Hương vị quê hương: Mì xào giòn

Rate this post

Bác từ Vũng Tàu ra thăm con cháu, mang theo một gói lớn khiến ai cũng tò mò. Bác mở gói hàng, cầm trên tay một mớ cá nhỏ nhỏ lạ lùng, cả nhà ngỡ ngàng đoán là giun biển. Nhìn nắm cá tươi rói trong lòng bàn tay của ngư dân lực lưỡng này, không ai đoán được đó là con gì. Bác cười: “Đặc sản biển Vũng Tàu: cá nhệch”.

Con cá to bằng đầu đũa và dài bằng bàn tay. Có nhiều tên gọi khác nhau cho loài cá này như shun sin, shun sin …

Bác kể, ngày xưa biển tôm cá mênh mông, những người sống bằng nghề biển như Bác “không muốn” ăn loại cá này mà cứ vứt đi. Thời thế thay đổi, tôm cá ngày càng ít, chỉ có cá nhút nhát mới được chú ý, đến bây giờ ngay cả cá mập cũng không dễ kiếm.

Muốn thưởng thức cá ngon trước hết phải đánh bắt đúng mùa. Từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch, cá linh tìm về vùng nước ngay cửa sông, ra biển để đẻ trứng. Đây cũng là thời điểm cá căng mọng, béo ngậy. Cá bạc má sống ở vùng nước thấp nên chỉ đánh bắt ở tầng đáy vào lúc sáng sớm, khi nước biển rút…

\N

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá nhệch nhưng tôi thích nhất có lẽ là món cá nhệch chiên mắm me. Rửa sạch cá, ướp với tiêu, nước mắm, thêm vài giọt rượu rum hoặc rượu gừng. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu và nhớ đảo cá liên tục. Khi sườn đã cứng lại, gắp ra đĩa, thêm rau răm và chén nước mắm me.

Vì nó không có xương nên già trẻ lớn bé đều có thể thưởng thức được và hầu như không ai có thể bỏ qua món cá chiên giòn béo ngậy này. Cầm miếng cá đầy đặn, nóng hổi, ​​chấm vào chén nước mắm me và nhấm nháp, cảm nhận đầu tiên là vị chua ngọt của me, vị giòn của cá, dai dai, ngọt ngọt đặc trưng của biển. Hương thơm của rượu rum thoang thoảng trên vòm miệng, tất cả tạo nên một cảm giác vô cùng dễ chịu khiến người ăn không kịp trở tay…

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.