Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định ra đời

Rate this post

Nam Định là tỉnh có vị trí địa lý nằm ở trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Từ xa xưa, nhiều món ăn của Nam Định đã nổi tiếng và làm nức lòng du khách và người dân mỗi khi đến Nam Định.

Với sự thành lập và đóng góp của Hiệp hội, trong tương lai, sẽ có nhiều loại hình ẩm thực Nam Định được vinh danh là đặc sản của Việt Nam và thế giới. (Nguồn: Dulichsinhthai)

Tuy nhiên, hiện nay bước vào thời kỳ hội nhập, nhiều món ăn và cách chế biến truyền thống đang dần mai một. Để bảo tồn văn hóa ẩm thực, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung, cần có Hiệp hội chung tay sưu tầm, nghiên cứu và phát huy giá trị của ẩm thực. văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại.

Nắm bắt được điều đó, theo đề nghị của Ban sáng lập thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã ra Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực. Nam Định. Sở Nội vụ tỉnh cũng đã ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định. Đến nay đã có hơn 50 người đăng ký tham gia Hội đợt đầu tiên.

Hội Văn hóa – Ẩm thực tỉnh Nam Định là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, công dân Việt Nam hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa, ẩm thực trên địa bàn tỉnh Nam Định nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả.

Một trong những nhiệm vụ của Hội là tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, trao đổi kinh nghiệm nhằm củng cố dân trí. bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực; tham gia tư vấn cho chính quyền xây dựng chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực địa phương; tham gia xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hiệp hội sẽ sớm có kế hoạch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP của tỉnh Nam Định cũng như các loại hình ẩm thực. những nét đặc sắc của tỉnh Nam Định đến với công chúng trong và ngoài tỉnh.

Hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định được tổ chức đúng thời điểm Hội Kỷ lục gia Việt Nam ra quyết định xác lập Top 100 đặc sản Việt Nam và Top 100 đặc sản, quà tặng Việt Nam. Tại quyết định này, Bún chả, Phở bò Nam Định được bình chọn vào Top 100 đặc sản Việt Nam; Kẹo Sìu Châu được bình chọn trong Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.