Khéo hơn ba khía, con vật có cái tên rất lạ và buồn này là đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh.

Rate this post

Đó chính là con Chu pu, được xem là một trong những đặc sản độc đáo của Trà Vinh, có thịt thơm ngon và được đánh giá là ngon hơn cả ba khía hay ghẹ.

Chuột chù thường sống ở vùng đồng bằng phù sa nước lợ, rừng đầm lầy nước lợ ven biển. Nó khác với ba con ăn cỏ ở chỗ đi kiếm ăn vào ban ngày, móng vuốt màu đỏ, đào hang rất sâu và có nhiều ngóc ngách để thoát thân khi bị tấn công.

Em thì tròn xoe, hai mắt to lờ đờ, tiều tụy trông rất … buồn, trên lưng có nhiều vết sần sùi, thịt khi nấu hoặc nấu rất ngọt …, có thể qua hình khối óc, buồn lắm. , vậy tên là… “Chù uu”…?

Ảnh do tác giả chọn

Trong khi đó, Ba Khía đi ăn đêm, Ba Khía thường không đào lỗ, thường chui vào các rễ cây bần, vẹt hoặc bám vào cây, nó nhanh nhẹn hơn, trên thân có ba sọc khía. , Tôi phẳng hơn, thêm hai màu đỏ hoặc xám đen ….!

Khi bị bắt, hai móng của nó co lại bất động, tưởng là “ngáo đá” … Nó được chế biến thành nhiều món ngon như: Chu pu rang me tỏi, canh chua, hấp. bia thì đun với nước dừa, nếu nhiều thì pha nước mắm như ba khía, đảm bảo khi trộn với ớt, tỏi, chanh, đường, nồi cơm nguội lúc nào không hay …!

Dù là nướng, luộc, hấp, sống hay rang thì để thưởng thức được hết cái ngon của món hủ tiếu, bạn cần có một số loại rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, xà lách và chấm với muối tiêu chanh. Mỗi món ăn đều có hương và vị riêng, đã dùng một lần thì khó mà quên và nhớ mãi ….!

Riêng món rươi rang me, chấm muối tiêu chanh cũng đủ tạo cảm giác lạ miệng, càng ăn càng thấy ngon bởi rươi đỏ giòn, thịt chắc, ngọt.

Vị chua của me và vị ngọt, béo của chu sa hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị thơm ngon. Cái thú là phải nhai thật chậm để cảm nhận hết vị chua, béo, ngọt, giòn của thức quà từ biển ….! Thiên nhiên thật hào phóng với chúng ta …!

Chúng ta hãy nâng niu và gìn giữ những món ăn ngon, lạ mà thiên nhiên đã ban tặng, cảm ơn những nghệ nhân tài hoa sáng tạo của con người đã làm nên những món ăn dân dã nhưng rất độc đáo …!

Họ đã làm cho nền ẩm thực của quê hương Việt Nam ngày càng phong phú …!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.