cư trong khu vực sản xuất.

Ngọc Liên

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.